x close
health > ข่าวสุขภาพ

จิตแพทย์แนะตามข่าวเด็กติดถ้ำหลวง แค่ 1 ชม. ต่อวัน เลี่ยงผลกระทบต่อจิตใจ

| 9,323 อ่าน

 

จิตแพทย์แนะตามข่าวเด็กติดถ้ำหลวง แค่ 1 ชม. ต่อวัน เลี่ยงผลกระทบต่อจิตใจ ที่อาจกระทบถึงร่างกาย วอนนักข่าวอย่าสัมภาษณ์ญาติเด็กบ่อย เลี่ยงคำถามที่ทำให้เกิดความกลั

          เป็นเวลาล่วงเลยมาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับปฏิบัติการการค้นหานักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต่างระดมกำลังค้นหากันเต็มที่และทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ท่ามกลางกำลังใจจากทั่วทุกสารทิศ ที่ต่างเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่ และเด็ก ๆ ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย
 
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 28 มิถุนายน 2561 เว็บไซต์ newtv ได้สัมภาษณ์ นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผอ.สวนปรุง จ.เชียงใหม่ ระบุว่า จากข่าวนี้อาจส่งผลกระทบกระเทือนจิตใจของผู้ที่ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เกิดความกระวนกระวายใจ หงุดหงิด และจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้ายทอย ปวดศีรษะ บางคนอาจแน่นท้อง จุกเสียด เป็นต้น และอาจจะส่งผลหนักคือ ทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน และอาจจะทำงานผิดพลาด
 
          นพ.ธรณินทร์ ได้ให้คำแนะนำสำหรับคนติดตามข่าวสารว่า ต้องอยู่ในความพอดี และตามข่าวไม่เกิน  1 ชั่วโมงต่อวัน จากนั้นควรไปทำอย่างอื่น ซึ่งหากติดตามข่าวสารมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน ถือว่ามากเกินควร ต้องทำกิจกรรมอย่างอื่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ออกกำลังกาย ดูข่าวอื่น ดูอะไรที่ผ่อนคลาย ออกไปช้อปปิ้ง ไม่โฟกัสเรื่องนี้มากเกินไป และเลือกดูข่าวที่มาจากหน่วยราชการที่น่าเชื่อถือ 

          นพ.ธรณินทร์ กล่าวด้วยว่า จากการสังเกตทีมช่วยเหลือนั้น พบว่ายังมีพลังกายและพลังใจดี มีความกระตือรือร้น มีความหวัง แต่ปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือ สื่อหลายสำนักเข้าไปสัมภาษณ์ญาติของผู้พลัดหลงอยู่ตลอด หากเป็นไปได้ขอให้เลี่ยงการสัมภาษณ์ญาติที่เป็นผู้หญิง วัยรุ่น และเด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีจิตใจเปราะบาง เกิดความเครียดได้ง่าย
 
          ทั้งนี้ หากผู้สื่อข่าวมีความจำเป็นก็ขอให้ใช้ท่าทีที่นุ่มนวล หลีกเลี่ยงคำถามที่ก่อให้เกิดความกลัว วิตกกังวล เนื่องจากอาจไปกระตุ้นทำให้ญาติเกิดภาวะที่เรียกว่า ไฮเปอร์ เวนติเลชั่นซินโดรม คือ ภาวะหายใจเร็วผิดปกติ จากความเครียด เกิดอาการมืดหน้า เป็นลมได้ ซึ่งแม้ว่าอาการดังกล่าวจะไม่อันตรายถึงชีวิตก็ตาม แต่ตัวกระตุ้นอาการนั้น เกิดจากความทุกข์ทรมานใจ ภาวะเครียด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
จิตแพทย์แนะตามข่าวเด็กติดถ้ำหลวง แค่ 1 ชม. ต่อวัน เลี่ยงผลกระทบต่อจิตใจ โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 15:27 9323 อ่าน
TOP