x close

3 ท่าเช็กบุคลิกที่ดี พร้อมวิธีแก้หลังค่อม

          บางคนมีอาการหลังค่อมไม่รู้ตัวทั้งในท่ายืนและท่านั่ง งั้นลองมาเช็กง่าย ๆ ดูกันว่า เราหลังค่อมหรือไม่ พร้อมวิธีแก้หลังค่อมหลายสไตล์ให้เลือกลอง


          เชื่อไหมคะว่ายุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยหนึ่งของชีวิตก็มีส่วนให้บุคลิกภาพของเรา ๆ เสียศูนย์ไปได้เหมือนกัน รวมไปถึงมนุษย์ออฟฟิศที่นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันด้วย ที่อาจเผลอนั่งหลังค่อมโดยไม่รู้ตัวกันบ่อย ๆ แถมพอเลิกงานก็ยังก้มหน้าก้มคอต่อกับหน้าจอโทรศัพท์ ก่อให้เกิดอาการปวดต้นคอ ปวดหลัง ลามไปถึงอาการปวดหัว แถมมาด้วยบุคลิกหลังค่อมแบบไม่รู้ตัวอีกอย่าง

          โอ๊ย...ไม่อยากเสียบุคลิกภาพตั้งแต่อายุยังไม่เท่าไร มาเช็กร่างกายง่าย ๆ กันค่ะว่าหลังเราค่อมไหม ด้วย 3 วิธีตามนี้ และหากพบว่าหลังเราไม่ตรงอย่างที่คิด มีอาการค่อมหรือโค้งหน่อย ๆ เรามาแก้หลังค่อมต่อกันเลย
วิธีแก้หลังค่อม

3 ท่า เช็กอาการหลังค่อม

          1. ยืนเท้าชิด ให้ส้นเท้าและหลังชนกำแพง

          2. แนบศีรษะชิดกับกำแพง ก้มคางเล็กน้อยเพื่อให้ต้นคอแนบกับกำแพงด้วย

          3. ยกแขนขึ้นแนบกับกำแพง งอข้อศอกให้แขนตั้งฉากกับพื้น พยายามตั้งลำตัวให้ตรงเสมอ          เช็ก : ส่วนศีรษะ คอ กลางหลังตรงช่วงเอว สะโพก และส้นเท้าต้องแนบชิดกับกำแพงทั้งหมด ทว่าหากกลางหลังตรงช่วงเอวไม่สามารถสัมผัสกับกำแพงได้ แปลว่าคุณมีอาการหลังโค้งหรือหลังค่อม แต่หากลำคอและศีรษะไม่สามารถสัมผัสกำแพงได้ นั่นหมายความว่าคุณมีอาการคอยื่นมากกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมเสพติดการใช้สมาร์ทโฟนก็เป็นได้

วิธีแก้หลังค่อม

วิธีแก้หลังค่อม


แก้หลังค่อมด้วยท่ากายบริหารง่าย ๆ

ท่าที่ 1

          - ยืนตรง เอามือไว้ประสานกันไว้ด้านหลัง

          - แอ่นหน้าอก พยายามแบะไหล่จนรู้สึกตึงกำลังดี และเงยหน้าให้สุด

          - ค้างท่าไว้สักพัก แล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น จากนั้นทำซ้ำอีก 3 ครั้ง นับเป็น 1 เซต ควรทำ 6 เซตต่อวัน

          ท่านี้จะช่วยยืดโครงสร้างร่างกายด้านหน้า ที่เกิดจากการไหล่ห่อ และยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อทางด้านหลังซึ่งเกิดจากอาการหลังค่อมได้ด้วย

ท่าที่ 2

          - เริ่มจากนั่งบนเก้าอี้ พิงพนักกำแพงทั้งตัว โดยให้ศีรษะ หลัง ก้น ชิดกำแพง ซึ่งจะนำหมดหรือกระเป๋ามาวางบนตักเพื่อรองมือด้วยก็ได้ เพื่อลดอาการเกร็งของช่วงไหล่

          - แขม่วพุงเล็กน้อย พร้อมกับก้มคางลง โดยที่ศีรษะและหลังชิดกำแพงอยู่

          - ค้างท่าไว้ 10 วินาที แล้วกลับสู่ท่าเดิม นับเป็น 1 เซต ให้ทำวันละ 6 เซต

          ท่าบริหารแก้หลังค่อมนี้จะช่วยแก้อาการไหล่ห่อ คอยื่น พร้อมกับช่วยบริหารกล้ามเนื้อลำคอชั้นในไปในตัว+++++++++++++++++++

แก้หลังคอมด้วยการออกกำลังกาย

1. Dumbell Bent Over Row
     


          ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลังและแขน แก้ปัญหาหลังค่อมให้ได้ถ้าทำเป็นประจำและทำอย่างถูกต้อง โดยควรทำท่านี้ประมาณ 15-20 ครั้ง ติดต่อกัน 3-5 เซต

2. Plank          ท่าแพลงก์เป็นท่าออกกำลังกายที่เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหลัง โดยเฉพาะในส่วนที่คอยรองรับกระดูกสันหลัง อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้กระดูกสันหลังที่ผิดรูปค่อย ๆ กลับสู่ภาวะปกติได้ จึงช่วยแก้หลังค่อมได้ โดยควรแพลงก์ให้ได้นานที่สุด อย่างน้อย 3 เซตต่อครั้ง

3. โยคะท่าแมว (Cat Pose)          โยคะท่าแมวจะช่วยยืดกล้ามเนื้อกระดูกสันหลัง ช่วยลดอาการตึงหัวไหล่และต้นคอไปพร้อมกันด้วย ซึ่งเพื่อผลลัพธ์ในการแก้หลังค่อมที่ดี ควรทำท่านี้ซ้ำประมาณ 10-15 เซต

4. Y Extension          นอกจากจะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังแล้ว ท่า Y ยังช่วยคลายความปวดเมื่อยและอาการตึงบริเวณกล้ามเนื้อด้านหน้า ไล่ตั้งแต่ช่วงหน้าอกไปจนถึงหน้าท้อง จึงเป็นท่าออกกำลังกายแก้หลังค่อมก็ได้ แก้ไหล่ห่อก็ดี โดยควรทำ 3 ครั้งต่อ 1 เซต ทั้งหมด 8 เซตด้วยกัน

5. Resistance Band Row          ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อไหล่และคลายความตึงที่กล้ามเนื้อหลัง ถ้าทำเป็นประจำจะช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อจัดเรียงตัวได้สมดุลขึ้น แก้ปัญหาหลังค่อม ไหล่ห่อได้ในที่สุด โดยทำท่านี้ประมาณ 10-12 ครั้ง และทำทั้งหมด 3 เซตด้วยกัน

          อาการหลังค่อม ไหล่ห่อ ไม่เพียงแต่ทำให้เราเสียบุคลิกภาพที่ดีเท่านั้นนะคะ แต่ยังอาจก่อโรคได้อย่างคาดไม่ถึงเลย ทั้งอาการปวดหลัง ท้องผูก อ้วนลงพุง หรือแม้กระทั่งอาการเศร้า ๆ นอกจากนี้มาดูกันว่า อาการหลังค่อมสามารถก่อโรคอะไรได้อีกบ้าง

          - 9 ปัญหาสุขภาพพัง ๆ ที่เกิดจากการนั่งหลังค่อม พุงย้อยก็ใช่ !


ขอบคุณข้อมูลจาก

saveourbones
stylecraze
livestrong
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 ท่าเช็กบุคลิกที่ดี พร้อมวิธีแก้หลังค่อม อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:13:14 156,046 อ่าน
TOP