x close

รู้จักอาการ โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน หลัง บอย ปกรณ์ ผ่าตัดด่วน ยันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

 
             เพจดัง โพสต์เล่าอาการและวิธีดูแลเบื้องต้น โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน หลัง บอย ปกรณ์ ต้องเข้าผ่าตัดด่วน เหตุถูกแมลงกัดที่ญี่ปุ่น ยันป้องกันได้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ต้องมาพบแพทย์และทำการรักษา


โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน

            จากกรณี พระเอกหนุ่ม บอย ปกรณ์ ต้องเข้าห้องผ่าตัดด่วน หลังถูกแมลงกินเนื้อกัดที่ประเทศญี่ปุ่น จนแผลอักเสบและเริ่มลามประมาณ 2 ฝ่ามือ ซึ่งล่าสุด หนุ่มบอยอาการปลอดภัยแล้ว โดยก่อนหน้านี้ แจ็ค ไรเดอร์ นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ก็โดนแมลงกินเนื้อกัดที่ประเทศญี่ปุ่น เช่นกัน หวิดโดนตัดขาทิ้งต้องเข้ารักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนานเกือบ 2 เดือนด้วยนั้น

            อ่านข่าว : บอย ปกรณ์ ผ่าตัดด่วน หลังโดนแมลงกินเนื้อกัดที่ญี่ปุ่น แผลอักเสบใหญ่ 2 ฝ่ามือ

             อ่านข่าว : แจ็ค ไรเดอร์ หวิดถูกตัดขา ! หลังถูกแมลงกัดที่ญี่ปุ่น จนติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน
 
             เกี่ยวกับเรื่องนี้ (2 พฤศจิกายน 2562) เฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ได้ออกมาโพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับ "โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน" ที่หลายคนอาจมองว่าเป็นโรคอันตรายและน่ากลัว แต่แท้จริงแล้ว โรคนี้พบบ่อย ป้องกันได้ รักษาหายขาดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ต้องมาพบแพทย์และทำการรักษา

             โดยระบุว่า

             1. แบคทีเรียกินเนื้อคน มีมานานแล้ว ไม่ใช่เชื้อใหม่ เชื้อแพร่อยู่ตามสิ่งแวดล้อม คนติดเชื้อได้จากมีบาดแผล อาจจากอุบัติเหตุ ทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังหรือ แมลง ยุง กัด แล้วอาจดูแลแผลไม่ดี แผลลาม ทำให้แผลติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน

             2. แบคทีเรียที่พบบ่อย 2 ชนิด คือ Streptococcus pyogenes และ Staphylococcus aureus เชื้อนี้เป็นสาเหตุที่คนเราเป็นฝีหนองที่ผิวหนัง ที่พบบ่อยในเด็ก ที่คนทั่วไปเรียก โรคน้ำเหลืองไม่ดี จริง ๆ ไม่มีโรคนี้ โรคนี้คือ ติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ชนิดอื่น ๆ เช่น ในน้ำสกปรก คือเชื้อ Aeromonas app.

             3. เชื้อนี้สามารถลุกลามเข้าไปชั้นลึกใต้ผิวหนังได้ ลามจนถึงชั้นกล้ามเนื้อ ไขมัน และกระดูก ถ้าเข้ากระแสเลือด อาการจะรุนแรง ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด

             โดยอาการจะมีไข้สูง ซึม ช็อก พบกรณีคนไข้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ผู้สูงอายุ หรือคนไข้ที่ไม่มีโรคประจำตัว แต่มาพบแพทย์ช้า หรือดูแลแผลไม่สะอาด

             4. เมื่อลามไปใต้ผิวหนัง อาจลามไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำให้เน่าตาย เป็นสาเหตุการเสียชีวิตได้ ติดเชื้อในกระแสเลือด อวัยวะต่าง ๆ ทำงานบกพร่อง เช่น ตับ ไต และสมอง

             5. การรักษามี 3 ข้อ

             - ให้ยาปฏิชีวนะชนิดฉีดเข้าเส้น เช่น Cloxacillin อย่างน้อย 7-14 วัน แพทย์จะส่งหนอง สารคัดหลั่งเพาะเชื้อและปรับยาตามเชื้อแล้วแต่กรณี

             - ตัดเนื้อตาย เพื่อไม่ให้ลุกลาม บางคนมาช้าหรือแผลขนาดใหญ่ และมีโรคประจำตัวอาจโดนตัดอวัยวะได้ เช่น นิ้ว แขน ขา และมือ

             - ทำแผล

             6. การป้องกัน เมื่อมีบาดแผล ควรรักษาความสะอาดถ้าบวมแดง อักเสบมาก ต้องรีบมาพบแพทย์ มีแผลไม่ควรล้วงแคะ แกะเกา เล็บต้องสั้น และดูแลแผลให้สะอาด

โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน
ภาพจาก Instagram boy_pakorn

โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน
ภาพจาก Instagram boy_pakorn

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักอาการ โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน หลัง บอย ปกรณ์ ผ่าตัดด่วน ยันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13:49:55 36,117 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP