แพทย์จากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ เป็นห่วง ควันบุหรี่อาจกำลังทำร้ายลูกของคุณอยู่

ควันบุหรี่มือสอง


          หลาย ๆ ท่านคงทราบดีว่า ในควันบุหรี่มีสารที่เป็นอันตรายมากกว่า 170 ชนิด เช่น สารหนู ฟอร์มัลดีไฮด์ และนิโคติน เป็นต้น สารเหล่านี้ไม่เพียงส่งผลกระทบกับตัวผู้สูบ แต่ยังทำร้ายคนใกล้ตัว โดยเฉพาะเด็กเล็กอีกด้วย 

ควันบุหรี่มือสอง

          พญ.นัยนา ณีศะนันท์ กุมารเวชศาสตร์สังคม สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มาช่วยอธิบายให้เรารู้ว่า เด็ก ๆ ได้รับอันตรายจากบุหรี่มากกว่าผู้ใหญ่ ทั้งที่พวกเขาไม่ได้เป็นคนสูบ แต่กลับได้รับผลกระทบยิ่งกว่า

ควันบุหรี่มือสอง

          
ทำไมบุหรี่ถึงส่งผลกระทบต่อเด็กรุนแรงกว่าผู้ใหญ่
  • เพราะเด็กตัวเล็ก และมีอัตราการหายใจที่มากกว่าผู้ใหญ่
  • เด็กมีความสูงน้อยเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ และควันของบุหรี่ที่มีน้ำหนักจะตกลงข้างล่างก่อน โอกาสในการได้รับควันจึงมากกว่าผู้ใหญ่
  • การที่อวัยวะในร่างการกำลังมีการพัฒนา เมื่อมีสิ่งมากระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง การพัฒนาต่างๆจึงไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น และเมื่อได้รับสารพิษจึงกระทบมากกว่าผู้ใหญ่
ผลกระทบที่เกิดในเด็กที่ได้รับควันบุหรี่มือ 2

          จากข้อมูลของศูนย์ข้อมูลโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (CDC) พบว่า มีเด็กอย่างน้อย 500 ล้านคนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสองที่บ้าน และเด็กที่ได้รับควันบุหรี่มือสองมีโอกาสจะเป็นหอบหืดมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับถึง 2 เท่า

          ส่วนข้อมูลของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ พบว่า ในกลุ่มเด็กที่มีอาการทางเดินหายใจรุนแรงจนต้องพ่นยา จะมีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่มากเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่สมาชิกในบ้านไม่ได้สูบบุหรี่ และการได้รับควันบุหรี่อยู่เรื่อย ๆ จะทำให้มีอาการป่วยมากกว่า และการรักษายาวนานกว่า  หรืออาจกลายเป็นอาการหลอดลมไวเป็นหอบได้ง่าย และต้องมารักษาในโรงพยาบาลถี่ขึ้น
 
          ข้อแนะนำสำคัญคือการสร้างให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ ซึ่งผู้ที่สนใจเลิกบุหรี่สามารถติดต่อไปที่คลินิคฟ้าใสที่ช่วยให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ รวมถึงสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ถึงแม้การเลิกในครั้งที่ 1 จะยังเลิกไม่ได้ ไม่ใช่แปลว่าเราจะเลิกไม่ได้ ขอเพียงคิดถึงสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดกับตัวเองและคนใกล้ชิดที่คุณรักไว้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่พยายามเลิกสูบบุหรี่ 

กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 

          Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส.
          Line : @thaihealththailand
          Tiktok: @thaihealth
          Youtube: SocialMarketingTH

แพทย์จากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ เป็นห่วง ควันบุหรี่อาจกำลังทำร้ายลูกของคุณอยู่ โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2566 เวลา 10:53:06 3,173 อ่าน
TOP