โดนเหล็กดามกะโหลกจนออกแดดไม่ได้ แถมสูญเสียความฝัน เพราะไม่สวมหมวกกันน็อก

สสส.

          ประเทศไทยสูญเสียคนจำนวนมากจากอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ และไม่เพียงชีวิตที่สูญเสีย แม้คนที่รอดมาได้ก็อาจสูญเสียสิ่งอื่นแทน ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะบางส่วน ความสามารถบางอย่าง หรือแม้แต่ความฝัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รู้ดีว่าการสูญเสียแบบไหนก็เจ็บปวดไม่ต่างกัน วันนี้เลยชวนชายคนหนึ่งที่อยากมาแชร์ประสบการณ์ เพราะเขาหวังว่าชีวิตของเขาจะช่วยกระตุ้นเตือนไม่ให้ใครต้องมาเจอแบบเดียวกัน


นักบิดที่ต้องเปลี่ยนเส้นทางฝัน

สสส.

          เต้-จารุกิตติ์ เอกประเสริฐกุล หลงใหลความเร็วบนท้องถนน มีความฝันอยากเป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์มืออาชีพ และเขาก็เหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่มีช่วงเวลาแห่งความคึกคะนอง

          วันหนึ่งเขาออกไปขี่มอเตอร์ไซค์ซิ่งกับเพื่อน โดยไม่รู้ว่าชีวิตกำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

          วินาทีที่กำลังขับเคี่ยวกันบนถนน จู่ ๆ รถคันหน้าดันเบรกกะทันหัน จนเต้หยุดรถไม่ทันชนท้ายเข้าอย่างจัง แรงกระแทกทำให้ตัวเขากระเด็น หัวฟาดพื้นอย่างแรง ... แต่ที่สำคัญก็คือ ดันเป็นหัวเปล่า ๆ ที่ไม่ได้สวมหมวกกันน็อก !

สสส.

          เต้เลือดไหลออกทางปาก จมูก และตา อาการสาหัส เขาถูกส่งโรงพยาบาลทันที แพทย์วินิจฉัยว่า บริเวณแกนสมองมีเลือดคั่ง ต้องรักษาด้วยการใช้โลหะดามกะโหลก

จบแล้ว ชีวิตนักบิดใต้แสงตะวัน

          แม้จะรักษาชีวิตไว้ได้ แต่ผลข้างเคียงที่ตามมานั้นไม่ง่ายที่จะเยียวยา

          ปัจจุบัน เต้ไม่สามารถตากแดดนาน ๆ ได้ เพราะอาจเกิดอาการชักเกร็ง เนื่องจากโลหะที่ดามกะโหลกเวลาโดนความร้อน ทำให้ประสาทสัมผัสไวขึ้นจนทำให้ชัก

สสส.

          อาการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนที่ใช้ชีวิตในประเทศไทยที่ตลอดทั้งปีต้องอยู่ภายใต้แสงแดดอันร้อนแรง  

ชวนสวมหมวก รักษาความฝัน

          แต่ที่เจ็บปวดกว่าผลกระทบทางกายก็คือ เขาต้องล้มเลิกความฝันการเป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์มืออาชีพ แล้วผันตัวมาเป็น “เจ้าของค่ายรถ” ในนาม เต้ปั๊ม BPK ขณะเดียวกันเขาก็ได้นำเรื่องราวของตัวเองมาเป็นอุทาหรณ์ให้กับนักบิดรุ่นใหม่ คอยชักชวนให้ทุกคนมาแข่งกันในสนามที่มีระบบความปลอดภัยพร้อม และที่สำคัญคือ การคอยเตือนให้นักบิดทุกคนสวมหมวกกันน็อกเสมอ จะได้ไม่ต้องสูญเสียความฝันเช่นเดียวกับเขาสสส.


กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 

โดนเหล็กดามกะโหลกจนออกแดดไม่ได้ แถมสูญเสียความฝัน เพราะไม่สวมหมวกกันน็อก โพสต์เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 12:06:19 7,153 อ่าน
TOP