x close

หมอเตือนภัย โรคหอยคัน ระบาดหนัก จ.สงขลา ดำนาแล้วป่วยเพียบ

 

          ผอ.โรงพยาบาลจะนะ สงขลา เตือนภัย โรคหอยคัน พบเกิดจากการดำนา อาการผื่นคันตุ่มแดงขึ้นตามแขนขา ปีนี้ระบาดหนัก ป่วยกระจายใน 7 ตำบล


          วันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ระบุว่า เตือนภัย โรคหอยคัน หลังพบว่าเมื่อเดือนตุลาคม พบคนไข้มีผื่นคันจำนวนมาก ลักษณะเป็นตุ่มแดงนูนอย่างน่ากลัว คันมากตามแขนขา มีผู้ป่วยกระจายในพื้นที่ 7 ตำบล เข้าตรวจรักษามากถึง 233 ราย และมีผู้ป่วยอีกจำนวนหนึ่งที่เป็นไม่มากและไม่ได้มาตรวจ ซึ่งปีนี้พบจำนวนคนเป็นโรคนี้มากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา โดยส่วนใหญ่คนไข้เริ่มคันหลังดำนาได้ 1-3 วัน

          จากการสอบสวนโรคและหาสาเหตุ ผลการตรวจ skin biopsy พบตัวอ่อนพยาธิตัวแบน cercaria ในผู้ป่วย 3 คน จากที่ผ่าส่งตรวจไป 4 คน และในน้ำที่ส่งตรวจก็พบเชื้อพยาธินี้ด้วย และจากการไปลงพื้นที่เพื่อสำรวจหอยในพื้นที่นา ก็พบทั้งหอยเชอรี่ หอยโข่ง และหอยคัน

โรคหอยคัน ระบาดหนัก

          โดยอาการคัน ๆ หรือผื่นเกิดจากตัวอ่อนของพยาธิได้ไชเข้าไปสู่ผิวหนังของคนไข้ แต่พยาธินี้เป็นพยาธิใบไม้ในเลือดที่เติบโตได้จำเพาะเฉพาะในสัตว์ (Animal Schistome) ไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยในคนได้ เมื่อชอนไชเข้าสู่ร่างกายของคน พยาธิก็จะตายหลังจากไชไประยะเวลาหนึ่งบริเวณผิวหนัง แต่การไชไปตามผิวหนังก็กระตุ้นให้เกิดผื่นและอาการคัน ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย พบว่าคนไข้ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นได้เองหลังผ่านไป 1-2 อาทิตย์ การใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ทั่วไปก็สามารถช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขึ้น

            ส่วนคำถามใหญ่ว่าทำไมจึงเกิดการระบาด อาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเติบโตของหอยและเชื้อพยาธิหรือไม่ หรือการไหลหมุนเวียนของน้ำท่าที่ถูกปิดกั้นจากการถมที่ หรือมีเหตุอื่น ๆ ที่เราคาดไม่ถึง แต่ที่แน่ ๆ หากปีหน้าเกิดซ้ำ พื้นที่ทำนาของ อ.จะนะ ที่ลดลงต่อเนื่องอยู่แล้ว น่าจะลดลงมากไปอีกอย่างแน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเตือนภัย โรคหอยคัน ระบาดหนัก จ.สงขลา ดำนาแล้วป่วยเพียบ อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:40:54 11,768 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP