Persona Health แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ปรับสามเหลี่ยมให้สมดุล กินดี วิ่งเล่น นอนพอ

Persona Health


           “สสส.” ภูมิใจนำเสนอแอปพลิเคชัน “Persona Health” ตัวช่วยปรับสมดุลชีวิตที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยในครอบครัว พร้อมฟังก์ชันช่วยให้น้อง ๆ วัยเรียน 6-12 ปี เติบโตและมีพัฒนาการที่เหมาะสมทั้งคำแนะนำเรื่องอาหารการกิน การเล่น และการพักผ่อน เพื่อให้เด็ก ๆ มีสุขภาพดีและแฮปปี้ได้ในทุก ๆ วัน 

          การมีสุขภาพดีคงเป็นเป้าหมายที่ใครหลาย ๆ คนปักธงเอาไว้ในใจและพยายามที่จะพิชิตเป้าหมายนี้ให้สำเร็จเพื่อปลดล็อกรางวัลชีวิตให้กับตัวเอง แต่จะดีแค่ไหนหากการเดินทางเพื่อไปสู่จุดหมายครั้งนี้มีตัวช่วยที่ทำให้การมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินฝัน แถมทำแล้วยังรู้สึกสนุกไปด้วย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขอแนะนำแอปพลิเคชัน Persona Health เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมาแล้วร่วมปลดล็อกภารกิจสุขภาพแต่ละอย่างไปทีละนิด รู้ตัวอีกทีเป้าหมายของคุณต้องสำเร็จแน่นอน ! 

Persona Health

          แอปพลิเคชัน Persona Health ใช้งานอย่างไร และจะช่วยทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้จริงไหม เรามาทำความรู้จักแอปพลิเคชันนี้กัน เริ่มต้นกันที่วิธีการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน Persona Health สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android เมื่อเปิดเข้ามาแล้วจะพบกับเมนูและฟังก์ชันการใช้ง่ายที่ดูเข้าใจง่ายและสบายตา เมื่อเข้าแอปฯ มาแล้วระบบจะให้เราลงทะเบียนและกรอกข้อมูลพื้นฐาน เพื่อที่ระบบจะได้คัดสรรข้อมูลสุขภาพที่เหมาะสมกับเราได้อย่างแม่นยำมากขึ้น รวมถึงจะมีการประเมินความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ จากพฤติกรรมที่เราทำเป็นกิจวัตร 

Persona Health

          นอกจากนี้แอปพลิเคชัน Persona Health ยังมีสื่อความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการดูแลสุขภาพทั้งในรูปแบบอินโฟกราฟิก วิดีโอ และบทความ ที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย และยังมีแบบประเมินสุขภาพในด้านต่าง ๆ ให้เราได้ลองทำเพื่อวางแผนดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง รวมถึงมีแบบประเมินสามเหลี่ยมสมดุลของเด็กวัย 6-12 ปี ที่จะช่วยดูแลว่าเด็ก ๆ มีการกิน การนอน และการวิ่งเล่น ที่เหมาะสมต่อวัยหรือไม่ โดยมีภารกิจให้เด็ก ๆ ได้ทำเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้ดีขึ้นด้วย เรียกว่านอกจากได้ประโยชน์ ยังได้สนุกไปกับความท้าทายในการพิชิตภารกิจต่าง ๆ ด้วย โดยจะมีเป้าหมายให้คุณพ่อและคุณแม่ชวนเด็ก ๆ ทำกิจกรรมที่สนุกและดีต่อสุขภาพไปด้วยกันในทุกวัน 

Persona Health

          ซึ่งหัวใจสำคัญของการทำแบบสอบถามนี้ คือต้องตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา เช่น เด็ก ๆ กินอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่ ได้นอนหลับวันละกี่ชั่วโมง และได้ออกกำลังกายบ้างหรือไม่ เพราะหากตอบคำถามไม่ตรงกับความจริง การดูแลและประเมินสุขภาวะของเด็ก ๆ ก็จะคลาดเคลื่อนไปด้วย และต้องขอบอกว่าแบบทดสอบ “เด็กสมดุลด้วยสามเหลี่ยมสมดุล” เป็นแบบทดสอบที่ได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ปกครองจึงมั่นใจได้เลยว่าสุขภาพของเด็ก ๆ จะได้รับการดูแลอย่างมีมาตรฐาน 

 Persona Health

          นอกจากนี้ยังมีภารกิจพิเศษที่จะชวนเด็ก ๆ สนุกไปกับภารกิจพิชิตสามเหลี่ยมสมดุล โดยแยกออกเป็น 3 ภารกิจ ได้แก่ ภารกิจกินดี ภารกิจวิ่งเล่น และภารกิจนอนพอ ซึ่งจะมีเป้าหมายให้คุณพ่อและคุณแม่ชวนเด็ก ๆ ทำกิจกรรมที่สนุกและดีต่อสุขภาพไปด้วยกันในทุกวัน ที่สำคัญยังมีสิทธิพิเศษ ! สำหรับผู้เข้าร่วมภารกิจ ที่จะได้รับคะแนนสะสมเพื่อนำไปแลกของรางวัลพิเศษมากมาย 

          ทั้งหมดนี้เรียกว่าเป็นเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยหยุดปัญหาเด็กไทยสุขภาวะไม่ดี ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียง 4 ข้อ ตามหลัก ‘สามเหลี่ยมสมดุล’ ได้แก่ 1. กินอาหารดี มีประโยชน์ ในสัดส่วนตามโภชนาการ 5 หมู่ 2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้ว/วัน และต้องดื่มนมจืด 1 กล่อง/วัน 3. มีกิจกรรมทางกายอย่างน้อย 60 นาที/วัน 4. ต้องนอนหลับให้เพียงพอ 9-12 ชั่วโมง/วัน ที่สำคัญต้องเข้านอนแต่หัวค่ำ และทำให้เด็กตื่นนอนเวลาเดิมสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เด็กทุกคนมีสุขภาวะดีรอบด้าน โดยคำแนะนำต่าง ๆ จะมีวิดีโอสอนให้ผู้ปกครองรู้วิธีดูแลเด็กให้ถูกต้องตามคำแนะนำจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทุกคนที่ร่วมเป็นหนึ่งในกระบวนการขับเคลื่อนสุขภาวะเด็กไทย เพราะการเติบโตอย่างมีคุณภาพและมีความสุขที่ยั่งยืน ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง และสิ่งเหล่านี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงเริ่มจากการ ‘วิ่งเล่น กินดี และนอนพอ’

Persona Health

Persona Health แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ปรับสามเหลี่ยมให้สมดุล กินดี วิ่งเล่น นอนพอ โพสต์เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:54:35 11,360 อ่าน
TOP