โฆษกกรมสุขภาพจิต เผย โรคอยากขโมยมีจริง มาดูวิธีเช็กอาการ

โรคอยากขโมยของ

          โฆษกกรมสุขภาพจิต เผย โรคอยากขโมยมีจริง ชี้ ต้องตรวจรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาอีกครั้งว่าป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ หรือสาเหตุการขโมยที่ญี่ปุ่นเกิดจากอะไร

          จากกรณีที่ นายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ถูกจับกุมตัวที่ญี่ปุ่น หลังจากที่มีการตั้งข้อสงสัยว่านายสุภัฒขโมยภาพวาดที่แขวนไว้ตรงทางเดินของโรงแรม (อ่านข่าว : ตำรวจญี่ปุ่น จับรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ขโมยภาพวาดในโรงแรม)

          ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์และโฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เหตุการณ์ที่ขโมยนั้นต้องตรวจสอบถึงสาเหตุรายบุคคลว่าเกิดจากอะไร เกิดจากภาวะสมองเสื่อมในวัยที่สูงอายุหรือไม่ เพราะจะเข้าใจว่าเป็นของของตัวเอง หรือว่าอาจเป็นโรคที่มีปัญหาในการควบคุมการขโมย หรือโรคอยากขโมย (Kleptomania) โดยสาเหตุนั้นเกิดจากการทำงานของสารในสมองผิดปกติ

          สำหรับอาการของบุคคลเหล่านี้จะเกิดทันทีเมื่อเห็นของที่อยากได้ และจะรู้สึกทรมานใจหากไม่ได้เอาไป ซึ่งอาจจะเอาไปแล้วนำมาคืนหรือเอามาเป็นของตัวก็ได้ อย่างไรก็ตาม จะแตกต่างจากคนที่มีนิสัยชอบขโมย เพราะคนเหล่านั้นจะมีการวางแผนล่วงหน้าและขโมยของเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ต่อตัวเอง เช่น ขายหาเงิน เป็นต้น
          
          ส่วนการสังเกตและป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมนี้ คือ ถ้ามีความอยากได้ของคนอื่นโดยที่เจ้าของไม่รับรู้เพียงครั้งเดียว ต้องไม่ลงมือทำ และไปพบจิตแพทย์หรือบุคคลใกล้ชิดที่ไว้ใจได้ ส่วนทางคนที่ใกล้ชิดก็ต้องไม่ต่อว่าซ้ำเติม ต้องชื่นชมที่กล้าบอกปัญหานี้ และหาแนวทางแก้ไขต่อไป

          สำหรับวิธีการรักษานั้น อาจจะมีการใช้ยาเพื่อสร้างความสมดุลของสารในสมอง ลดความกังวล และใช้พฤติกรรมบำบัด นอกจากนี้ยังมีการเลี่ยงไม่ไปสถานที่ที่ชอบไปก่อพฤติกรรมหยิบของผู้อื่น เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โฆษกกรมสุขภาพจิต เผย โรคอยากขโมยมีจริง มาดูวิธีเช็กอาการ โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2560 เวลา 16:51:35 13,384 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โฆษกกรมสุขภาพจิต เผย โรคอยากขโมยมีจริง มาดูวิธีเช็กอาการ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP