x close

แพทย์ตะลึง ครั้งแรกในโลก หนุ่มเป็นไข้เลือดออก ติดต่อจากเซ็กส์           เกย์ชาวสเปน มีเซ็กส์กับแฟนหนุ่มที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก สุดท้ายติดโรคไปด้วย ด้านแพทย์พบเชื้อไข้เลือดออกในสเปิร์ม นับเป็นครั้งแรกในโลก ที่ไข้เลือดออกติดต่อผ่านเซ็กส์


ไข้เลือดออก

             เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เดอะเทเลกราฟ รายงานว่า ทีมแพทย์ในประเทศสเปนได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการ ในการค้นพบเคสโรคไข้เลือดออกที่แปลกประหลาดและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะเคสนี้คนไข้ติดโรคไข้เลือดออกผ่านทางเพศสัมพันธ์ แทนที่จะเป็นการติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค นับเป็นครั้งแรกในโลกที่พบว่าโรคไข้เลือดออกติดต่อด้วยวิธีการดังกล่าว และเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกเรื่องใหญ่ที่น่ากังวลของวงการแพทย์โลก

             ซูซานนา ฆิเมเนซ จากสำนักงานสาธารณสุขมหานครมาดริด เปิดเผยว่า คนไข้คนดังกล่าวเป็นเกย์ วัย 41 ปี (สงวนนาม) เขาเดินทางไปพบแพทย์ในช่วงเดือนกันยายน 2562 ด้วยอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และอาการบ่งชี้อื่น ๆ ว่าเป็นโรคไข้เลือดออก

             จากการซักประวัติ พบว่าก่อนหน้านี้แฟนหนุ่มของคนไข้ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่คิวบาและโดมินิกัน ซึ่งก็ได้ถูกยุงกัดจนป่วยเป็นไข้เลือดออก ก่อนจะเดินทางกลับสเปน โดยแฟนหนุ่มก็เดินทางมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเช่นเดียวกัน แต่อาการทุเลาลงหลังจากเวลาผ่านไป 10 วัน

             จากข้อมูลที่ได้รับทราบในเบื้องต้น แพทย์ประหลาดใจมากว่าเหตุใดคนไข้ชายรายนี้ถึงได้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค และโรคไข้เลือดออกไม่ใช่โรคที่ระบาดจากคนสู่คน แต่ต้องเกิดจากการถูกยุงลายกัด

ไข้เลือดออก

             อย่างไรก็ตาม แพทย์ได้ทำการตรวจวิเคราะห์ดูอสุจิของคนไข้และแฟนหนุ่ม แล้วพบเชื้อโรคไข้เลือดออกอยู่ในนั้น และจากการตรวจสอบ มันเป็นเชื้อตัวเดียวกับที่แพร่ระบาดอยู่ในคิวบา

             ก่อนหน้านี้ ที่เกาหลีใต้ได้มีการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์แล้วพบว่าโรคไข้เลือดอาจจะสามารถติดต่อจากการเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิง แต่กรณีนี้คือการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับชาย

             ทางด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหภาพยุโรป เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า จากข้อมูลที่มีในขณะนี้ เคสนี้นับเป็นครั้งแรกในโลกที่พบว่าเชื้อไวรัสโรคไข้เลือดออกสามารถติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับชาย

             สำหรับกรณีของคนไข้หนุ่มรายนี้ ไม่มีการรายงานเพิ่มเติมว่าเขาหายจากอาการป่วยแล้วหรือไม่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์ตะลึง ครั้งแรกในโลก หนุ่มเป็นไข้เลือดออก ติดต่อจากเซ็กส์ อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:44:36 20,293 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP