x close

อ่านจบใน 1 นาที ไขทุกคำถามเรื่องเชื้อดื้อยา

เชื้อดื้อยา

         ● เชื้อดื้อยาสามารถเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเพศไหน วัยใด หรือเชื้อชาติอะไร
         ● การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างพร่ำเพรื่อทั้งในคนและสัตว์เป็นตัวเร่งกลไกการเกิดเชื้อดื้อยาให้เร็วขึ้น


          เชื้อดื้อยาคืออะไร เชื้อดื้อยา คือ เชื้อโรคที่ทนต่อยาปฏิชีวนะ เมื่อเจอยา เชื้อจะไม่ตาย ทำให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยาไม่ได้ผลดีดังเดิม อาจต้องใช้เวลานานขึ้น เสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้น มีผลข้างเคียงของโรคมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

         อันตรายขนาดไหน คนไทยป่วยติดเชื้อดื้อยาปีละ 90,000 ราย เสียชีวิตปีละ 19,000 ราย บางรายงานกล่าวว่า มีคนไทยตายเพราะเชื้อดื้อยาชั่วโมงละ 4 ราย ขณะที่รายงานจากต่างประเทศ ประเมินว่า อัตราการเสียชีวิตจากเชื้อดื้อยาจะสูงกว่ามะเร็งภายในปี 2050 หรือจะมีคนทั่วโลกเสียชีวิต 10 ล้านคนต่อปี

         สาเหตุคืออะไร สาเหตุสำคัญของการเกิดเชื้อดื้อยา มาจากการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างพร่ำเพรื่อทั้งในคน และในสัตว์ นอกจากนี้เมื่อคนและสัตว์ขับถ่าย เชื้อดื้อยาจะเข้าสู่ระบบบำบัดของเสีย ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมต่อไป

เชื้อดื้อยา
 
         แบบไหนเรียกว่า กินยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อ

         – กินยาปฏิชีวนะทุกครั้งที่เป็นหวัดเจ็บคอ หรือท้องเสีย
         – มักร้องขอให้แพทย์จ่ายยาปฏิชีวนะโดยไม่ฟังเหตุผล
         – กินยาปฏิชีวนะไม่ครบตามคำสั่งแพทย์
         – กินยาปฏิชีวนะที่เหลือจากคราวก่อน
         – กินยาปฏิชีวนะร่วมกับคนอื่น
         – มักซื้อยากินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์
         – กินยาชุด

         ยาปฏิชีวนะกับยาแก้อักเสบเหมือนกันหรือเปล่า คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่ายาทั้งสองเหมือนกัน ทำให้มีการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างไม่ถูกต้องเป็นประจำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเชื้อดื้อยา ดังนั้นมารู้จักยาทั้งสองให้ดี

         – ยาปฏิชีวนะ มีฤทธิ์ในการฆ่าหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เช่น เพนิซิลลิน

         – ยาแก้อักเสบ คือยาที่มีความสามารถในการลดอาการอักเสบ แก้ปวด ไม่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นไวรัสหรือแบคทีเรีย ยาประเภทนี้ได้แก่ แอสไพริน ไดโคลฟิแนค ไอบรูโพนเฟน และพอนสแตน

เชื้อดื้อยา

         ทำไมเป็นหวัดเจ็บคอไม่ควรกินยาปฏิชีวนะ เพราะ 80% ของการเป็นหวัดเจ็บคอเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งยาปฏิชีวนะมีไว้เพื่อจัดการเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นการกินยาจึงไม่มีผลต่อการรักษาใดๆ แต่กลับทำให้เสี่ยงต่อการทำให้เชื้อปกติที่มีในร่างกายเรากลายเป็นเชื้อดื้อยา

         แล้วให้ทำอย่างไรเมื่อเป็นหวัดเจ็บคอ วิธีการรักษาเมื่อเป็นหวัดเจ็บคอ ร่างกายจะสามารถเอาชนะเชื้อไวรัสได้ เพียงพักผ่อน ดื่มน้ำให้เพียงพอ นอกจากเป็นไข้หวัดใหญ่ แพทย์อาจพิจารณาให้ยาต้านไวรัสในกรณีที่จำเป็น แต่ถ้าได้ยาปฏิชีวนะมาแล้ว และทราบว่าไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย ก็ให้หยุดยาปฏิชีวนะทันที ไม่ต้องกลัวเชื้อหวัดจะดื้อยาเพราะมันไม่เกี่ยวกัน ตรงกันข้ามถ้ากินต่อจะมีผลเสียมากกว่าคือเสี่ยงต่อการสร้างเชื้อดื้อยาหรือการมีผลข้างเคียงอื่นทั้งที่เราหลีกเลี่ยงได้

         ยังข้องใจเรื่องเชื้อดื้อยาทำอย่างไร เข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ thaidrugwatch.org 


อ่านจบใน 1 นาที ไขทุกคำถามเรื่องเชื้อดื้อยา โพสต์เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09:42:27 9,289 อ่าน
TOP