x close

สสส. เชื่อมั่นคนไทยก้าวผ่านวิกฤตด้วย "ชีวิตวิถีใหม่" ที่ใส่ใจสุขภาพแบบยั่งยืน

สสส.

          ทุกครั้งที่เผชิญวิกฤต มนุษย์จะรู้จักเรียนรู้ ปรับตัว เพื่อเอาชนะปัญหา และดำรงชีวิตอยู่ต่อไป สำหรับคนไทยคงยังจำมหาอุทกภัยในปี 2554 กันได้ดี หลายคนต้องเปลี่ยนมาพกรองเท้าบูทกันน้ำออกจากบ้านแทนที่จะเป็นรองเท้ากีฬา และหันมาใช้เรือเพื่อออกจากซอยไปต่อรถเดินทางไปทำงาน หรือย้อนไปไกลกว่านั้น วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ทำให้บางคนต้องล้มและลุกขึ้นมามีอาชีพใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน ขณะที่บางคนนับจากวันนั้นก็เลิกฟุ่มเฟือย และหันมาประหยัดอดออมเพื่อป้องกันสิ่งที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว

          วิกฤตการระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็เช่นเดียวกัน แม้จะเริ่มต้นด้วยความตื่นตระหนก แต่ไม่นานผู้คนก็เริ่มเรียนรู้ เข้าใจสาเหตุการติดเชื้อ รู้จักวิธีป้องกัน และร่วมกันเริ่มทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เพื่อป้องกันตัวเอง และคนรอบข้างให้ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นล้างมือมากขึ้นกว่าแต่ก่อน การสวมหน้ากากออกจากบ้าน และเว้นระยะห่างเวลาอยู่รวมกัน เป็นต้น

          การปรับตัวมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของ "ชีวิตวิถีใหม่" ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เชื่อมั่นว่า เมื่อวิกฤตนี้ผ่านพ้นไป ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยจะไม่สูญเปล่า แต่จะกลายเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างสุขภาพดีแบบยั่งยืน

          ด้วยเหตุนี้ สสส. จึงสร้างสรรค์สื่อรณรงค์ด้านสุขภาพที่สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ โดยนำร่องไปแล้วกับคลิป ชีวิตวิถีใหม่ ซึ่งได้รวบรวมภาพบางมุมของคนไทยในการปรับตัวเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ ซึ่งจะเรียกทั้งรอยยิ้มและกำลังใจให้กับทุกคน และที่กำลังตามมาคือสื่อชุด "นี่เลย ชีวิตวิถีใหม่" https://bit.ly/3cxq7bG ที่เป็นการรวบรวมความรู้ที่ผ่านการกลั่นกรองจากนักวิชาการด้านต่าง ๆ และสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันที่เป็นวิถีใหม่ได้อย่างง่ายดาย


 
ชีวิตวิถีใหม่

ชีวิตวิถีใหม่
ชีวิตวิถีใหม่
สื่อชุด "นี่เลย ชีวิตวิถีใหม่"


          นอกจากบทบาทสนับสนุนเครือข่ายองค์กรด้านสุขภาพแล้ว สสส. ยังมุ่งมั่นเดินหน้าส่งต่อสื่อรณรงค์และกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ซึ่งหลังจากนี้จะออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเสริมสร้างให้คนไทยเข้มแข็งทั้งกายและใจ เตรียมก้าวไปสู่วิถีชีวิตใหม่กับรอยยิ้มเดิมที่กำลังจะกลับมา
   
          หากสนใจสื่อความรู้ของสสส. ที่เกี่ยวกับโควิด-19 หรือด้านสุขภาพอื่น ๆ สามารถเข้าไปดู และดาวน์โหลดฟรีได้ที่ https://bit.ly/3dOONNO

สสส. เชื่อมั่นคนไทยก้าวผ่านวิกฤตด้วย "ชีวิตวิถีใหม่" ที่ใส่ใจสุขภาพแบบยั่งยืน โพสต์เมื่อ 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:01:53 2,150 อ่าน
TOP