x close

ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง


ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง
ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง

ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง
ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง

ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง
ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง

ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง
ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก welt.de

         แม้ว่าโรคมะเร็งจะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่หากคนจำนวนหลายร้อยคนต้องมาอยู่ในที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเหมือน ๆ กัน มะเร็งก็คงไม่ต่างอะไรจากโรคติดต่อ ที่สามารถระบาดกันไปทั่วทุกพื้นที่ ดังเช่นเรื่องราวของหมู่บ้านหมู่บ้านหนึ่งที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

         หมู่บ้านตุชกอย ประเทศตุรกี เป็นหมู่บ้านที่ถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง" เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้ มีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งกว่าครึ่งหมู่บ้าน แต่ที่เป็นอย่างนั้นไม่ใช่เพราะมะเร็งกลายมาเป็นโรคติดต่อแต่อย่างใด หากแต่สภาพแวดล้อมที่นี่ต่างหากที่ทำให้พวกเขาป่วยเป็นโรคเดียวกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ และมันก็คร่าชีวิตชาวบ้านที่นี่ไปทีละคนมากว่า 30 ปีแล้ว

         ด้วยสภาพภูมิประเทศในบริเวณหมู่บ้านนี้ เต็มไปด้วยแร่เอริโอไนต์ (Erionite) ซึ่งเป็นบ่อเกิดของมะเร็งที่พบได้ยากชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เมโซธีลีโอมา (Mesothelioma) ที่เป็นสาเหตุให้เกิดเนื้องอกเซลล์ผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด และมะเร็งเยื่อบุช่องท้อง เลยไม่แปลกอะไรหากชาวบ้านที่อยู่อาศัยในละแวกนี้ เมื่อสูดเอาแร่เอริโอไนต์เข้าไปในร่างกาย และเกิดการสะสมเข้าไปเรื่อย ๆ แล้ว ก็จะทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งพร้อม ๆ กันในที่สุด

          การเสียชีวิตจากโรคมะเร็งจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าการเสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ในหมู่บ้านที่มีประชากรอยู่ประมาณ 2,300 คน แห่งนี้ ขณะที่หลายครอบครัวในหมู่บ้านตุซกอยต่างเผชิญกับความสูญเสียที่ไม่ได้ต่างอะไรกันนัก นั่นคือ ทุกคนในครอบครัวทยอยเสียชีวิตไปทีละคน ทีละคน และไม่รู้ว่ารายต่อไปจะเป็นตัวเองหรือไม่ ขณะที่หลายครอบครัวก็กำลังหาที่อยู่ใหม่ เพื่อหลีกหนีจากหายนะในหมู่บ้านแห่งนี้

         แต่สำหรับหลาย ๆ ครอบครัว การย้ายที่อยู่อย่างรวดเร็ว จะทำได้ง่าย ๆ เสียที่ไหน ไม่ว่าจะด้วยฐานะทางการเงิน หรือแม้แต่ญาติพี่น้องที่ยังคงตั้งรกรากอยู่ที่นี่ เหล่านี้ยังคงเป็นปัญหาที่ทำให้พวกเขายังคงจำใจอยู่ที่นี่กันต่อไป ท่ามกลางมะเร็งร้ายที่อยู่รอบ ๆ ตัวและค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาเติบโตในร่างกายอยู่ทุกวัน ๆ

         ปัจจุบันนี้รัฐบาลตุรกีพยายามเสนอแนะให้ชาวบ้านอพยพที่อยู่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าหากประชาชนย้ายออกจากหมู่บ้านแห่งนี้หมดแล้ว รัฐบาลก็จะทำลายไม่ให้หลงเหลือหมู่บ้านแห่งนี้อีกต่อไป แต่ทว่าการอพยพย้ายถิ่นของชาวบ้านที่นี่ก็เป็นไปอย่างเชื่องช้า และส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะเหตุผลที่ว่า บ้านใหม่ของพวกเขายังไม่พร้อมอยู่อาศัย หรือบางคนก็กำลังเริ่มต้นหาที่อยู่แห่งใหม่ จึงทำให้ประชากรกว่า 2,350 คนที่นี่ยังคงอยู่ที่นี่กันต่อไป ขณะที่สุสานที่เคยมีอยู่เพียง 2 แห่ง บัดนี้ได้ขยายพื้นที่ไปยังแห่งที่ 3 ภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีแล้ว

            สำหรับหมู่บ้านตุซกอย อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวกัปปาโดเจีย ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพียง 35 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองอูร์กุ๊ป เมืองโกเรเม่ และเมืองอื่นๆ ที่เน้นหนักด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ทว่าคนที่ไม่เที่ยวหรืออยู่ใกล้กับสถานที่ดังกล่าวกลับไม่มีปัญหาสุขภาพเช่นที่เกิดกับหมู่บ้านตุซกอย ทำให้หลายคนยังสงสัยว่า เหตุใดหมู่บ้านตุซกอยจึงเป็นมะเร็งจำนวนมากเช่นนี้ได้ และทำไมจึงเกิดแร่เอริโอไนต์มากมายที่หมู่บ้านแห่งนี้?


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
google.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตุชกอย หมู่บ้านแห่งโรคมะเร็ง อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:33:35 380 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP