x close

"ยิ่งดื่ม ยิ่งเสี่ยง" เข้าพรรษานี้ งดเหล้า ช่วยลดโอกาสเกิดคลัสเตอร์ และเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อสู้โควิด 19

งดเหล้าเข้าพรรษา

          เหล้า...มันเกี่ยวอะไรกับโควิด...
          กินเหล้าคนเดียวไม่ได้ไปกินกับคนอื่น ไม่ติดหรอก…
          โควิดแพ้แอลกอฮอล์ กินเหล้าก็เหมือนฆ่าเชื้อ

          หลายความเชื่อเกี่ยวกับเหล้า ในสถานการณ์โควิด 19 ที่ยังระบาดและมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจนน่าเป็นห่วง ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงในการติดมากมาย เหล้าก็เป็นหนึ่งในนั้น ทั้งเสี่ยงที่จะติด หรือแพร่เชื้อ รวมไปถึงเกิดป่วยหนัก หลายคนคิดว่าโควิด 19 เป็นอาการที่เกิดกับปอด ไปเตือนคนสูบบุหรี่เถอะ เพราะไม่น่าจะเกี่ยวกับการดื่มเหล้า แต่จริง ๆ แล้วการดื่มเหล้าทำให้เกิดความเสี่ยงกับ "โควิด 19" ไม่แพ้บุหรี่

          ทั้งเสี่ยงเป็นที่รับหรือกระจายเชื้อ หรือที่เรียกกันว่าคลัสเตอร์ เพราะทุกครั้งที่ตั้งวงกินเหล้ากับเพื่อน ๆ คุณกำลังเสี่ยงด้วยการเปิดหน้ากากเพื่อดื่ม ซึ่งก็มีโอกาสที่เชื้อโควิดจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ หรือพอเมา ขาดสติ แล้วคุณเผลอหยิบแก้วเหล้าของคนอื่นมาดื่ม หรือคนอื่นหยิบแก้วคุณไปดื่ม จนเป็นข่าวการระบาดในวงเหล้ามาแล้วหลายจังหวัด นอกจากจะติดในวงเหล้า ยังนำพาเชื้อเข้าไปติดในครอบครัวจนเกิดการติดเชื้อโควิดในเด็กและคนแก่อีกด้วย

งดเหล้าเข้าพรรษา

          นอกจากปัจจัยเสี่ยงโควิดจากการสัมผัสกันในวงเหล้าแล้ว ในทางการแพทย์ เหล้าเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะทุกครั้งที่ดื่มเหล้า เราจะสูญเสียกองกำลังป้องกันตัวเองอย่างเม็ดเลือดขาว โดยข้อมูลจาก ผศ. ดร. นพ.อุดมศักดิ์ แซ่โง้ว จากศูนย์วิจัยปัญหาสุรา ได้อธิบายหลักการให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ว่า เหล้ากับโควิด 19 เกี่ยวข้องกันยังไง เพราะทุกครั้งที่คุณดื่มเหล้าจะมีผลกระทบระหว่างเหล้ากับร่างกายอยู่ 2 ประเด็น คือ เชื้อเข้าปอดง่าย และเชื้อทำลายปอดได้รุนแรง

          1. เชื้อเข้าสู่ปอดง่าย ลดประสิทธิภาพของระบบการป้องกันตัวเอง โดยที่ปอดเป็นอวัยวะภายในที่สัมผัสอากาศซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมภายนอกโดยตรง โดยปอดจะมีการป้องกันที่แตกต่างจากอวัยวะอื่น ๆ เพราะโดยธรรมดาคนจะมีผิวหนังด้านนอกคอยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาในร่างกาย เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้จากแค่บาดแผลเท่านั้น แต่ปอดเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่ต้องรับอากาศจากภายนอกเข้าไปในปอด เพื่อใช้แลกเปลี่ยนก๊าซในการฟอกเลือดดำที่ส่งจากหัวใจวิ่งมาที่ปอด ดังนั้น ในทางเดินหายใจและปอดจะมีระบบที่คอยทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาพร้อมกับลมจากภายนอก ซึ่งจะเป็นขนเล็ก ๆ (Cilia) ที่คอยเขี่ยสิ่งแปลกปลอมออกมา โดยจะค่อย ๆ เขี่ยสิ่งแปลกปลอมในอากาศขึ้นมาจากหลอดลมในปอดรวมกันกลายเป็นเสมหะให้ร่างกายขับออกมา โดยแอลกอฮอล์จะเข้าไปลดประสิทธิภาพการทำงานของขนเล็ก ๆ ที่เยื่อหุ้มผนังหลอดลม ทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้ามาสู่ปอดได้ง่ายขึ้น เพราะขนเหล่านั้นมีการเคลื่อนไหวลดลง ทำให้เขี่ยสิ่งแปลกปลอมออกมาได้ลดลง สิ่งแปลกปลอมซึ่งรวมถึงเชื้อโรคต่าง ๆ จะมีโอกาสสะสมในปอดมากขึ้น
 
งดเหล้าเข้าพรรษา

          2. เชื้อทำลายปอดได้รุนแรง เพราะมีการลดปริมาณ ลดคุณภาพและลดความสามารถของเม็ดเลือดขาวในปอด ระบบจัดการสิ่งแปลกปลอมของปอด นอกจากจะมีขนเส้นเล็ก ๆ ก็จะมีเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีหน้าที่คอยกินเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียตัวเล็ก ๆ โดยเรียกว่า Macrophage ซึ่งเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ การทำงานของ Macrophage จะแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปริมาณ เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำให้ระบบสื่อสารเรียกกำลังพลให้ออกมาจัดการกับเชื้อโรคนั้นขัดข้อง ทำให้จำนวน Macrophage เข้ามาจัดการเชื้อโรคได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น เช่น จะต้องออกเม็ดเลือดขาว 100 ตัว เพื่อรุมจัดการเชื้อโรค แต่แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำให้การส่งสัญญาณเรียก Macrophage ขัดข้อง จนทำให้มารวมตัวได้น้อยลง โดยลดไป 87% หลังดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก นอกจากนั้นเม็ดเลือดขาวที่มายังลดประสิทธิภาพลง และยังไปยับยั้งระบบการสร้าง Macrophage ให้ผลิตน้อยลง ส่งผลให้เชื้อโรคที่เข้ามายังปอดไม่มีหน่วยเข้าไปจัดการ สามารถสร้างความเสียหายให้กับปอดได้มากขึ้น จนมีหลักฐานที่ชัดเจนว่า กลุ่มผู้ป่วยโควิดที่ดื่มเหล้าหนัก ๆ ถ้าได้รับเชื้อโควิด จะมีอาการที่รุนแรงกว่า ส่งผลให้มีโอกาสเข้า ICU อีกทั้งระบบทางเดินหายใจจะล้มเหลวเพิ่มขึ้น 5% และระบบทางเดินหายใจล้มเหลวรุนแรงเพิ่มขึ้น 7%
   
งดเหล้าเข้าพรรษา
 
          ในช่วงเข้าพรรษาแบบนี้ จึงเป็นโอกาสดี ๆ ที่ชวนให้งดเหล้า เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดคลัสเตอร์โควิดเพราะการรวมตัวกันดื่ม และเป็นการทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายกลับมาทำงานได้ดีขึ้น เพราะเมื่อคนงดเหล้า ร่างกายจะเริ่มฟื้นฟูจนใกล้เคียงปกติ ทำให้ร่างกายพร้อมสู้กับเชื้อโรค และวิกฤตต่าง ๆ หากต้องการวิธีการงดเหล้าให้ปลอดภัยจากผู้เชี่ยวชาญ โทร. ปรึกษา 1413 สายด่วนงดเหล้า   
"ยิ่งดื่ม ยิ่งเสี่ยง" เข้าพรรษานี้ งดเหล้า ช่วยลดโอกาสเกิดคลัสเตอร์ และเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อสู้โควิด 19 โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 10:56:14 4,072 อ่าน
TOP