x close

จีนยืนยัน ไวรัสโคโรนา คร่าแล้ว 9 ชีวิต คนติดเชื้อร่วม 440 ราย - พบคนป่วยที่สหรัฐฯ

          จีนยืนยัน ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย หวั่นเชื้อแพร่กระจายวงกว้างช่วงตรุษจีน ในต่างประเทศพบแล้วที่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และสหรัฐฯ
ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR/AFP

          เป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างหวั่นวิตก และจับตาติดตามอย่างใกล้ชิด กรณี ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต้นเหตุของการระบาดของโรคปอดบวม ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับโรคระบาดคร่าชีวิต ซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) ขณะนี้ยังไม่สามารถหาต้นเหตุได้ และพบว่ามีการติดต่อจากคนสู่คน

          ล่าสุด (22 มกราคม 2563) เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า หลี่ปิน (Li Bin) รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ออกแถลงการณ์ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มีจำนวน 9 ราย และผู้ติดเชื้อมีจำนวน 440 ราย ในหลายพื้นที่ของประเทศ ทั้งในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไอ้ กวางตุ้ง และเจ้อเจียง

          โดยผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมด อยู่ในพื้นที่มณฑลหูเป่ย์และเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่คาดว่าเป็นแหล่งกำเนิดโรคระบาด นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ อายุ 60 ปี หรือมากกว่า และบางรายมีประวัติการรักษาทางการแพทย์ก่อนหน้านั้น

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR/AFP

          ขณะนี้ทางจีนกำลังเร่งศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคระบาดดังกล่าว เพื่อหามาตรการป้องกันและควบคุม โดยมีสมมติฐานว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจเกิดจากการสัมผัสกับสัตว์ป่าที่ซื้อขายอย่างผิดกฎหมายในตลาดในอู่ฮั่น ทั้งนี้ แม้ยังไม่ชัดเจนว่ากลายเป็นโรคติดต่อได้อย่างไร แต่มีหลักฐานที่ชี้ว่า เชื้อไวรัสส่วนใหญ่ แพร่ระบาดผ่านระบบทางเดินหายใจ จากคนสู่คน

          ทั้งนี้ เกิดกระแสหวาดกลัวว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จะเกิดการแพร่ระบาดกระจายเป็นวงกว้างไปทั่วประเทศ เนื่องจากมีผู้คนประมาณกว่า 3 ล้านคน เตรียมเดินทางสำหรับในช่วงเทศกาลวันตรุษจีนที่จะถึง ซึ่งทางการได้ออกมาแนะนำประชาชนให้เลี่ยงการเดินทางไปที่พื้นที่เสี่ยง และให้สิทธิ์ทางโรงพยาบาลสามารถกักตัวผู้ป่วยที่ต้องสงสัยติดเชื้อได้ทุกราย

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR/AFP

          นอกจากการแพร่ระบาดในประเทศจีนแล้ว ยังมีรายงาน เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้แพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นแล้วในขณะนี้ โดยที่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น 1 ราย, เกาหลีใต้ 1 ราย, ไต้หวัน 1 ราย และประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย โดยเป็นชาวจีน 3 ราย และคนไทย 1 ราย

          ขณะที่ล่าสุด ที่สหรัฐอเมริกา พบผู้ติดเชื้อ 1 ราย เป็นชายวัยประมาณ 30 ปี จากซีแอตเทิล เพิ่งกลับมาจากไปเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR/AFP

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR/AFP

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR/AFP

อ่านรายละเอียดเพิ่มติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จีนยืนยัน ไวรัสโคโรนา คร่าแล้ว 9 ชีวิต คนติดเชื้อร่วม 440 ราย - พบคนป่วยที่สหรัฐฯ อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2563 เวลา 15:41:20 22,002 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP