x close

หมอไขปริศนา เหตุใดถึงรู้ว่าเป็นมะเร็ง หลังจากกระดูกหัก เคสเดียวกับ ตั้ว ศรัณยู

 

            หมอเผย ทำไมตรวจเจอมะเร็งตับ หลังจากที่พบว่ากระดูกหัก เคสกรณีเดียวกับ ตั้ว ศรัณยู นักแสดงและผู้กำกับคนดัง ที่รู้ว่าเป็นมะเร็ง ภายหลังจากที่ล้มในกองถ่ายตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram ple_hattaya

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram ple_hattaya

           จากกรณีการเสียชีวิตของนักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ที่เบื้องต้นคนใกล้ชิดเผยว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากมะเร็งตับ และก่อนหน้านี้ ตั้ว ศรัณยู ประสบอุบัติเหตุล้มในกองถ่ายจนกระดูกหัก ซึ่งลักษณะของกระดูกที่หักคล้ายเกิดจากมะเร็ง จึงได้เจาะกระดูกไปตรวจ พบว่าเป็นมะเร็งที่ตับและพบก้อนที่ตับด้วย จึงได้เริ่มรักษาด้วยเคมีบำบัด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

           อ่านข่าว : เผยสาเหตุการเสียชีวิตของ ตั้ว ศรัณยู พบป่วยมะเร็งตับ หลังล้มในกองถ่าย

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ตั้ว ศรัณยู ตรวจพบมะเร็งตับจากอาการกระดูกหักได้อย่างไร ซึ่งวันที่ 11 มิถุนายน 2563 คุณหมอท่านหนึ่ง ได้ออกมาอธิบายกรณีดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ blockdit หมอขอเล่า ว่า ตนได้อ่านเนื้อข่าวแล้วพบว่าอาการแรกเริ่มของ ตั้ว ศรัณยู คือการตรวจเจอกระดูกหักผิดปกติ คล้ายเกิดจากมะเร็ง

           ทั้งนี้ การที่กระดูกหักเพราะมะเร็งนั้น แพทย์จะทำการเอกซเรย์ แล้วจะเห็นความผิดปกติของกระดูก จากนั้นก็จะมาหาต่อว่า มะเร็งนั้นเกิดจากตัวกระดูกเอง หรือลุกลามออกมาจากอวัยวะอื่น ๆ โดยปกติแล้ว ถ้าเป็นคนที่อายุมากถ้าพบก้อนมะเร็งบริเวณกระดูก ก็มักจะเกิดจากมะเร็งจากอวัยวะอื่นแพร่กระจายมาที่กระดูก

           โดยมะเร็งหลัก ๆ ที่มักจะมีการแพร่กระจายมาที่กระดูก คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งไต มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น

            โดยคุณหมอ เจ้าของบล็อก ระบุอีกว่า ตนก็เคยเจอเคสเช่นนี้มาก่อน คนที่กระดูกหัก มักจะเกิดจากอุบัติเหตุเล็ก ๆ ไม่รุนแรง แต่เนื่องมาจากมะเร็งไปทำลายกระดูก ทำให้กระดูกหัก อย่างกรณีที่ตนเจอนั้น คนไข้กระดูกหัก เมื่อตรวจดูกลับพบว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย คนไข้ก็รับไม่ได้ ไม่ได้ทำใจมาก่อนเหมือนกัน

            "ผมจึงอยากจะเขียนบทความนี้ไว้นะครับ ชีวิตของพวกเราทุกคนไม่แน่นอน บางทีอาจจะมีโรคร้าย แฝงอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนอาจจะต้อง คิดไว้และไม่ประมาทกับ ชีวิตนะครับ

           สิ่งที่เราพอจะทำได้ก็ คือ ต้องหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะได้ลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่าง ๆ นะครับ

           ผมก็ขอเขียนบทความนี้เพื่อเป็น ความรู้แก่คนทั่วไป และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่างไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ"

ตั้ว ศรัณยู

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram sarunyoo

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram sarunyoo

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram sarunyoo

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram sarunyoo

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram sarunyoo

ตั้ว ศรัณยู
ภาพจาก Instagram sarunyoo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอไขปริศนา เหตุใดถึงรู้ว่าเป็นมะเร็ง หลังจากกระดูกหัก เคสเดียวกับ ตั้ว ศรัณยู อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2563 เวลา 15:45:33 162,566 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP