x close

ค้นพบเชื้อ HIV สายพันธุ์ใหม่ ครั้งแรกในรอบ 19 ปี นักวิทย์ฯ เร่งตรวจสอบ

       ค้นพบเชื้อ HIV สายพันธุ์ใหม่ ครั้งแรกในรอบ 19 ปี นักวิทยาศาสตร์ชี้เป็นความท้าทายในการตรวจวินิจฉัยโรค แต่ยังไม่ต้องตื่นตระหนก เตรียมเร่งตรวจสอบเพิ่ม ว่าส่งผลต่อผู้ป่วยอย่างไร ใช้ยาเดิมได้หรือไม่


เชื้อ HIV

       วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จาก Abbott Laboratories ร่วมมือกับทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยมิสซูรี ได้เผยแพร่บทความผ่านทางวารสารทางการแพทย์ Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes ระบุว่า พวกเขาค้นพบเชื้อเอชไอวี (HIV) สายพันธุ์ใหม่ อยู่ใน Group M กลุ่มย่อยของเชื้อ HIV-1 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่มากที่สุดในโลก และนับเป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี ที่มีการค้นพบเชื้อเอชไอวีชนิดใหม่

       เชื้อ HIV นั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์หรือหลายชนิดย่อย ซึ่งเชื้อ HIV ก็เหมือนกับเชื้อไวรัสชนิดอื่น ๆ นั่นก็คือ มันมีความสามารถในการกลายพันธุ์และเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเชื้อ HIV ใน Group M ถูกค้นพบและยืนยันว่าเป็นเชื้อ HIV ชนิดย่อย ในปี 2543 การเฝ้าติดตามดูว่ากำลังมีเชื้อไวรัสชนิดใดกำลังเกิดขึ้นและแพร่กระจายอยู่ นับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันเป็นการช่วยให้แน่ใจได้ว่าวิธีการตรวจหาโรคนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่

       ดร.แอนโธนี ฟาอูซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ในปัจจุบัน ยาต้านเชื้อ HIV นั้นสามารถใช้งานได้กับเชื้อทุกสายพันธุ์ รวมถึงชนิดอื่น ๆ การค้นพบเชื้อชนิดใหม่ได้เผยให้เห็นอย่างชัดเจนถึงแผนภูมิการวิวัฒนการของเชื้อ HIV

       แม้ว่ามันจะดูเป็นเรื่องที่ดูน่าตกใจ แต่ ดร.แอนโธนี ก็ให้ความเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกหรือเป็นกังวล เพราะผู้ที่ติดเชื้อนี้ยังมีไม่มาก และนับว่ายังอยู่ในสัดส่วนที่น้อย

       รายงานระบุว่า Abbott Laboratories ทำหน้าที่ตรวจสอบเลือดกว่า 60 เปอร์เซ็นต์จากคลังเลือดทั่วโลก โดย แมรี่ แอ็บบ็อตส์ หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางแล็บจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างเคร่งครัดเพื่อมองหาสายพันธุ์ HIV ใหม่ และเฝ้าดูการแพร่กระจายของมัน เพื่อให้สามารถตรวจพบได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าเชื้อตัวนี้จะกำลังแพร่ระบาดอยู่ที่ไหนในมุมโลกก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้นับว่าจะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ในการวินิจฉัยโรค

       สำหรับนักวิทยาศาสตร์นั้น การยืนยันว่าเชื้อ HIV ชนิดใหม่ดังกล่าวนับเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่แตกต่างอย่างแท้จริงนั้น มันจะต้องผ่านการตรวจอย่างอิสระ โดยย้อนกลับไปหลายทศวรรษก่อน เชื้อ HIV สองพันธุ์ใหม่ ได้ถูกค้นพบและยืนยันได้ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อปี 2529 และปี 2533 ซึ่งเชื้อทั้งสองแตกต่างและไม่เหมือนสายพันธุ์อื่น ๆ

       ต่อมา ในปี 2544 ได้พบอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ดูคล้ายกับสองสายพันธุ์แรก แต่ยังคงมีตัวอย่างให้ตรวจสอบน้อยและเทคโนโลยีในสมัยนั้นทำให้ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบให้แน่ชัด

       สำหรับครั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมิสซูรี และ Abbott Laboratories จะใช้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่เพื่อย้อนกลับไปตรวจสอบเปรียบเทียบดูเชื้อที่พบในปี 2544

       แมรี่ อธิบายว่า มันเป็นเหมือนการงมเข็มในมหาสมุทรและวิธีการคล้ายกับการใช้แม่เหล็กดึงเข็มอันนั้นออกมา ซึ่งเมื่อสำเร็จ มันจะช่วยทำให้เห็นภาพว่าเชื้อใหม่นี้คืออะไรกันแน่ ซึ่งมันน่าจะเรียกได้ว่าสายย่อย L ของ Group M อีกทีหนึ่ง

       ทั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเชื้อ HIV สายพันธุ์ใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์แตกต่างไปจากเชื้อตัวเดิม ๆ หรือไม่ ถ้ามันไม่ต่างกัน ยาต้านเชื้อ HIV ที่มีอยู่ในปัจจุบันก็จะยังคงสามารถใช้รักษาได้ ซึ่งในขณะนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็จะยังคงเฝ้าติดตามทดลองดูต่อไป และตรวจสอบต่อไปอย่างต่อเนื่อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ค้นพบเชื้อ HIV สายพันธุ์ใหม่ ครั้งแรกในรอบ 19 ปี นักวิทย์ฯ เร่งตรวจสอบ โพสต์เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:58:56 75,800 อ่าน
TOP