6 ผลไม้สร้างกล้ามเนื้อ ผู้หญิงหรือชาย กินเข้าไปก็สร้างกล้ามง่ายขึ้น          อย่าคิดว่ามีแต่อาหารสร้างกล้ามเนื้อ ที่คอยช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น ผลไม้ตามลิสต์ข้างล่างนี้ก็ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ กินแล้วอร่อยไม่กลัวอ้วนด้วย

          ผลไม้สร้างกล้ามเนื้อ หากใครลองค้นข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสร้างกล้ามเนื้ออาจจะพอเจอคำแนะนำให้กินผลไม้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อกันมาบ้าง ซึ่งจะว่าไปก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าผลไม้เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ให้คุณค่าทางโภชนการค่อนข้างสูง แต่ที่น่าสงสัยก็คือ แล้วผลไม้ชนิดไหนบ้างล่ะที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ เอ้า ! นี่ไง รายชื่อผลไม้สร้างกล้ามเนื้อที่คนอยากมีกล้ามไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวง

กล้วย

กล้วย
   
          กล้วยเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างสมบูรณ­­­์แบบ โดยกล้วยจะมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ พอตกเข้าไปในระบบย่อยอาหารจึงดูดซับน้ำ พองตัว และช่วยทำให้ท้องรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น
   
          แถมวิตามินบี โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่อัดแน่นอยู่ในกล้วย ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวเร็วขึ้น ช่วยในการขับโซเดียมอันเป็นหนึ่งในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือ­­­ดสูงออกทางปัสสาวะ และส่งผลในด้านลดการบวมของร่างกายได้ไปในตัว ดังนั้นกล้วยจึงเป็นผลไม้สร้างกล้ามเนื้อตัวหนึ่งที่เหมาะจะรับประทานทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย หรือจะกินกล้วยเพื่อช่วยลดน้ำหนักก็ได้เช่นกัน

แคนตาลูป

แคนตาลูป
         
          อย่างที่บอกว่าโพแทสเซียมมีส่วนสำคัญกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและโปรตีนในร่างกายของเรา ดังนั้นสิ่งที่เราควรกินเพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อก็ควรเป็นอาหารที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือแคนตาลูปรสหวานฉ่ำนั่นเอง และควรจะกินแคนตาลูปในมื้อเช้า เนื่องจากขณะที่เรานอนหลับ ตับจะเบิร์นไกลโคเจนเพื่อให้ร่างกายผลิตกลูโคสส่งสมอง และเมื่อไกลโคเจนในตับลดระดับลง สมองจะสั่งการให้เหล่าโปรตีนในกล้ามเนื้อแปลงตัวเองเป็นกรดอะมิโนและผันไปเป็นกลูโคสอีกต่อหนึ่ง ซึ่งก็เท่ากับว่าในตอนตื่นร่างกายจะดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ ฉะนั้นเราจึงควรรีบเติมโพแทสเซียมเข้าไปช่วยในกระบวนการผลิตโปรตีนสร้างกล้ามเนื้อโดยด่วน

ส้ม

ส้ม

          ใครก็รู้ว่าส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ทว่านั่นยังไม่ใช่ประโยชน์ทั้งหมดของส้มสักหน่อย เพราะส้มยังมีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ ฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยป้องกันอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อ ทั้งยังมีคอลลาเจนคอยช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เพิ่มความยืดหยุ่นให้เซลล์ผิว และช่วยสมานแผลได้อีกด้วย

แตงโม

แตงโม

          แตงโมเหมาะจะกินก่อนออกกำลังกายประมาณ 30-60 นาที โดยเฉพาะหากวันไหนไม่ได้กินอาหารประเภทแป้งก่อนออกกำลังกายราว 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากแตงโมมีน้ำตาลฟรุกโตสที่จะเข้าไปทำหน้าที่แทนไกลโคเจนในตับที่ถูกร่างกายดึงไปใช้งานในระหว่างวันจนเหลืออยู่น้อย ไม่เพียงพอต่อการสร้างโปรตีนเลี้ยงกล้ามเนื้อ อีกทั้งเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลฟรุกโตสจากแตงโมก่อนออกกำลังกาย เราเองก็จะรู้สึกสดชื่น กล้ามเนื้อเองก็จะมีความอึดมากขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าง่าย ๆ

แอปเปิล

แอปเปิล

          อายุเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ อันเป็นวัฏจักรธรรมชาติที่ไม่มีใครต้านทานได้ ทว่ามหาวิทยาลัยไอโอวา ได้ทำการวิจัยจนพบว่า ผิวของเปลือกแอปเปิลสามารถชะลอไม่ให้อายุพรากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปจากตัวเราได้ โดยเปลือกของแอปเปิลมีกรดยูโซลิก (Ursolic Acid) ที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอความเสื่อมถอยของมวลกล้ามเนื้อตามช่วงอายุที่มากขึ้น อีกทั้งแอปเปิลยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย ที่สำคัญในแอปเปิลยังมีเควอซิทิน (Quercetin) ที่ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนักอีกต่างหาก

สตรอว์เบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี เชอร์รี หรือบลูเบอร์รี ต่างก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและน้ำตาลฟรุกโตสปริมาณสูง ซึ่งทั้งสองส่วนประกอบนี้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี เหมาะที่จะถูกนำเข้าไปเติมเต็มเซลล์ร่างกายและกล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้าจากการออกแรงหลังออกกำลังกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะส่วนไกลโคเจนในตับ หากได้รับน้ำตาลฟรุกโตสจากผลไม้เข้าไป ปริมาณไกลโคเจนในตับก็จะได้รับการเติมเต็ม หลังจากที่ถูกดึงไปใช้งานในช่วงที่ออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกเหนื่อยน้อยลง

          บอกแล้วใช่ไหมล่ะว่าผลไม้ก็เป็นตัวช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่น่าลองไม่เบา เพราะไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างกระบวนการผลิตโปรตีนให้กล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ผลไม้ยังให้ความสดชื่นทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย แถมเป็นอะไรที่กินแล้วไม่ทำให้อ้วนอีกต่างหาก เด็ดตรงนี้ล่ะ !ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Muscle & Fitness
Livestrong
Medical Daily
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ผลไม้สร้างกล้ามเนื้อ ผู้หญิงหรือชาย กินเข้าไปก็สร้างกล้ามง่ายขึ้น โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2558 เวลา 15:24:25 30,518 อ่าน
TOP