x close

เผยประโยชน์ NANA (นานะ) ในรังนกแท้ ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันชั้นดีให้ร่างกาย

          เผยเคล็ดลับเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ไม่เจ็บป่วยง่าย ๆ ดูแลได้ทุกวันแค่รู้จัก “NANA (นานะ)” ในรังนกแท้
รังนก

          ใคร ๆ ต่างก็รู้ว่า การที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีเป็นปราการด่านแรกที่จะคอยปกป้องสุขภาพของเราให้แข็งแรง ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส ก่อโรคที่ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ ดังนั้น หากอยากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างใจต้องการ ก็จำเป็นต้องเสริมเกราะป้องกันจากภายใน ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งสิ่งที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันมีอยู่หลายอย่าง ทั้งที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และที่หลายคนอาจไม่ค่อยรู้จักหรือเคยได้ยินมาก่อนอย่าง รังนกแท้ ซึ่งมี “NANA (นานะ)” ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก “NANA (นานะ)” ให้มากขึ้นกัน

รังนกแท้ดีต่อร่างกาย และภูมิคุ้มกันจริงหรอ ?

รังนก

          จากการศึกษาวิจัยพบว่าโปรตีนที่พบในรังนกมีคุณสมบัติพิเศษ เพราะเป็น ไกลโคโปรตีน ที่มี NANA (นานะ) (N-Acetyl-Neuraminic Acid) หรือเรียกว่า กรดไซอะลิค (Sialic Acid)  ซึ่งเป็นสารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน โดยสารสำคัญในรังนกสามารถยับยั้งไม่ให้ไวรัส เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ เข้าสู่เซลล์ ด้วยกลไกการจับกับเชื้อไวรัสโดยตรง และการขัดขวางการจับตัวระหว่างเชื้อไวรัสกับเซลล์เม็ดเลือดแดง ทั้งนี้นักวิจัยพบว่ารักนกที่มีปริมาณ NANA (นานะ) สูงก็จะมีความสามารถในการต้านไวรัสดีขึ้น ดังนั้น NANA (นานะ) จึงอาจเป็นสารสำคัญในการต้านไวรัส นอกจากนี้ยังพบว่าไกลโคโปรตีนในรังนกทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มจำนวน จึงนับได้ว่า รังนก มีส่วนช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

          เพราะฉะนั้นการดื่มรังนกก็จะทำให้ร่างกายได้รับ NANA (นานะ) เข้าไปช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายนั่นเอง

รังนกแท้ คุณประโยชน์คลาสสิกจากอดีตถึงปัจจุบัน

รังนก

          จุดเริ่มต้นของรังนกสามารถสืบย้อนไปได้หลายพันปีตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง รังนกถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่า ถูกยกให้เป็นเครื่องเสวย สำหรับองค์จักรพรรดิ ฮ่องเต้ และ มักใช้มอบเป็นของขวัญให้กับเชื้อพระวงศ์ และ ข้าราชการระดับสูงของจีน

          ในตำรับยาแพทย์จีนโบราณ จัดรังนกมีฤทธิ์กลางๆ ค่อนไปทางเย็น มีสรรพคุณทั้งบำรุงพลังและขับระบายความร้อน แพทย์แผนจีนจึงใช้รังนกเป็นส่วนผสม เพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดีในการฟื้นฟูสุขภาพจากการเจ็บป่วย บำรุงหยินที่ปอด ช่วยให้ปอดชุ่มชื้น ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ ชาวจีน ยังนิยมรับประทานรังนก เพราะเชื่อว่า รังนกเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ บำรุงผิวพรรณ การรับประทานรังนกช่วยให้อายุยืน ผิวพรรณดี และชะลอความชรา ซึ่งรังนกนั้นหาได้ยากและมีราคาแพงจึงได้รับฉายาว่า “คาร์เวียร์แห่งโลกตะวันออก” หรือ “ทองคำขาวแห่งท้องทะเล

          ขณะที่ในแพทย์แผนปัจจุบันพบว่า สารอาหารในรังนกยังมี NANA (นานะ) ที่จะช่วยต้านการติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ดังนั้น พอจะพูดได้ว่า รังนกมีส่วนช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย หรือพูดง่ายๆ คือเป็นวัตถุดิบที่ทำให้มนุษย์มีโอกาสทำให้ป่วยได้น้อยลงกว่าเดิม

รังนกแท้กับประโยชน์ด้านผิวพรรณ

          นอกจาก NANA (นานะ) ที่มีอยู่ในรังนก จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคได้แล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ไม่หมองคล้ำ โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ในปี 2015 พบว่า “NANA (นานะ)” ในรังนกจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำลงนั่นเอง

          และในรังนกยังมีเปปไทด์ที่มีโครงสร้างคล้ายกับในร่างกายมนุษย์ คือ อีพิเดอร์มอล โกรท แฟคเตอร์ หรือ EFG (Epidermal Growth factor) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ชั้นนอกสุดและเยื่อบุต่าง ๆ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิต EGF ได้น้อยลง ดังนั้น การดื่มรังนกก็จะได้ EFG ไปช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมผิว รวมทั้งกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ ทดแทนสิ่งที่ร่างกายสูญเสียไปได้

รังนก

          เห็นไหมล่ะว่า NANA (นานะ) ในรังนกมีสรรพคุณที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ ทั้งช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณในขั้นเซลล์ผิว

วิธีเลือกรังนกแท้ที่มีคุณภาพ

รังนก

          รังนกที่มีคุณภาพดีควรเป็นรังนกที่พบตามธรรมชาติ มีเส้นยาว ขาว สะอาด ขนาดใหญ่  ปราศจากสิ่งปลอมปน ซึ่งจะเป็นรังนกที่มีความบริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม รังนกแท้ค่อนข้างหาได้ยาก ราคาจึงแพง ทำให้มีรังนกปลอมซึ่งผลิตจากยางไม้คารายาปะปนอยู่ในท้องตลาด และมีลักษณะคล้ายกับรังนกแท้มาก ไม่สามารถแยกได้ด้วยการมองด้วยตาเปล่า จึงต้องใช้เทคโนโลยีอินฟาเรดสเปกโตรสโคปี (Infrared spectroscopy: FTIR) หรือเทคนิคเดียวกับการตรวจเพชรมาช่วยคัดสรรรังนกแท้คุณภาพที่ได้มาตรฐาน

          ทว่าก็มีวิธีที่ง่ายกว่านั้น เพียงแค่เลือกซื้อรังนกจากผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ ก็มั่นใจได้ว่าเราจะได้รับประทานรังนกแท้ที่มีคุณภาพ ซึ่งในปัจจุบันสามารถหาซื้อรังนกแท้ได้ง่ายขึ้น ที่ร้านสะดวกซื้อทั่วไป

          การมีสุขภาพที่ดีเป็นดั่งลาภอันประเสริฐของเรา ฉะนั้นถ้ารักตัวเอง รักคนรอบข้าง อย่าลืมชวนกันใส่ใจตัวเองด้วยการดื่มรังนกแท้ที่มี NANA (นานะ) ทุกวัน แค่นี้ก็เป็นวิธีดูแลสุขภาพอย่างง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้นะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
กรมวิทยาศาสตร์บริการ, ResearchGate, หมอชาวบ้าน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยประโยชน์ NANA (นานะ) ในรังนกแท้ ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันชั้นดีให้ร่างกาย อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2563 เวลา 15:06:31 16,047 อ่าน
TOP