x close

สาหร่ายพวงองุ่น เมนูฮิต ประโยชน์ติดอันดับฮอต
สาหร่ายพวงองุ่น

          สาหร่ายพวงองุ่น ถึงจะเม็ดจิ๋ว ๆ แต่หิ้วประโยชน์มาแน่นพวง แถมรสชาติยังชวนกิน


          ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่นยังอาจจะเป็นข้อสงสัยอันดับต้น ๆ ของหลายคนอยู่ และยิ่งนับวันก็ยิ่งเห็นคนรักสุขภาพมีสาหร่ายพวงองุ่นเป็นเมนูฮอตฮิตก็ยิ่งทำให้ฉงน งั้นเอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาทำความรู้จักประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่นกันสักที มาลองดูซิเจ้าสาหร่ายพวงองุ่นหน้าตาฉีกแนวจากสาหร่ายทั่วไปจะมีดีตรงไหนนะ

สาหร่ายพวงองุ่นคืออะไร ?

          เม็ดสีเขียวใส ลักษณะกลมคล้ายองุ่นลูกจิ๋วอยู่ชิดกันเป็นพวง หน้าตาเป็นแบบนี้บ้านเราเลยเรียกว่าสาหร่ายพวงองุ่นซะเลย ซึ่งในชื่อภาษาอังกฤษก็คล้าย ๆ กันในชื่อ Sea Grapes ส่วนในญี่ปุ่นเขาเรียกสาหร่ายพวงองุ่นว่า Umi-budou ที่แปลว่าองุ่นแห่งท้องทะเล
   
          แต่บางทีเราก็เรียกสาหร่ายพริกไทย คาร์เวียร์สีเขียว (Green Caviar) กันด้วย อีกทั้งในประเทศอื่น ๆ ยังเรียกสาหร่ายพวงองุ่นแตกต่างกันไป ดังนั้นสรุปสั้น ๆ ก็คือสาหร่ายพวงองุ่นถูกเรียกในหลายชื่อมาก ๆ นั่นเอง

สาหร่ายพวงองุ่น

แหล่งที่พบสาหร่ายพวงองุ่น

          สาหร่ายพวงองุ่นเป็นสาหร่ายที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึก พบได้ตามโขดหิน ก้อนกรวด และพื้นทรายใต้ท้องทะเลลึก ซึ่งพื้นที่ที่จะพบสาหร่ายพวงองุ่นได้ก็คือ ประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น รวมทั้งในพื้นที่เขตร้อนอย่างเคนยา มาดากัสการ์ โมซัมบิก แทนซาเนีย และปาปัวนิวกินี

          แต่ในบ้านเราก็สามารถหากินได้ง่าย ไม่ต้องนำเข้าให้ยุ่งยากนะคะ เพราะตอนนี้ก็มีการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นในบ่อเลี้ยง โดยการสนับสนุนของกรมประมงในประเทศไทยแล้ว

สาหร่ายพวงองุ่น

ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น

          สาหร่ายพวงองุ่นมีสรรพคุณยืนพื้นเหมือนอย่างสาหร่ายจากทะเลน้ำลึกทั่วไป โดยอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด เช่น กรดไขมัน PUFA วิตามินบี 2 วิตามินอี เกลือแร่ และสารอาหารสำคัญอย่างแมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน พร้อมทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ชนิดที่หาไม่ได้จากพืชบนบก
   

          ที่สำคัญสาหร่ายพวงองุ่นยังมีแคลอรีต่ำ โซเดียมต่ำ มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี และยังเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยค่ะ
   
          ทว่ายังไม่หมดเพียงเท่านี้หรอกนะ สาหร่ายพวงองุ่นยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพตามนี้ด้วย
 
ช่วยให้หายจากอาการป่วย


          ชาวโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น นิยมรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นเพื่อบำรุงสุขภาพ และรักษาอาการป่วยต่าง ๆ เนื่องจากในสาหร่ายพวงองุ่นอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายอีกหลายชนิด

ป้องกันโรคหัวใจ
   
          ด้วยความที่มีปริมาณธาตุแมกนีเซียมสูง สาหร่ายพวงองุ่นจึงมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต และป้องกันโรคหัวใจล้มเหลวไปด้วยในตัว

สาหร่ายพวงองุ่น


ลดความเสี่ยงโรคไทรอยด์


          สาหร่ายพวงองุ่นมาพร้อมกับไอโอดีนที่สูงมาก ประโยชน์ข้อนี้จึงสามารถป้องกันโรคไทรอยด์ หรือช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคไทรอยด์ได้ รวมทั้งยังช่วยบำรุงและฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลาย จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกด้วยนะ

ป้องกันอาการท้องผูกและโรคริดสีดวงทวาร

          สาหร่ายก็เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูง สรรพคุณในส่วนนี้จึงดีกับผู้ที่ท้องผูกบ่อย ๆ หรือมีความเสี่ยงเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งสาหร่ายพวงองุ่นจะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

ช่วยลดน้ำหนัก

          อย่างที่บอกไปว่าสาหร่ายพวงองุ่นมีแคลอรีต่ำ ให้พลังงานน้อย แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์เน้น ๆ และแม้สาหร่ายพวงองุ่นจะมีรสชาติเค็ม แต่ความจริงแล้วมีปริมาณโซเดียมต่ำมากนะคะ ดังนั้นใครที่อยู่ในช่วงไดเอต สาหร่ายพวงองุ่นก็จัดเป็นอาหารลดน้ำหนักที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ

          สาหร่ายพวงองุ่น สรรพคุณพร้อมพรั่งขนาดนี้ คนรักสุขภาพก็ไม่น่าพลาดเมนูนี้นะคะ แต่หากยังไม่รู้เลยว่าสาหร่ายพวงองุ่นกินยังไง หรือเอาไปปรุงเป็นอาหารสไตล์ไหนได้บ้าง ลองมาดูเมนูสาหร่ายพวงองุ่นจากบรรทัดข้างล่างนี้ไว้เป็นแนว

สาหร่ายพวงองุ่น

          ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น เมนูอร่อยตามกระแสคนลดความอ้วน

สาหร่ายพวงองุ่น

          สาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูลดความอ้วนจากสาหร่ายน้องใหม่เคี้ยวกรุบ

สาหร่ายพวงองุ่น  
         
          สลัดสาหร่ายพวงองุ่น เมนูลดความอ้วนจากสาหร่ายน้องใหม่ท้าให้ลอง

          สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ประโยชน์แน่น


          ใครยังไม่เคยลองหรือยังลังเลใจที่จะลองกินสาหร่ายพวงองุ่น พอได้ทราบถึงประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่นแล้วจะรออะไรกันอีกล่ะคะ จัดมากินสักมื้อเลย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Fisheries.go.th
Only FOODSเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาหร่ายพวงองุ่น เมนูฮิต ประโยชน์ติดอันดับฮอต อัปเดตล่าสุด 11 กันยายน 2559 เวลา 09:58:17 67,922 อ่าน
TOP