x close

มหัศจรรย์จดหมายฉบับน้อยจากลูก ทำให้พ่อแม่เลิกเหล้าได้สำเร็จ

       เลิกเหล้า


           “ป๋า... เหตุการณ์วันนั้นที่ผ่านมา หนูยังจำได้นะ วันที่ป๋าเมา หนูไม่โกรธป๋า หนูรักป๋า หนูไม่อยากเห็นป๋ากลับไปเป็นแบบนั้นอีกแล้ว...” นี่คือบางส่วนของจดหมายที่เด็กหญิงคนหนึ่งเขียนถึงพ่อของตัวเอง หลังจากที่พ่อซึ่งเมาเหล้าและทำร้ายแม่ จนแม่หนีออกจากบ้าน และไม่กลับมาอีกเลย ทำให้ครอบครัวหนึ่งที่เคยครบสมบูรณ์ต้องแตกสลายไป

          แต่ใครจะเชื่อว่า การเขียนจดหมายเพียงหนึ่งฉบับผ่านโครงการโพธิสัตว์น้อย ที่ริเริ่มโดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตที่บอบช้ำของเด็กหญิง และเด็กคนอื่น ๆ อีกมากมายที่ประสบปัญหาแบบเดียวกัน
 
เลิกเหล้า

          “3-4 วันหลังจากที่อ่านจดหมาย ป๋าก็ดื่มน้อยลง จากที่กินทุกวัน วันละหลายแก้ว มาเป็นแก้วสองแก้ว บางวันก็ไม่กินเลย...”  เด็กหญิงเล่าด้วยความดีใจ

           ขณะที่เด็กหญิงอีกคนที่เขียนจดหมายถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเองถึงแม่ที่ติดเหล้า ชีวิตในครอบครัวก็เริ่มมีแนมโน้มไปในทางที่ดีขึ้นเช่นกัน  

          “สมัยก่อนแม่กินเหล้าเยอะมาก หลังจากที่หนูเขียนจดหมายให้แม่อ่าน เขาก็ดื่มลดลง เปลี่ยนมากินเฉพาะช่วงเทศกาล...”  

          โครงการโพธิสัตว์น้อยอาจไม่ใช่โครงการที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ แต่ก็ได้ความเปลี่ยนแปลงให้กับครอบครัวที่เป็นหน่วยเล็ก ๆ ที่สำคัญที่สุดของสังคม ดังที่คุณวริมล โพธิ์ชัยรัตน คุณครูโรงเรียนคลองใหม่ที่เข้าร่วมโครงการนี้ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า

          “เด็กมีความจำดี เค้านำสิ่งที่จำฝังใจมาเล่าให้ฟังว่า พ่อแม่เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ หนูไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเลย เลยอยากฝากถึงพ่อแม่ทุกคนว่า เราอยากให้ลูกเห็นเราในสภาพเมามาย อยากเห็นพวกเขาร้องไห้หรือเปล่า ถ้าไม่อยากก็หยุดดื่มเถอะค่ะ แอลกอฮอล์ทำร้ายทั้งตัวเอง และคนในครอบครัว” 

          เรื่องราวที่ซาบซึ้งสะเทือนใจเหล่านี้ได้ถูกรวบรวมและถ่ายทอดผ่านคลิปจดหมายจากลูก ช่วยพ่อแม่เลิกเหล้าที่อยากให้ทุกครอบครัวได้ดู และร่วมส่งต่อ เพื่อไม่ให้มีเด็กคนไหนในประเทศไทยต้องถูกเหล้าทำร้ายอีก ปรึกษาสายด่วนเลิกเหล้า โทร 1413

มหัศจรรย์จดหมายฉบับน้อยจากลูก ทำให้พ่อแม่เลิกเหล้าได้สำเร็จ โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2563 เวลา 17:11:52 10,672 อ่าน
TOP