x close

5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต ที่มักทำผิดกันมาตั้งนาน ที่จริงต้องทำอย่างนี้ !


          ลดน้ำหนักด้วยท่าออกกำลังกายผิด ๆ นอกจากจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่สมใจแล้ว รู้หรือเปล่าว่าอาจเสี่ยงอาการบาดเจ็บได้ด้วย
          อยากลดน้ำหนักหรือเฟิร์มหุ่นให้มีรูปร่างสมส่วน ดูดี แต่ถ้าออกกำลังกายแแบบผิด ๆ เชื่อเถอะทำให้เหงื่อไหลหมดตัวก็คงไม่เกิดผลลัพธ์ในด้านดี แต่อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย โดยเฉพาะ 5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิตต่อไปนี้ ที่มักจะทำผิดกันมานาน

5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต

1. แพลงก์

          ท่าผิด : วางข้อมือไม่ตรงกับหัวไหล่ หลังโค้งงอหรือแอ่น เงยหน้าจนคอรู้สึกตึง ระนาบก้นอยู่สูงกว่าระนาบศีรษะ หรือโก่งก้นขึ้นสูง ไม่แขม่วพุง ลืมขมิบก้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

          ท่าที่ถูกต้อง : ข้อมือวางตรงกับหัวไหล่ ผ่อนข้อศอกเล็กน้อย เกร็งส่วนสะโพกให้อยู่ระนาบเดียวกับลำตัว ที่สำคัญอย่าลืมแขม่วพุงและขมิบก้นด้วยนะคะ


5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต

2. ซิตอัพ

          ท่าผิด : คอโน้มไปข้างหน้า ซึ่งแปลได้ว่าโฟกัสที่การยกศีรษะและลำตัวช่วงบนมากกว่าช่วงหน้าท้อง เท่ากับว่าไม่ได้ออกแรงในส่วนที่ต้องการ แถมยังอาจเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่ลำคอและไหล่

          ท่าที่ถูกต้อง : ยกลำตัวขึ้นโดยออกแรงเกร็งหน้าท้อง และลำตัวช่วงบนควรอยู่ในแนวเดียวกันกับหน้าท้อง เกร็งหน้าท้องเล็กน้อย


5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต

3. ดันพื้น (Push-up)

          ท่าที่ผิด : เอาหน้าลงไปแทบจะติดพื้น แต่ก้นโด่ง และไม่เกร็งหน้าท้องใด ๆ หรือพุงและกลางลำตัวแนบติดกับพื้น

          ท่าที่ถูกต้อง : ตั้งท่าในลักษณะเดียวกับท่าแพลงก์ แล้วออกแรงยกทั้งลำตัวจนแขนเหยียดตึง ลำตัวตั้งแต่ช่วงหัวไหล่ยาวไปถึงปลายเท้าต้องอยู่ในแนวเดียวกัน

5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต

4. วิ่ง

          ท่าที่ผิด : วิ่งเอาส้นเท้าลงเต็ม ๆ หรือวิ่งโดยออกแรงกระแทกส้นเท้า ซึ่งอาจทำให้เข่าเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ พร้อมกับอาการปวดหลังอาจถามหาด้วย

          ท่าที่ถูก : ส้นเท้าควรจะสัมผัสพื้นเบา ๆ ก่อนที่ทั้งฝ่าเท้าจะตามลงมา และเมื่อปลายเท้าแตะพื้น ส้นเท้าจึงจะเปิดขึ้น ปลายเท้าก็จะคล้ายตะกุยดิน ถีบตัวเหมือนสปริงดีดตัวขึ้นบนและเคลื่อนไปข้างหน้า โดยจุดที่เท้าสัมผัสพื้นควรจะตรงกับหัวเข่าซึ่งควรต้องงอเข่านิด ๆ  และเท้าควรจะสัมผัสพื้นหลังจากที่ได้เหยียดออกไปข้างหน้า      


5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต

5. สควอต

          ท่าผิด : ท่าสควอตแบบคลาสสิกเข่าต้องไม่งอ ไม่โน้มไปข้างหน้าจนเข่าล้ำปลายเท้า ไม่ยกข้อเท้าหรือเขย่งปลายเท้าระหว่างทำสควอท ไม่เช่นนั้นอาจรู้สึกเจ็บข้อเท้าหรือเกิดอาการเข่าบิดได้ ที่สำคัญหลังต้องไม่โค้งงอ เพราะถ้าหลังโค้งก็แปลได้ว่าดันก้นไปข้างหลังไม่พอให้เกิดเอฟเฟกต์ใด ๆ ที่สำคัญต้องไม่ลืมแขม่วหน้าท้องด้วย

          ท่าที่ถูก : ดันก้นไปด้านหลังในท่านั่งยอง ๆ เข่าไม่เลยปลายเท้า ส้นเท้าทั้งหมดติดกับพื้น หลังยืดตรงและอยู่ในระนาบเดียวกับช่วงไหล่ แขม่วพุง

          ถ้าสำรวจแล้วก็คิดว่าตัวเองออกกำลังกายผิดท่าอยู่ อย่าลืมปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับร่างกายของตัวเอง พร้อมทั้งลดโอกาสบาดเจ็บในระหว่างออกกำลังกายไปด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
she knows
Fix.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต ที่มักทำผิดกันมาตั้งนาน ที่จริงต้องทำอย่างนี้ ! อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2562 เวลา 11:25:10 62,890 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP