x close

สธ. สั่งเพิ่มหมอ 5 พันคน รับมือไวรัสโคโรนา วอนอย่าแตกตื่น แก้ข่าวคนไทยติดเชื้อดับ

           ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งเพิ่มหมอ 5,000 คน รับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ วอนคนไทยอย่าตื่นตระหนก เผยคนไทย 8 คน ที่ติดเชื้อรักษาหายแล้ว ให้กลับบ้าน 5 คน อีก 3 คนอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ยันยังไม่มีใครเสียชีวิต


           วันที่ 27 มกราคม 2563 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าการควบคุมและเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ผู้ป่วยในประเทศไทยขณะนี้ยืนยันที่ตัวเลข 8 คน ซึ่งรักษาหายและให้กลับบ้านได้แล้ว 5 คน อีก 3 คน เฝ้าระวังอยู่ในห้องแยกโรค สำหรับผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 102 คน แบ่งเป็นส่วนที่คัดกรองได้จากสนามบิน 24 คน มาขอรักษาตัวเอง 78 คน และ 48 คน อยู่ในห้องแยกโรค เบื้องต้นอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 54 คน เนื่องจากตรวจแล้วเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา

           ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง กรณีมีข่าวลือว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

           นายแพทย์สุขุม กล่าวว่า กระทรวงมีมาตรการคุมเข้มระดับสูงสุดอยู่แล้ว และเพิ่มการคัดกรองสายการบินจากกว่างโจวและฉางชุนด้วย แต่เพื่อรองรับสถานการณ์จึงต้องการกำลังคนอีก 5,000 คน เข้าไปเสริมการทำงานของทีมบุคลากรของกรมควบคุมโรค จึงได้สั่งการให้บุคลากรจากโรงพยาบาลในสังกัดโดยรอบจังหวัดที่มีการตั้งจุดสกัด เพื่อสลับหมุนเวียนกันทำงาน

ไวรัสโคโรนา
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           ด้าน นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยยืนยันว่า กระทรวงไม่เคยปกปิดข้อมูล แต่การประกาศต้องผ่านกระบวนตรวจสอบอาการ ตรวจสอบทางระบาด และมีผลแล็บยืนยัน เพราะฉะนั้นขอให้ฟังข้อมูลที่กระทรวงแถลงเป็นหลัก อย่าเพิ่งเชื่อข้อมูลที่มีการส่งต่อ ๆ กันมา ซึ่งสิ่งที่ประชาชนสามารถทำได้ในการป้องกันการติดเชื้อคือ สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงไปจีน หากจำเป็นไม่ควรไปในสถานที่แออัด ตลาดค้าสัตว์ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับใคร หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารไม่ปรุงสุก และเมื่อเดินทางกลับประเทศไทยหลังจากนั้น 14 วัน หากมีไข้ หรือมีอาการทางเดินหายใจ ให้รีบพบแพทย์

           ทั้งนี้ จากการประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสและโรคติดต่อ พบว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตอนนี้ยังไม่มียารักษา แต่ทางจีนระบุว่ามีการใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีในการรักษาโรค แต่ก็ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐาน ยังไม่รู้ว่ารักษาได้จริงหรือไม่ ซึ่งไทยมีการเตรียมความพร้อมโดยการตรวจสอบไปยังองค์การเภสัชกรรม พบว่ามียาเพียงพอ แต่ยานี้ไม่ใช่ยาที่จะใช้ได้ทั่วไป ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก และที่สำคัญคือ ในการรักษาผู้ป่วยติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ เราไม่ได้ใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีในการรักษา แต่ให้การรักษาตามอาการ

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก STR / AFP

           สำหรับข้อกังวลเรื่องพัสดุที่ส่งมาจากประเทศจีน ยืนยันว่าเชื้อโคโรนาเป็นเชื้อโรคที่ไม่ทนต่อสิ่งแวดล้อมมากนัก บางชนิดอยู่ได้ 8 ชั่วโมง บางชนิด 10 ชั่วโมง ซึ่งการเดินทางต้องใช้เวลา ดังนั้นโอกาสในการติดต่อจากพัสดุค่อนข้างต่ำ แต่ทางที่ดีขอให้ประชาชนหมั่นล้างมือจนเป็นนิสัย

           ขณะที่ นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป ในฐานะผู้บัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจีน 20,000 คน เข้ามาไทยก่อนที่จีนจะปิดประเทศ แต่กำลังทยอยเดินทางกลับแล้ว


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. สั่งเพิ่มหมอ 5 พันคน รับมือไวรัสโคโรนา วอนอย่าแตกตื่น แก้ข่าวคนไทยติดเชื้อดับ อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2563 เวลา 16:15:35 8,157 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP