x close

สวนในอังกฤษปลูกมะเขือเทศสีดำ สุดยอดผลไม้ต้านมะเร็ง


มะเขือเทศสีดำ สุดยอดผลไม้ต้านมะเร็ง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ayearinseattlegardens.com, feralkitchen.com

            สวนในอังกฤษ เพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำ (Black Tomato) ขึ้นเป็นครั้งแรก พบอุดมได้ด้วยสารแอนโธไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ เชื่อมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วน อย่างมีประสิทธิภาพ

            วันที่ 9 ตุลาคม 2556 เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ มีรายงานว่า นายเรย์ บราวน์ วัย 66 ปี จากเมืองนิวตัน แอบบอท มณฑลเดวอน ของอังกฤษ ได้ทำการเพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำ (Black Tomato) ที่อุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ขึ้นเป็นครั้งแรกในอังกฤษ และเชื่อว่ามันกำลังจะกลายมาเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน อย่างมีประสิทธิภาพ

            โดยนายเรย์ เจ้าของเว็บไซต์แพลนท์เวิลด์ซีดส์ และเจ้าของสวนแพลนท์เวิลด์ เผยว่าเขาได้รับเมล็ดพันธุ์ของมะเขือเทศสีดำนี้มาจากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งในครั้งแรกเขารู้สึกไม่เชื่อและสงสัยกับชื่อของมัน จึงได้ลองนำเมล็ดไปหว่านดูในฤดูหนาวที่ผ่านมา จนเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิเขาก็ได้พบกับสิ่งอัศจรรย์ เมื่อมะเขือเทศพวกนี้มีเปลือกสีดำจริง ๆ ขณะที่เนื้อภายในก็ยังมีสีแดงเหมือนเดิม

มะเขือเทศสีดำ สุดยอดผลไม้ต้านมะเร็ง

            แน่นอนว่ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ เพราะไม่มีที่ไหนที่มีการปลูกมะเขือเทศสีดำแล้ว มะเขือเทศส่วนมากจะมีเพียงสีน้ำตาลและส้มเท่านั้น นั่นทำให้นายเรย์มั่นใจว่าสวนของเขาเป็นที่แรกของอังกฤษที่เพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำ และสำหรับผู้ที่สงสัยว่ามะเขือเทศสีดำนี้ทานได้จริงหรือไม่ เขาขอยืนยันเลยว่ามันทานได้จริง เพราะตัวเขาเองก็ทานเข้าไปเยอะแล้ว และขอบอกเลยว่ารสชาติของมันอร่อยสุด ๆ เชียวล่ะ

            นอกจากนี้ ยังเชื่อว่ามะเขือเทศสีดำเหล่านี้ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์มาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน ในสหรัฐฯ โดยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ อินดิโก โรส มะเขือเทศสีดำเหล่านี้เดิมมีเปลือกสีฟ้าม่วงที่ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อเริ่มสุก โดยที่เนื้อภายในยังคงมีสีแดงเช่นเดิม และเพราะมันอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานิน หรือรงควัตถุที่พบในผักผลไม้ ให้สีม่วง น้ำเงิน หรือแดง มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มันถูกเชื่อว่าน่าจะมีศักยภาพในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มะเขือเทศสีดำเหล่านี้ก็ยังกลายมาเป็นที่สนใจในแวดวงนักวิทยาศาสตร์ หลังจากที่คุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพของมันได้ถูกค้นพบระหว่างการทดลอง ในห้องปฏิบัติการที่สหรัฐฯ
   
มะเขือเทศสีดำ สุดยอดผลไม้ต้านมะเร็ง

            ทั้งนี้ นายเรย์ เผยว่ามะเขือเทศสีดำเหล่านี้เป็นบางอย่างที่พิเศษ เพราะนอกจากคุณสมบัติต่าง ๆ แล้ว มันยังเกิดขึ้นจากวิธีการคัดเลือกสายพันธุ์ แทนที่จะเป็นการตัดต่อพันธุกรรม และเขาก็ได้เพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำเหล่านี้แล้วในแปลง 3 แห่ง แปลงละ 20 ต้น โดยยังไม่มีแผนที่จะวางขายมันในตลาดเร็ว ๆ นี้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวนในอังกฤษปลูกมะเขือเทศสีดำ สุดยอดผลไม้ต้านมะเร็ง อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 7,519 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP