อนุโมทนาบุญ ! หมอใจประเสริฐ เปิดคลินิกรักษาคนจน คิดค่าบริการแค่ 2 บาท

หมอใจดี

          ยกย่องหัวใจอาจารย์หมอใจบุญ เปิดคลินิกรักษาคนไข้ยากไร้ คิดค่าบริการแค่ 2 บาท ตรวจคนไข้เฉพาะวันอาทิตย์ พร้อมเผยที่มาของไอเดียนี้ ที่ฟังแล้วต้องชื่นชมคนเป็นพ่อแม่เลยทีเดียว

          กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ที่ชาวโซเชียลต่างกดไลค์และกดแชร์อย่างมากมาย เกี่ยวกับอาจารย์หมอท่านหนึ่งที่ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Birdy Paitoon ระบุว่า "ม่าม๊าเคยฝันไว้ว่า เมื่อลูกเป็นหมอแล้ว ก็อยากจะมีโอกาสได้ช่วยเหลือคนละแวกบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นต่างด้าว โดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ เพื่อทำบุญและช่วยเหลือคน โดยม่าม๊าคิดว่าเรามีพอที่จะใช้จ่ายแบบไม่เดือดร้อนแล้ว ถึงเวลาที่ต้องแบ่งปันให้คนอื่นบ้าง ฟองบุญ คลินิก คิดค่าบริการ  2 บาท"

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (24 เมษายน 2560) เดลินิวส์ออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก อ.นพ.ไพฑูรย์ เบ็ญจพรเลิศ  หรือหมอเบิร์ด แพทย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวให้ฟังว่า ฟองบุญคลินิก สุขสวัสดิ์ 2 ย่านพระราม 2 เกิดขึ้นจากการสานฝันของพ่อกับแม่ตนเอง โดยเปิดคลินิกที่บ้านเพื่อตรวจรักษาโรคทั่วไป เฉพาะวันอาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน เนื่องจากวันจันทร์-เสาร์ มีภารกิจสอนและรักษาคนไข้ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

หมอใจดี

          สำหรับคลินิกแห่งนี้ ตนได้จดทะเบียนเปิดตรวจรักษาคนไข้ตามปณิธานที่ตั้งไว้ คือ "ตรวจรักษาฟรี" แต่เกรงว่าจะไปทับไลน์โครงการของภาครัฐ อีกทั้งการขอใบอนุญาตประกอบกิจการจะต้องส่งรายได้ประจำปี เพื่อเสียภาษีตามกฎหมาย จึงคิดว่าตั้งไว้ 2 บาท แต่ให้หยอดกล่องเอง จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีน้องผู้ช่วยพยาบาลอีก 1 คน ที่มาช่วยจัดยาให้ และจัดตารางการออกตรวจให้คนไข้ละแวกบ้านได้ทราบในช่วงแรก ซึ่งคลินิกดังกล่าวเริ่มทดลองเปิดตรวจคนไข้มา 3 ครั้งแล้ว และในอนาคตจะค่อย ๆ ขยายเวลามากขึ้น และชวนคนที่มีจิตอาสามาช่วยกันอีกแรงด้วย

          หมอเบิร์ด บอกด้วยว่า พ่อแม่ของตนสอนว่า เมื่อมีก็ต้องรู้จักแบ่งปัน ซึ่งหมออยากทำแบบเงียบ ๆ ทำไปเรื่อย ๆ ไม่คิดจะปิด ทำจนกว่าหมอจะแก่ไม่มีแรงทำ ส่วนเรื่องเงินทอง จริง ๆ หมอไม่ได้เรียกเก็บ อย่างที่บอกว่าอยากจะทำฟรี แต่ติดป้ายว่า 2 บาท เพราะปฏิบัติตามกฎหมาย เวลาคนไข้ถามจ่ายเท่าไหร่ จะบอกตามแต่ศรัทธา

หมอใจดี

หมอใจดี

หมอใจดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Birdy Paitoon

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อนุโมทนาบุญ ! หมอใจประเสริฐ เปิดคลินิกรักษาคนจน คิดค่าบริการแค่ 2 บาท โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2560 เวลา 15:14:33 30,144 อ่าน
TOP