x close

"เก็บฟันดี" ผลงานระดับรางวัลที่ผสมผสานศรัทธากับกลยุทธ์สื่อสาร เพื่อแก้ปัญหาเด็กใต้ฟันผุ

เก็บฟันดี

          Adman Awards & Symposium เป็นกิจกรรมซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2547 และได้รับการยอมรับว่า เป็นงานที่ทุกฝ่ายในอุตสาหกรรมการสื่อสาร และการตลาด ร่วมกันพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานของวิชาชีพให้ดียิ่งขึ้น บนความเชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม

เก็บฟันดี

          ในปี 2019 ที่ผ่านมา "Return the Good Tooth" หรือ "เก็บฟันดี" ผลงานภายใต้โครงการ แปรงฟันป้องกันอนาคตลูกผุ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่สร้างสรรค์ร่วมกับ The Leo Burnett Group Thailand เป็นหนึ่งในผลงานที่ถูกเสนอเข้าชิงรางวัล และได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะมีเป้าหมายในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม โดยมุ่งเป้าหมายไปยังพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งในกลุ่มเด็กเล็กกว่า 80% กำลังเผชิญปัญหาฟันผุ เนื่องจากการกินอาหารรสหวาน และแปรงไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่พ่อแม่จำนวนมากอาจขาดโอกาสในการมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของลูก และมีฟันผุลุกลามจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

เก็บฟันดี

          "เก็บฟันดี" เป็นไอเดียโครงการต้นแบบที่ผสมผสานศรัทธาความเชื่อเข้ากับกลยุทธ์การสื่อสารได้อย่างลงตัว โดยเชื่อมโยงหลักของศาสนาอิสลามที่ว่า "ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของความศรัทธา" เพื่อจูงใจให้ผู้ปกครองหันมาให้ความสนใจในการดูแลรักษาความสะอาดฟันของลูกน้อย โดยดำเนินผ่านทางผู้นำชุมชนหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ซึ่งจะเข้ามาอธิบายวิธีการดูแลฟันน้ำนมของเด็กให้แข็งแรง และหลุดเองตามธรรมชาติ จากนั้นจะเป็นการเชิญชวนให้พ่อแม่พาลูกนำฟันที่หลุดไปตามธรรมชาติที่หลุดมาใส่ในโถที่ตั้งไว้ตามสถานที่ท้องถิ่นต่าง ๆ หรืออาจจะเก็บไว้ในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าครอบครัวได้เริ่มดูแลสุขภาพฟันให้กับลูกได้ดีขึ้นแล้ว หากพื้นที่ใดจะนำแนวคิดไปต่อยอดหรือปรับใช้ และต้องการขอรับการสนับสนุนสื่อโปสเตอร์ที่ใช้ในการให้ความรู้สู่ประชาชน สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายทันตสาธารณสุขชนบทภาคใต้ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

          ด้วยความคิดสร้างสรรค์ และเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อการสร้างสังคมให้ดีขึ้น ทำให้ผลงานนี้ได้รับรางวัลมากถึง 3 รางวัล ได้แก่

          - รางวัลระดับ Silver ในหมวด Media ประเภท Not-for-Profit/Charity/Government
          - รางวัลระดับ Bronze ในหมวด Good ประเภท Good for People
          - รางวัลระดับ Bronze ในหมวด Direct ประเภท Not-for-Profit/Charity/Government

          หากสนใจอยากดูโฆษณาชิ้นนี้แบบเต็ม ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่
"เก็บฟันดี" ผลงานระดับรางวัลที่ผสมผสานศรัทธากับกลยุทธ์สื่อสาร เพื่อแก้ปัญหาเด็กใต้ฟันผุ โพสต์เมื่อ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 11:35:53 19,254 อ่าน
TOP