จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณและศิลปินที่คุณรัก ตกอยู่ในวงล้อมบุหรี่ไฟฟ้า กลางคอนเสิร์ต

แพท วง Klear

แพท วง Klear

          สำหรับศิลปินนักร้อง สุขภาพของระบบทางเดินหายใจและเสียงร้องมีค่าราวกับทองคำ แต่หลายคนรู้สึกว่ากำลังถูกแฟนเพลงทำร้ายจากควันขาว ๆ ของบุหรี่ไฟฟ้าที่พ่นออกมาระหว่างสนุกกับคอนเสิร์ต
  • ใครเคยสูบ หรือไปอยู่ในงานคอนเสิร์ต หรือสถานที่ปิด สถานที่สาธารณะที่มีบุหรี่ไฟฟ้าบ้าง
  • รู้หรือไม่ ในบุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษอันตรายมากมาย ที่สามารถทำลายสุขภาพของคนข้าง ๆ รวมถึงศิลปินที่เรารักด้วย
  • จะปล่อยให้บุหรี่ไฟฟ้าพรากเสียงร้องของศิลปินที่คุณชื่นชอบไปตลอดกาล อย่างนั้นหรือ

          หลายปีก่อน ที่ต่างประเทศมีศิลปินฮิปฮอปออกมารณรงค์ต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้า ขณะที่ในบ้านเรา เร็ว ๆ นี้มีข่าวว่าศิลปินนักร้องออกมาขอร้องให้ผู้ชมงดสูบบุหรี่ไฟฟ้าระหว่างการแสดง นักร้องหลายคนล้มป่วยเพราะผลกระทบจากบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเกิดการระคายเคืองต่อระบบเสียง เสียงแหบแห้ง เสียงเปลี่ยน และสูญเสียพลังเสียง เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก 

          ศิลปินที่รู้สึกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เส้นทางการแสดงไม่สดใสเสียแล้ว ก็อย่างเช่น
  • แพท วง Klear ที่ขอร้องแฟนเพลงที่ชมคอนเสิร์ตให้งดสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะควันบุหรี่ส่งผลกระทบกับการร้องเพลงและมีปัญหาสุขภาพ ถึงกับพูดว่า “ควันบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่น้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา ของดควันในทุกคอนเสิร์ตนะคะ” ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าเหมือนถูกคนดูบางคน “ฆ่า” เลยด้วยซ้ำ
  • นอกจากนี้ยังมี ศิลปินวัยรุ่นร่วมสมัย และศิลปินนักร้องลูกทุ่ง อีกหลายคนที่ได้รับผลกระทบจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในงานคอนเสิร์ต บางคนต้องป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ทั้งที่ตัวเองไม่เคยสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า จนต้องออกมาประกาศว่า ถ้าพบใครสูบบุหรี่ไฟฟ้าในงานแสดงจะเชิญออกและคืนเงินให้ทันที ถ้ายังฝ่าฝืนอาจถึงขั้นยุติการแสดงเลยก็ได้ 
อันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า

          และรู้หรือไม่ บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้อันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาเลย ซ้ำร้าย…
  • สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้ามีอนุภาคขนาดเล็กเทียบเท่าหรือเล็กกว่า PM2.5 เสียด้วยซ้ำ ทำให้เข้าสู่ปอดและไปสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้ง่ายและลึก แถมยังเกาะแน่นด้วย
  • สารเคมีหลายชนิดในบุหรี่ไฟฟ้า ยังพบได้ในน้ำมันเบนซิน น้ำยาล้างเล็บ ยาฆ่าแมลง น้ำยาล้างห้องน้ำ ฯลฯ
  • สารพิษต่าง ๆ ในบุหรี่ไฟฟ้า (เช่น นิโคติน แคดเมียม ตะกั่ว นิกเกิล สารหนู ฟอร์มาลดีไฮด์ ฯลฯ) เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเยาวชนและคนทั่วไป ทำให้เกิดปอดอักเสบเฉียบพลัน เกิดถุงลมโป่งพองและอันตรายถึงเพิ่มความเสี่ยงเกิดเป็นมะเร็งปอดได้
โทษของบุหรี่ไฟฟ้า

          ที่สำคัญ ตัวคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ได้รับผลกระทบโดยตรงในแง่สุขภาพและยังเป็นการทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะสูบที่ไหน

          ทุกคนรักตัวเอง และมีคนที่รักด้วยกันทั้งนั้น ทำไมต้องเอาสารพิษในบุหรี่ไฟฟ้าไปให้คนที่เรารัก ยิ่งคนคนนั้นเป็นศิลปินนักร้องที่เราชอบ คุณจะรู้สึกยังไง ถ้าวันหนึ่งเสียงเพราะ ๆ นั้นเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม หรือศิลปินที่คุณรักต้องล้มป่วยเพราะโรคร้าย ซึ่งอาจรุนแรงมากถึงขั้นร้องเพลงไม่ได้อีกตลอดชีวิต 

          ทุกวันนี้ บุหรี่ไฟฟ้าจับกลุ่มคนอายุน้อย เยาวชน คนรุ่นใหม่ ด้วยรูปลักษณ์ กลิ่น สีที่ดึงดูด และสารพัดกลยุทธ์การโฆษณาในเชิงภาพลักษณ์ และในเชิงบิดเบือนข้อมูลสุขภาพว่าช่วยเลิกบุหรี่มวนได้ ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน มีนิโคตินน้อยกว่าบุหรี่มวน อันตรายน้อย ฯลฯ จนเด็กและเยาวชนหลงเชื่อ หลายคนเริ่มสูบตั้งแต่อายุน้อย และได้รับนิโคตินจำนวนมาก เพราะสูบง่าย สูบได้ตลอดเวลา จนติดนิโคตินอย่างหนัก และอาจนำไปสู่การติดสิ่งเสพติดอื่น ๆ อีกก็เป็นได้

          เราจึงต้องร่วมมือร่วมใจ ช่วยกันทำคำขวัญขององค์การอนามัยโลก (WHO) เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม ที่ว่า “ปกป้องเด็กจากการแทรกแซงของธุรกิจยาสูบ” ให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้

          หากต้องการคำแนะนำ ติดต่อ คลินิกฟ้าใส ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทร. 1600 Quitline สายด่วนเลิกบุหรี่ บริการให้คำปรึกษาผ่านทางโทรศัพท์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยเลิกบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

แหล่งข้อมูล

- ก้อง ห้วยไร่ เอาจริง สั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า ห้ามนำเข้าคอนเสิร์ต ถ้าเจอจะเชิญออก
- โบกี้ ไลอ้อน แพ้ควันบุหรี่ ปอดอักเสบ ขอความร่วมมืองดสูบเวลาชมคอนเสิร์ตตน
- โบกี้ไลอ้อน” จับร้านเซ็นสัญญา! ห้ามมีคนสูบบุหรี่ขณะโชว์ เจอเมื่อไหร่พร้อมหยุดทันที วอนเห็นใจ ไม่ได้เรื่องมาก


กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 
TikTok: @thaihealth


จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณและศิลปินที่คุณรัก ตกอยู่ในวงล้อมบุหรี่ไฟฟ้า กลางคอนเสิร์ต โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:32:40 9,851 อ่าน
TOP