x close

งดเหล้า เข้าพรรษา ยุคโควิด มาดูว่า ลูก ๆ มีอะไรอยากบอกพ่อ

งดเหล้าเข้าพรรษา

          จากจน เครียด กินเหล้า มาพักตับ พักยก จนถึงปีนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ออกแคมเปญเพื่อชวนให้คนไทย ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยใช้ช่วงเวลาเข้าพรรษา 3 เดือนเป็นเป้าหมายระยะสั้น ชวนให้ลองงดเหล้า ซึ่งปีนี้ถือเป็นความท้าทาย เพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่ยังระบาดหนัก และหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบการระบาดโดยมีเหล้าเป็นส่วนหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดคลัสเตอร์ เพราะมีการติดจากในวงเหล้าเข้าไปสู่ในครอบครัว ทำให้มีผู้ป่วยทั้งคนแก่และเด็กจำนวนมาก จนเป็นข่าวดังมากมาย

          โดยปีนี้ สสส. และภาคีเครือข่าย เลือกใช้กลยุทธ์ในการสื่อสารผ่านความรัก ความห่วงใยของลูก ที่มีต่อพ่อ แม่ เชิญชวนพ่อ แม่ เข้าร่วมโครงการงดเหล้า เข้าพรรษา ภายใต้ชื่อว่า "สื่อรักให้พักเหล้า" ซึ่งเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากงานที่ภาคีเครือข่ายของ สสส. ไปชวนเด็กนักเรียนระดับประถมและมัธยม ให้ลุกขึ้นมาเขียนจดหมายเพื่อขอให้พ่อ แม่ ที่ดื่มเหล้า เบียร์ ลด ละ เลิก การดื่ม โดยในเนื้อหาของจดหมายเต็มไปด้วยความห่วงใยในประเด็นที่ลูกมีต่อพ่อ แม่ ทั้งเรื่องสุขภาพที่กลัวป่วยหนัก หรือเรื่องเศรษฐกิจที่กลัวที่บ้านจะไม่มีเงิน รวมไปถึงเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ลูกกลัวความรุนแรงเวลาที่เมา ซึ่งจดหมายเหล่านี้สร้างพลังในการเปลี่ยนแปลงในหลายครอบครัว ที่ทำให้พ่อ แม่ ค่อย ๆ ลด ละ เลิก การดื่มได้สำเร็จ

          ซึ่งแคมเปญ งดเหล้า เข้าพรรษา ประจำปี 2564 "สื่อรักให้พักเหล้า" ได้นำเสนอผ่านความน่ารักและซาบซึ้งของเด็ก 3 คน ที่คิดค้นหาวิธีชวนให้พ่อ ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา โดยไม่ใช่แค่การเขียนจดหมายในรูปแบบเดิมเท่านั้น แต่ละคนก็มีแนวคิดสร้างสรรค์ในความถนัดที่แตกต่างกัน เพื่อสะกิดให้พ่อของแต่ละคนรู้ถึงความห่วงใยที่ลูกมีต่อพ่อ ซึ่งมาในรูปแบบของงานศิลปะ, ผ่านสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงผ่านความสามารถพิเศษ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ที่ได้ดูอยากลุกขึ้นมาทำสื่อรักเพื่อชวนให้พ่อเลิกดื่ม โดยเฉพาะช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด 19 แบบนี้          ไม่ใช่แค่การทำสื่อรักเพื่อชวน แต่ลูก ๆ ก็ยังเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการช่วยพ่อ แม่ ในกระบวนการเลิกดื่ม ทั้งเตรียมเครื่องดื่มสดชื่น ๆ เพื่อทดแทนอาการเปรี้ยวปาก การชวนพ่อ แม่ ไปออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกาย หรือถ้าอยากได้รับคำแนะนำดี ๆ ในการเลิกดื่ม ก็สามารถชวนให้พ่อ แม่ โทร. ไปที่ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413 หรือเข้าเว็บไซต์ 1413.in.th ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำให้ในการเลิกดื่มอย่างปลอดภัย และช่วยลดการเกิดคลัสเตอร์รวมไปถึงการระบาดในครอบครัวได้

 
          เพราะ สสส. และภาคีเครือข่ายเชื่อว่า ครอบครัวที่เข้มแข็งเป็นรากฐานสำคัญของสังคมในการก้าวผ่านทุกวิกฤต ดังนั้น 3 เดือนนี้อยากชวนให้ลด ละ เลิก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อความสุขของคนในครอบครัวงดเหล้า เข้าพรรษา ยุคโควิด มาดูว่า ลูก ๆ มีอะไรอยากบอกพ่อ โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:08:50 3,906 อ่าน
TOP