x close

ห้ามพลาด MFGM สารอาหารสำคัญในนมแม่ ถ้าอยากให้เบบี๋เป็นเด็กฉลาดสุดๆ


นมแม่

          คุณแม่ทั้งหลายทราบไหมคะว่า น้ำนมแม่มีความสำคัญต่อลูกน้อยมาก ๆ ทั้งในด้านการเจริญเติบโตทางร่างกาย สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงพัฒนาการของระบบประสาทและสมอง เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญกว่า 200 ชนิด ยิ่งในช่วงวัยแรกเกิดจนถึง 3 ขวบปีแรก สมองของเด็กจะมีการพัฒนาถึง 80% ดังนั้นในช่วงนี้ ลูกน้อยจึงไม่ควรขาดสารอาหารที่มาจากนมแม่ด้วยประการทั้งปวง โดยเฉพาะสารอาหารสมอง MFGM ที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจในวงการแพทย์ และวันนี้เรากำลังจะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักสารอาหารสำคัญต่อสมองของลูกน้อยกันค่ะ

          MFGM จำเป็นต่อเบบี๋ตัวน้อยของเรายังไง? เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านก็คงสงสัยกันอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเราจะขออธิบายให้เข้าใจตรงกันไว้ค่ะว่า สาร MFGM (Milk Fat Globule Membrane) เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมัน ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันกว่า 150 ชนิด โดย MFGM นี้จะทำหน้าที่สร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยสมอง (Myelin Sheath) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณประสาท และช่วยในกระบวนการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง
นมแม่

          ซึ่งต้องบอกกันก่อนว่า สมองของคนเรามีการทำงานที่ซับซ้อน จำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมโยงเซลล์ประสาทอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งระบบ ดังนั้นยิ่งเซลล์สมองมีการเชื่อมต่อได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และมากขึ้นเท่าไร การพัฒนาสมองของเด็กก็จะไปได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการพัฒนาการทำงานของระบบประสาทและสมองในส่วนนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มกันตั้งแต่วัยเด็กเลยค่ะ เพราะหากสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองได้ตั้งแต่ในครรภ์แม่ จวบจนกระทั่งวัย 3 ขวบปีแรกได้ ก็จะยิ่งดีต่อการพัฒนาด้านการเรียนรู้ สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ สังคม และพฤติกรรมของเด็กได้เป็นอย่างดี
 
นมแม่

          ทว่านอกจากประโยชน์ตามที่ว่ามาแล้ว หากสารอาหารสำคัญอย่าง MFGM ได้ทำงานร่วมกับ DHA ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นการเชื่อมต่อสมองให้เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งเรื่องนี้ยังมีงานวิจัยแสดงให้เห็นด้วยนะคะว่า ทารกที่ดื่มนมที่มี MFGM และ DHA จะมีพัฒนาการทางสมองและสติปัญญาใกล้เคียงกับทารกที่ดื่มนมแม่ และมีพัฒนาการดีกว่าทารกที่ดื่มนมที่มี DHA อย่างเดียวถึง 4 จุดเลยล่ะ

          และการที่เบบี๋ได้รับสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเชื่อมต่อสมองเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า จากการทำงานร่วมกันของ MFGM และ DHA ในน้ำนม ก็ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสติปัญญาอย่างเต็มระบบเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้พัฒนาการด้านความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ ให้เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากลูกน้อยได้รับสารอาหารสมองทั้ง MFGM และ DHA เขาก็จะเติบโตมาเป็นเด็กที่มีสมาธิจดจ่อดีขึ้น เป็นเด็กร่าเริง ไม่ก้าวร้าว ไม่กลัวการเข้าสังคม ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีต่อการทัศนคติและพฤติกรรมของเด็กในอนาคตเลยนะคะ
 
นมแม่

          อ่านมาถึงตรงนี้ คุณแม่บางคนที่มีน้ำนมน้อย อาจรู้สึกกังวลว่าลูกเราจะไม่ได้รับสารอาหารสำคัญต่อการพัฒนาสมองอย่าง MFGM หรือเปล่านะ ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่เอื้อให้เราเติมสาร MFGM ลงไปในผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กได้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมแม่เพียงอย่างเดียวได้

          ที่สำคัญคือ ผลิตภัณฑ์นมผงที่มีส่วนผสมของ MFGM ก็ช่วยให้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับสารอาหารในนมแม่ จึงไม่น่าแปลกใจที่วงการแพทย์จะให้ความสนใจและตื่นตัวกับนวัตกรรมที่ช่วยให้เด็กทารกได้ทานนมผสมที่มีคุณภาพดี เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อสมองและพัฒนาการตั้งแต่แรกเกิดกันมากขึ้น อย่างไรก็ตามนมแม่ก็ยังเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน โดยที่ยังไม่มีอาหารอื่นใดมาทดแทนได้ค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ห้ามพลาด MFGM สารอาหารสำคัญในนมแม่ ถ้าอยากให้เบบี๋เป็นเด็กฉลาดสุดๆ อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2560 เวลา 17:29:01 17,095 อ่าน
TOP