แค่ไม่สวมหมวกกันน็อก เจอไม้ปักกะโหลก เคสแบบนี้หมอขอเตือน

สมอง

          หมอผ่าตัดสมองเป็นแพทย์ที่มีงานล้นมืออยู่เสมอ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะกรณีผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่มีความเสี่ยงสูงที่ศีรษะจะได้รับบาดเจ็บเมื่อเกิดเหตุ ดังนั้น วันนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงชวนคุณหมอประชา กัญญาประสิทธิ์ ศัลยแพทย์ระบบประสาทและหลอดเลือดสมอง มาบอกเล่าประสบการณ์ชวนขนลุก และชวนให้คิดหาทางป้องกัน


แค่ไปจ่ายตลาดถึงกับโดนผ่าสมอง
    
          กรณีแรกเป็นชาวเชียงใหม่ ที่เช้าวันนั้นก็ใช้ชีวิตตามปกติ ขี่มอเตอร์ไซค์ไปจ่ายตลาด และด้วยความเคยชินคิดว่าตลาดอยู่ใกล้ ๆ เลยออกไปโดยไม่สวมหมวกกันน็อก
    
          ใครจะคิดว่าแค่วันธรรมดาวันหนึ่งจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน มีมอเตอร์ไซค์อีกคันขี่ผ่านมาและเกิดการเฉี่ยวกัน จนรถของเขาเสียหลักล้มลงข้างทางจนศีรษะกระแทก ไม้ปักเข้าไปที่กะโหลก !


          แม้กะโหลกจะเป็นกระดูกที่แข็งมาก แต่ก็มีขีดจำกัดเมื่อเจอแรงกระแทกรุนแรง กะโหลกของเขาแตกยุบ จนทำให้มีเลือดคั่งและมีสิ่งสกปรกหลุดเข้าไป

          ทีมแพทย์ต้องรีบทำการรักษาด้วยการยกกะโหลกขึ้น ทำความสะอาด และนำเลือดที่คั่งออก ยังดีที่บาดแผลไม่ได้โดนเส้นเลือดใหญ่ คุณหมอประชาถึงกับใช้คำว่า "รอดตายอย่างหวุดหวิด"

ไอเลิฟเมืองไทย แต่แค่เรื่องนี้ เข็ดเลย

          กรณีที่ 2 เป็นชาวต่างชาติอายุ 35 ปี มาเที่ยวเชียงใหม่ เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เล่น ด้วยอารมณ์สนุกสนาน และคิดว่าไม่ได้ขี่ไปไหนไกล เลยไม่สวมหมวกกันน็อก แต่อุบัติเหตุคือสิ่งที่ไม่คาดฝัน เขาประสบอุบัติเหตุ จนท้ายทอยถูกกระแทกรุนแรง กะโหลกแตกร้าวจนยุบไปกดสมอง ทำให้เกิดเลือดคั่ง          ผู้บาดเจ็บมีอาการปวดหัวรุนแรง ต้องเข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วน ด้วยการงัดกระดูกขึ้นมาไม่ให้ไปกดเส้นเลือดดำใหญ่ ระบายเลือดที่คั่งออก และจัดกระดูกใหม่

          ปัจจุบันนักท่องเที่ยวคนนี้ปลอดภัยดี และยังกลับมาเที่ยวเมืองไทยเสมอ แต่บอกไว้ว่าไม่กล้าขี่มอเตอร์ไซค์โดยไม่สวมหมวกอีกแล้ว

อย่าดูเบา อาการปวดหัว เวียนหัว พฤติกรรมเปลี่ยน หลังประสบอุบัติเหตุ  


          กรณีสุดท้ายเป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวต่างชาติอายุ 73 ปี แค่ขี่มอเตอร์ไซค์ออกมาทำธุระแถวที่พักโดยไม่ได้สวมหมวกกันน็อก เจออุบัติเหตุ รถเสียหลักล้ม ศีรษะกระแทก หลังเหตุการณ์เขารู้สึกปวดหัวเล็กน้อย แต่คิดว่าไม่เป็นไร เลยไม่ได้ไปหาหมอ

          ที่ไหนได้ เขาเริ่มปวดหัวมากขึ้น ๆ จนทนไม่ไหว จึงตัดสินใจไปโรงพยาบาล แพทย์ดูอาการแล้ว ให้ทำซีทีสแกน พบว่ามีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ซึ่งคุณหมอประชาอธิบายว่า อาการแบบนี้ในตอนแรกมักไม่มีเลือดออก แต่เลือดจะค่อย ๆ ซึมออกมาทีหลัง ทำให้ผู้บาดเจ็บตอนแรกจะรู้สึกว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก

          นอกจากนี้ คุณหมอยังได้ให้ข้อสังเกตสำคัญอีกว่า บางกรณีผู้บาดเจ็บอาจมีอาการเวียนหัวแทน หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปภายใน 1 เดือน หลังเกิดเหตุ ผู้ประสบอุบัติเหตุรวมทั้งคนใกล้ชิดจึงควรคอยดูอาการให้ดี โดยเฉพาะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะไม่ได้สวมหมวกกันน็อกจะมีความเสี่ยงสูง หากพบว่ามีอาการข้างต้นควรรีบไปหาหมอทันที           จาก 3 กรณีตัวอย่างที่คุณหมอประชาเล่ามา เราจะพบจุดร่วมที่ควรนำมาทบทวนเป็นบทเรียน คือ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ไม่สวมหมวกกันน็อกมีความเสี่ยงได้รับบาดเจ็บรุนแรง หรืออาจเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ และอุบัติเหตุมักเกิดขึ้นขณะที่ผู้ประสบเหตุยังขับขี่ไปไหนไม่ได้ไกล ซึ่งตรงกับข้อมูลสำรวจที่พบว่า อุบัติเหตุมักเกิดในระยะเพียง 5 กิโลเมตร จากที่พัก ด้วยเหตุนี้ สสส. จึงอยากส่งต่อความปรารถนาดีถึงผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ทุกคนให้ "สวมกันน็อกก่อนขี่" ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการไปไหน ใกล้หรือไกล ทั้งคนขี่และคนซ้อนท้าย เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก


กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 
Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม


แค่ไม่สวมหมวกกันน็อก เจอไม้ปักกะโหลก เคสแบบนี้หมอขอเตือน โพสต์เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:04:49 1,377 อ่าน
TOP