x close

แพทย์เตือน ไวรัสโคโรนา ระบาดในไทยแน่นอน - พบคนติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 1,316

 

               แพทย์ชี้ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระบาดในไทยแน่นอน ชี้ระบบคัดกรองมีคุณภาพแต่ใช่จะคัดกรองได้ 100% เตือนประชาชนป้องกันตัวเอง กินร้อน ใช้ช้อนกลาง สวมหน้ากากอนามัย

โคโรนา สายพันธุ์ใหม่

               จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งขณะนี้พบมีการกระจายของผู้ป่วยไปยังประเทศต่าง ๆ แล้ว รวมถึงในประเทศไทย คืบหน้าวันที่ 24 มกราคม 2563 สปริงนิวส์ รายงานว่า ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ไวรัสดังกล่าวจะระบาดในประเทศไทย จากคนไทยสู่คนไทยอย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้น

               สาเหตุเพราะไม่มีทางที่จะสามารถคัดกรองผู้ติดเชื้อที่เข้า - ออกประเทศ ได้อย่าง 100% แม้ว่าไทยจะมีระบบคัดกรองที่ทำเต็มขั้น และดีที่สุดแล้วก็ตาม เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อจะใช้เวลา 2 - 3 วันกว่าจะแสดงอาการเป็นไข้ อาจทำให้มีผู้ติดเชื้อหลุดรอดมาได้ และน่าจะมีผู้ติดเชื้ออยู่ในประเทศอื่น ๆ ที่ยังไม่ปรากฏเป็นข่าวอีกหลายราย

               ในส่วนการระบาดของโรคก็เกิดขึ้นค่อนข้างง่าย เนื่องจากติดต่อผ่านทางการหายใจ และการสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อ โดยกลุ่มที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือบุคคลากรที่ทำงานในท่าอากาศยานหรือบุคคลากรทางการแพทย์ ที่ทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วย อาจต้องดูแลเป็นพิเศษและให้คนจากหลายหน่วยงานมาผัดเปลี่ยนกัน

โคโรนา สายพันธุ์ใหม่

             ทั้งนี้ ไทยกำลังเฝ้าระวังอยู่ว่าจะมีผู้เสียชีวิตหรือไม่ และปัจจุบันพบว่านักจิวัยกำลังพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโรคอยู่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถป้องกันการระบาดโรคได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการกินแต่อาหารสุกเท่านั้น กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือให้บ่อย รวมถึงใส่หน้ากากอนามัยในที่ที่มีคนพลุกพล่าน

              ขณะที่สื่อจีน CGTN รายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยในเวลา 07.15 น. วันที่ 25 มกราคม ยืนยันพบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 1,297 คนในประเทศจีน และ 19 คนในต่างประเทศ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 41 ราย และเป็นที่น่ายินดีที่ตอนนี้มีผู้ป่วย 38 ราย ที่ได้รับการรักษาจากโรคแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์เตือน ไวรัสโคโรนา ระบาดในไทยแน่นอน - พบคนติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 1,316 อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2563 เวลา 10:36:06 56,300 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP