x close

สละ กับ 8 คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ อย่าทิ้งขว้างถ้ายังไม่ได้ลอง

          สละ ผลไม้รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เปี่ยมด้วยสรรพคุณเพื่อสุขภาพ แบบนี้ต้องลองสักตั้ง
          สละ พืชในตระกูลปาล์มที่มีขนเล็ก ๆ อยู่ทั่วผล ซึ่งดูแล้วอาจจะรับประทานยากเสียหน่อย เพราะวิธีการแกะนั้นอาจจะต้องมีเจ็บตัวบ้าง แต่รสชาติของเนื้อในนั้นกลับถูกใจคนไม่น้อย ด้วยรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้หลายคนยกให้ผลไม้ชนิดนี้เป็นของโปรด เราอาจจะคิดว่าสละนั้นมีประโยชน์แค่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย หารู้ไม่ว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้ยังมีดีอีกเพียบ เดี๋ยวจะพาไปทำความรู้จักกับสรรพคุณเด็ด ๆ ของสละกันให้ชัดไปเลย แถมด้วยวิธีการแยกความแตกต่างระหว่างสละและระกำ ที่บอกได้เลยว่าอ่านแล้วคุ้มแน่นอน


สละ กับ 8 คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

          สละ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Salacca หรือ Salak เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย เป็นพืชในตระกูลปาล์ม และมีมากมายกว่า 30 สายพันธุ์ แต่ดูเหมือนสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ สละอินโด เนื่องจากมีรสที่หวานและกลิ่นที่หอมกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ นอกจากนี้สละก็ยังมีสรรพคุณเด่นในด้านการบำรุงร่างกายและสุขภาพอีกไม่น้อย ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพ และรักษาอาการป่วยได้ชะงัด อาทิ

สละ กับ 8 คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ
 
1. อัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

          สละ เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยมีการศึกษาในมหาวิทยาลัย Sabah ของมาเลเซียซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Nutrition & Food Science พบว่า ในสละมีสารฟีโนลิก และสารฟลาโวนอยด์ อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ โรคหัวใจขาดเลือด ป้องกันการถูกทำลายของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ รวมทั้งชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

2. บำรุงสายตา

          สารเบต้า-แคโรทีนที่อยู่ในสละ เป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตา ว่ากันว่าระดับสารเบต้า-แคโรทีนในสละนั้นสามารถทดแทนการรับประทานแครอทได้เลยเชียวล่ะ นอกจากนี้วิตามินเอในสละ ก็ยังช่วยรักษาอาการตาบอดกลางคืน เพิ่มความคมชัดในการมองเห็นสำหรับผู้ที่มีอาการสายตาสั้น แต่ก็ใช่ว่ารับประทานบ่อย ๆ แล้วจะทำให้คนสายตาสั้นไม่ต้องใส่แว่นนะคะ เพราะการรับประทานสละก็ไม่ได้ทำให้หายขาดจากสายตาสั้น เพียงแต่ช่วยเพิ่มการมองเห็นที่ดีขึ้นเท่านั้นค่ะ

3. ช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง

          สละเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่ดีสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ แทนนิน หรือวิตามินซี ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วนอกจากจะได้ประโยชน์ ก็ยังช่วยให้อยู่ท้องไปไม่รับประทานจุบจิบ อีกทั้งยังกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้การลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณ เพราะสละเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีสูงเช่นกัน โดยสละ มีปริมาณแคลอรีอยู่ที่ 60 แคลอรีต่อ 100 กรัม ที่แคลอรีสูงก็เพราะว่าสละนั้นมีน้ำตาลสูง ดังนั้นต้องรับประทานแต่พอเหมาะ ถ้ารับประทานมาก ๆ อาจจะอ้วนได้

สละ กับ 8 คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

4. รักษาอาการท้องเสีย

          เราอาจจะได้ยินมามากว่าเวลาท้องเสียเราไม่ควรรับประทานอะไรนอกจากอาหารอ่อน ๆ แต่ขอบอกว่าการรับประทานสละสามารถช่วยบรรเทาอาการได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาแก้ท้องเสียแต่อย่างใด ถือเป็นผลไม้ที่พิเศษอย่างหนึ่งเลยเชียวล่ะ

5. บำรุงสมอง

          สละ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยบำรุงสมอง เนื่องจากในสละนั้นมีโพแทสเซียมและสารเพคตินสูง ช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำให้สมองใสปิ๊ง นึกอะไรก็ออก ใครที่ชอบมีปัญหาเรื่องความจำก็สามารถรับประทานสละเข้าไปเสริมกับอาหารอื่น ๆ ได้ค่ะ

6. บรรเทาความเหน็ดเหนื่อย

          วิตามินเอในสละ นอกจากจะบำรุงสายตาได้แล้ว ก็ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหรือเล่นกีฬาได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกายที่เกิดมาจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งถ้าหากคุณไม่ชอบรับประทานสด ๆ ก็สามารถนำมาคั้นดื่มเป็นน้ำได้นะ แต่ก็อย่าเติมน้ำตาลมากไป เดี๋ยวจะหวานเกินไปพาลทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ดเสียเปล่า ๆ

7. ลดอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนกลางอก

          ใครที่มีอาการของกรดไหลย้อน หรืออาการแสบร้อนกลางอก สละสามารถช่วยคุณได้ค่ะ แค่เพียงรับประทานสละกับน้ำผึ้ง ก็จะช่วยให้อาการแสบร้อนดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรจะทำร่วมกับการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร จะได้ไม่ต้องเจ็บบ่อย ๆ ไง

8. บรรเทาริดสีดวงทวาร

          ไม่เพียงแต่ผลสละเท่านั้นที่ดีต่อสุขภาพ แต่ใบของสละก็มีประโยชน์เช่นกัน โดยการนำใบสละมาต้มกับน้ำ และผสมกับกับน้ำผึ้งดื่มวันละ 3 ครั้ง ก็จะช่วยให้อาการริดสีดวงทวารบรรเทาลงได้


สละ ระกำ แตกต่างกันอย่างไร ?

          สละและระกำ เป็นผลไม้ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมากจนหลายคนอาจจะแยกไม่ค่อยออก แต่ถ้าหากรู้วิธีสังเกตละก็รับรองได้เลยว่าไม่มีทางซื้อผิดแน่ ๆ โดยสละนั้นจะมีลักษณะผลเป็นรูปทรงเรียวยาว และกลม แต่ผลระกำจะมีลักษณะสั้น ๆ ป้อม ๆ และมีด้านหนึ่งนูนอีกด้านหนึ่งจะแบน ส่วนในเรื่องของรสชาตินั้น ถ้าเป็นระกำป่า หรือเป็นสายพันธุ์พื้นเมืองจะมีรสชาติเปรี้ยวกว่าสละ แต่ในปัจจุบันระกำเองก็ถูกพัฒนาให้มีรสชาติหวานกลมกล่อมใกล้เคียงกับสละ ดังนั้นสังเกตจากลักษณะภายนอกจะง่ายกว่าค่ะ

          อัดแน่นด้วยประโยชน์เสียขนาดนี้จะให้พลาดได้ยังไงจริงไหมล่ะ แต่ก็อย่าลืมนะว่าสละเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีและน้ำตาลค่อนข้างสูง ถ้าไม่อยากจะอ้วน ก็ควรรับประทานในระดับที่พอเหมาะ ที่สำคัญคือควรรับประทานผลไม้ชนิดอื่นเข้าไปด้วย เพื่อที่จะได้รับคุณค่าทางอาหารอย่างสมดุล อะไรที่มากไปก็ไม่ดีเสมอไปหรอกค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สละ กับ 8 คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ อย่าทิ้งขว้างถ้ายังไม่ได้ลอง อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:49:09 135,045 อ่าน
TOP