x close

เผยกรณีศึกษา คนเป็นเบาหวานต้องอ่าน เป็นแล้วเสี่ยงพ่วงมะเร็งตับอ่อน มีอาการแบบนี้รีบเช็ก


           คุณหมอโรงพยาบาลสิชล เผยเคสน่าสนใจ พบผู้ป่วยชายเป็นโรคเบาหวาน มีอาการจุกเสียด แน่นยอดอก ก่อนตรวจพบมะเร็งตับอ่อน เผยความเชื่อมโยงเป็นเบาหวานมีสิทธิ์พ่วงโรคมะเร็ง           เมื่อวานนี้ (24 มกราคม 2564) นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat เปิดเผยเรื่องราวของคนไข้เคสหนึ่งซึ่งน่าสนใจเพื่อเป็นวิทยาทานแก่คนไทย กรณีมีผู้ป่วยโรคเบาหวานที่กำลังรักษาอยู่ ก่อนจะมาตรวจพบภายหลังขณะรักษาโรคเบาหวาน ว่าป่วยมะเร็งตับอ่อนเพิ่มขึ้นมา พร้อมให้ความรู้ว่าโรคมะเร็งตับอ่อนกับเบาหวาน สัมพันธ์กันอย่างไร…

           คุณหมอ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเป็นเพศชาย อายุ 58 ปี ใช้สิทธิ์บัตรทองในการรักษาเบาหวาน ที่เป็นมานานกว่า 1 ปี ทั้งที่คนในครอบครัวไม่มีใครเคยเป็นเบาหวาน จนเมื่อ 3 เดือนก่อน มีอาการจุกเสียด แน่นยอดอก เรอบ่อย ๆ กินอาหารแล้วจุก และมักเป็นตอนกลางคืน กินยาธาตุน้ำขาว และยาขับลม อาการพอทุเลา แต่ก็ยังคงเป็นอยู่ จนเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร จนน้ำหนักลดลงไป 2 กิโลกรัม ร่างกายไม่ซีด ไม่เหลือง

           จนเริ่มปวด จุก เสียดที่ยอดอก ร้าวไปถึงหลัง อ่อนเพลีย จึงมาโรงพยาบาลสิชล ที่แผนกผู้ป่วยนอกทั่วไป รับการตรวจอัลตราซาวด์ในช่องท้อง พบว่ามีก้อนที่ตับอ่อน ขนาดประมาณ 6-8 เซนติเมตร ขอบเขตไม่ชัดเจนมากนัก จึงส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้อง พบว่ามีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ประมาณ 8 เซนติเมตร ที่ส่วนหางของตับอ่อน และพบว่ามีต่อมน้ำเหลืองโตหลายก้อน ตลอดแนวเส้นเลือดใหญ่ บริเวณตับและรอบ ๆ ตับอ่อน

           สงสัยมะเร็งตับอ่อนได้ลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองแล้ว แต่ไม่พบที่อวัยวะส่วนอื่น ๆ จึงปรึกษาศัลยแพทย์ให้การรักษาด้วยการผ่าตัด การผ่าตัดเนื้องอกตับอ่อน ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเนื้องอกอยู่ติดกับอวัยวะสำคัญคือกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ตับ ท่อน้ำดี เส้นเลือดใหญ่ ผู้ป่วยรายนี้ เนื้องอกอยู่ที่ส่วนหางของตับอ่อน การผ่าตัดเอาเนื้องอกออก ร่วมกับเลาะเอาต่อมน้ำเหลืองออกให้มากที่สุดเท่าที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และไม่เป็นอันตรายต่ออวัยวะข้างเคียง

มะเร็งตับอ่อน

           ผลการผ่าตัดประสบความสำเร็จด้วยดี หลังผ่าตัด ต้องเข้าไอซียู 2 วัน เนื่องจากมีประวัติสูบบุหรี่มานาน ปอดไม่ปกติ ยังไม่สามารถถอดท่อหายใจได้ทันที ผู้ป่วยฟื้นตัวตามลำดับ จนกลับบ้านได้ การรักษาต่อจากนี้ไป ต้องรอผลชิ้นเนื้อประเมินระยะของมะเร็ง จะได้วางแผนการรักษาต่อไป

           ทั้งนี้ คุณหมอให้ความรู้ว่า เหตุใดมะเร็งตับอ่อนจึงสัมพันธ์กับเบาหวาน เพราะตับอ่อนมีหน้าที่สร้างฮอร์โมน รวมถึงอินซูลิน จึงพบว่า 10 - 20 เปอร์เซ็นต์ ของมะเร็งตับอ่อน จะมีอาการของโรคเบาหวานร่วมด้วย เนื่องจากมะเร็งไปยับยั้งการผลิตอินซูลินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในลำไส้

           คำแนะนำ

           - สำรวจความผิดปกติของร่างกาย หากไม่ปกติเกิน 2 สัปดาห์ ให้ปรึกษาแพทย์ ถ้าอายุมากกว่า 40 ปี ก็มีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น สิทธิ์หลักประกัน เข้าถึงการรักษา ได้ไม่ยาก

           - โรคมะเร็งรักษาได้ ถ้ารู้เร็ว รักษาเร็ว หายขาดได้

           สาเหตุแท้จริงของมะเร็งตับอ่อนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ผู้ที่มีความเสี่ยงเกิดมะเร็งตับอ่อน ได้แก่ ผู้ที่สูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นมะเร็งตับอ่อนมากกว่า 2 - 3 เท่าของคนทั่วไป ผู้ที่ทำบางอาชีพเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับอ่อนมากขึ้น เช่น อาชีพที่ต้องสัมผัสถ่านหิน ก๊าซ และคนงานในอุตสาหกรรมเหล็ก, อุตสาหกรรมที่มีการใช้ยาฆ่าแมลงบ่อย ๆ เป็นต้น และผู้ที่มีมารดา บิดา หรือพี่น้องเป็นมะเร็งตับอ่อน มีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่า

มะเร็งตับอ่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยกรณีศึกษา คนเป็นเบาหวานต้องอ่าน เป็นแล้วเสี่ยงพ่วงมะเร็งตับอ่อน มีอาการแบบนี้รีบเช็ก อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2564 เวลา 12:12:27 136,200 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP