x close

9 วิธีแก้เครียด ผ่อนคลายความกังวล เมื่อเสพข่าวช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

          วิธีแก้เครียดเมื่อติดตามข่าวที่บีบหัวใจจากกรณีทีมหมูป่า 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง หากจดจ่อมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ
ถ้ำหลวง

          ข่าวปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำให้ประชาชนคนไทยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใจจดใจจ่อและเอาใจช่วยทุกวินาทีด้วยความหวังว่าจะค้นหาเด็ก ๆ เจอในเร็ววัน แต่ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไร ก็ส่งผลให้ผู้ติดตามข่าวสารรู้สึกกังวลใจจนเกิดความเครียดตามไปด้วย และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาได้สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ถ้ำหลวง

         ทั้งนี้ อาการที่เกิดขึ้นจากการเสพข่าวสารเกินขนาด หรือ Headline Stress Disorder อาจทำให้ผู้ติดตามข่าวรู้สึกปวดศีรษะ เหมือนมีอะไรมาบีบขมับ เกิดความกระวนกระวายใจ หงุดหงิด เครียด หลับตาไม่ลง อยากอ่านข่าวตลอดเวลา ซึ่งอาการเช่นนี้จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้ายทอย บางคนอาจแน่นท้อง จุกเสียด และอาจจะส่งผลทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน หรือทำงานผิดพลาดเป็นอันตรายได้

         ดังนั้น กระปุกดอทคอม จึงได้รวบรวมวิธีผ่อนคลายความตึงเครียดในสถานการณ์เช่นนี้ จากคำแนะนำของกรมสุขภาพจิต และแพทย์หลาย ๆ ท่าน มาให้ทุกคนได้เสพข่าวอย่างมีสติและเหมาะสม เผื่อพอจะช่วยลดความวิตกกังวลลงได้บ้างค่ะ

ดูทีวี

1. กำหนดเวลาติดตามข่าวสาร

         คนที่มีความเครียดสูงไม่ควรดูข่าวหรือจดจ่อกับข่าวนานเกิน 1-2 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความกังวล ซ้ำยังเกิดโทษทั้งต่อร่างกาย และหน้าที่การงานได้ ควรเลือกเวลาในการเสพข่าวอย่างพอเหมาะ โดยไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะตกข่าว เพราะหากเป็นประเด็นสำคัญยังไงเราก็ได้รับรู้แน่นอน

ถ้ำหลวง

2. ติดตามจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ

         กระแสข่าวลือเกิดขึ้นได้ง่ายในโลกโซเชียล ยิ่งสถานการณ์ฉุกละหุกเช่นนี้อาจตรวจสอบไม่ได้ทันท่วงทีว่าข่าวที่แชร์กันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ดังนั้น จึงควรเลือกติดตามข่าวสารจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เช่น ข่าวสารจากภาครัฐ เพื่อลดความสับสน และจะได้ทราบข้อมูลที่ชัดเจน เป็นทิศทางเดียวกัน

3. สลับไปทำกิจกรรมอื่นบ้าง

         การนั่งเสพข่าว อัปเดตข่าวตลอดทั้งวัน จะยิ่งทำให้เกิดความเครียด ควรทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อผ่อนคลายและเบี่ยงเบนความสนใจบ้าง เช่น ทำงานบ้าน อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนัง ออกกำลังกาย หรือดูข่าวอื่น ๆ ที่สบายใจ จะได้ไม่โฟกัสกับเรื่องเครียดมากเกินไป

ถ้ำหลวง
 
4. ตั้งความหวังและเผื่อใจ

         กรมสุขภาพจิต แนะนำให้เราตั้งความหวังที่เหมาะสม แต่ก็ควรเผื่อใจไว้สำหรับทุกผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นทั้งบวกและลบ

5. ช่วยเตือนสติคนรอบข้าง

         โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เสพข่าวจะไม่รู้ว่าตัวเองกำลังหมกมุ่นกับข่าวนั้นอยู่ ซึ่งถ้าหากเราเห็นคนรอบข้างเสพข่าวจนเกิดความเครียดมากเกินไป ควรช่วยกันเตือนสติ และพิจารณาข่าวสารที่จะรับ เพื่อไม่ให้รับข่าวสารมากเกินไปจนนำไปสู่ความเครียดในที่สุด

ถ้ำหลวง

6. เป็นกำลังใจให้ทีมผู้ปฏิบัติงานทุกคน

         ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งอาสาสมัคร และทุกคนที่มีส่วนร่วมปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ล้วนเป็นผู้เสียสละและทุ่มเท ในฐานะที่เราเป็นผู้ติดตามข่าวสาร แม้จะเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ไม่ได้ แต่ก็สามารถร่วมส่งกำลังใจให้ทีมผู้ปฏิบัติงานทุกคน ประสบความสำเร็จในภารกิจครั้งนี้

7. อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกาย

         ดูแลสุขภาพจิตแล้วก็ต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพกาย ด้วยการรับประทานอาหาร และนอนหลับให้เพียงพอให้เป็นเวลา ซึ่งก็จะช่วยบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นจากการติดตามข่าวสารได้เช่นกัน

ถ้ำหลวง

8. ทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการช่วยเหลือเท่าที่สามารถทำได้

         อย่างที่บอกว่าเราอาจไม่สามารถลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์ตามกำลังความสามารถที่มี อาจเป็นด้านการให้ข้อมูลความรู้ หรือสนับสนุนเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับการให้ความช่วยเหลือ

         อย่างที่เราเห็นข่าวว่ามีผู้ที่เคยเดินทางเข้าไปในถ้ำ หรือมีความรู้เรื่องแผนที่ออกมาให้ข้อมูลทันทีที่ปรากฏข่าว ขณะที่เจ้าของร้านซักรีดก็อาสาช่วยซักและซ่อมแซมผ้าให้เจ้าหน้าที่ฟรี หรือแม้แต่ประชาชนจำนวนมากเมื่อทราบว่า ทีมกู้ภัยขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์อะไรก็ร่วมกันบริจาคและจัดส่งไปให้ถึงมือโดยเร็ว

ถ้ำหลวง

9. ทำสมาธิ สวดมนต์ไหว้พระ

         ถ้ารู้สึกวิตกกังวลมากเกินไป ลองหาเวลาทำสมาธิ หรือสวดมนต์ไหว้พระ จะช่วยให้เรามีสติและสงบจิตสงบใจลงได้บ้าง อีกทั้งยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและช่วยส่งแรงใจไปให้ผู้ประสบภัยและผู้เข้าช่วยเหลือ

ถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง

         ดังที่เราเห็นข่าวทุกวันว่า ภาคส่วนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมทั้งนั่งสมาธิ สวดมนต์ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ทุกคนแคล้วคลาดปลอดภัย และปลุกขวัญกำลังใจคนไทยให้ร่วมต่อสู้ไปกับภารกิจครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้ นับเป็นความร่วมมือร่วมใจกันอีกครั้งของคนไทยทั้งประเทศ

         กระปุกดอทคอมก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ส่งไปยังถ้ำหลวง ขอให้ทีมกู้ภัยสามารถทำภารกิจได้สำเร็จลุล่วง และช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัยทุกฝ่ายในเร็ววัน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL, สำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมสุขภาพจิต, เฟซบุ๊ก กรมสุขภาพจิต, เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL, newtv, สำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีแก้เครียด ผ่อนคลายความกังวล เมื่อเสพข่าวช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2561 เวลา 22:02:28 2,389 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP