x close

กินดีรักษาสิวได้ ด้วยวิธีกินรักษาสิวให้หายใน 2 สัปดาห์

          เวลามี "สิว" โผล่มาเยี่ยมเยียนบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นเล็กเม็ดใหญ่ มาหมู่หรือมาเดี่ยว มันก็เป็นเรื่องให้เราต้องเดือดเนื้อร้อนใจอยู่เสมอ ไม่เห็นจะเป็นเรื่องสิว ๆ ขี้ประติ๋วอย่างที่เขาว่ากันเลย และเจ้าสิวตัวนี้ก็ตามรังควานได้ทุกวัยไม่ว่าจะเป็นวัยแรกรุ่น วัยสาว วัยผู้ใหญ่ ไปจนกระทั่งวัยทองวัยหมดประจำเดือน พึ่งยากินยาทาก็แล้ว แต่พอผ่านพ้นไปได้ไม่นานเมื่อหมดฤทธิ์ยา สิวก็กลับอีก เป็นวงจรแบบนี้อยู่ร่ำไป น่าเหนื่อยหน่ายจริง ๆ

รักษาสิว

          แต่เอ.. คุณเคยได้ยินกันมาบ้างไหมคะว่า You are what you eat. หรือกินอะไรก็ได้แบบนั้น เรื่องสิว ๆ ของคุณส่วนหนึ่งก็ไม่แคล้วมาจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปแน่ ๆ ถ้าอยากแก้ก็คงต้องแก้กันที่การกินแล้วล่ะ คราวนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับ ว่าด้วยการกินรักษาสิวมาฝากกัน ถ้าทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้ครบ ปัญหาสิวกวนใจจะหายไปได้ใน 2 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ งั้นจะรอช้าทำไม ไปดูกันเลยดีกว่าเนอะ

        1. เพิ่มโอเมก้า 3 ด้วยน้ำมันตับปลา

          เริ่มต้นด้วยการเสริมโอเมก้า 3 ให้ร่างกาย กรดไขมันที่มีประโยชน์นี้ช่วยให้เซลล์แข็งแรง ต่อต้านอาการอักเสบได้ดี จึงทำให้อาการของการอักเสบของสิวทุเลาลง ทั้งยังบรรเทาอาการแดงและระคายเคือง ทำให้ผิวหนังกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้นผิวจึงไม่แห้งกร้าน ทำให้สิวที่กำลังเป่งหายเร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้มันยังช่วยในการผลิตฮอร์โมนอารมณ์ดีของร่างกาย ที่ไม่เพียงทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบาย แต่ยังทำให้ผิวพรรณผุดผ่องตามไปด้วยนะคะ

          โดยคุณสามารถได้โอเมก้า 3 จากการกินปลา ซึ่งควรบริโภคสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือเพื่อความสะดวกจะกินน้ำมันปลาในรูปอาหารเสริมแทนก็ได้ค่ะ

        2. ลดหวาน

          น้ำตาลเป็นอีกหนึ่งตัวการของการเกิดสิว ไม่ว่าจะมาในรูปของน้ำตาลที่เราใช้ปรุงอาหาร หรือมาจากอาหารที่มีความหวานอยู่แล้วในตัว ถึงแม้จะเป็นความหวานจากธรรมชาติอย่างผลไม้ต่าง ๆ ก็ตาม 

          ในช่วง 2 สัปดาห์นับจากนี้ คุณจึงควรลดการบริโภคความหวานเสีย เพราะความหวานเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะมีสภาพเป็นกรด ทำให้เซลล์เกิดการอักเสบได้ง่าย จึงไม่ดีกับผิวที่เป็นสิวแน่ ๆ แถมยังส่งผลเสียกับระบบฮอร์โมนอีกต่างหาก เมื่อบริโภคหวานมากไป อินซูลินจะถูกหลั่งออกมามากขึ้น และอินซูลินที่ไหลพรั่งพรูก็จะไปกระตุ้นฮอร์โมนอื่น ๆ ให้หลั่งออกมาผิดปกติอีกเช่นกัน โดยหนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่เมื่อคุณเครียดแล้วสิวก็จะผุดตามออกมาเป็นผลพวงพ่วงมาอีกนั่นเองค่ะ เห็นผลเสียที่น้ำตาลให้กับร่างกายคุณมากขนาดนี้แล้ว อย่างงี้จะไม่ลดการกินหวานได้ยังไงกันล่ะคะ

        3. ลด-เลี่ยงแป้งขัดขาว

รักษาสิว

          อาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อผิวพรรณของคุณไม่ต่างไปจากน้ำตาล เพราะเมื่อคุณกินเข้าไป มันก็จะถูกย่อย และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นได้ โดยคาร์โบไฮเดรตแต่ละประเภทก็จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเส้นเลือดในอัตราต่าง ๆ กัน ตามดัชนีชี้วัดที่เรียกว่า ไกลเซมิก อินเดกซ์ (Glycemic index) ซึ่งมีค่าที่ 1-100 โดยแป้งขัดขาวนั้นถูกจัดให้มีดัชนีไกลเซมิกสูงถึง 100 เลยทีเดียว และยิ่งดัชนีตัวนี้สูง ก็ยิ่งส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเส้นเลือดมาก ส่งผลกระทบต่อไปยังเรื่องเซลล์ที่จะอักเสบง่าย และผิวพรรณที่มีปัญหาสิวอยู่แล้วทรุดลงกว่าเดิม เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้สิวหายเร็วหายไว ก็ต้องเลี่ยงและลดการบริโภคแป้งขัดขาวด้วยนะคะ ไม่ว่าจะมาในรูปข้าว ขนมปัง หรือธัญพืชก็ตาม

        4. กินผักใบเขียวเยอะ ๆ

          ผักใบเขียวมีทั้งคลอโรฟิลและวิตามินเออยู่เพียบ ซึ่งนอกจากดีต่อร่างกายแล้วยังมีประโยชน์ต่อผิวมาก ๆ ทั้งต่อต้านสิว ริ้วรอย การอักเสบของผิว รวมทั้งทำให้ผิวแข็งแรงทนต่อแสงแดดที่มาทำร้ายได้ดีขึ้น ลองเพิ่มสลัดถ้วยเล็ก ๆ เป็นเครื่องเคียงของทุกมื้อ ใส่มันลงในไข่เจียว ปั่นรวมกับสมูธตี้ เท่านี้คุณก็กินผักเพิ่มขึ้นได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ

        5. กินโปรตีนดี ๆ

          โปรตีนช่วยให้สิวคุณหายได้ไวขึ้น ด้วย 2 คุณสมบัติเด่น ๆ ประการแรกคือ มันช่วยรักษาสมดุลของดัชนีไกลเซมิก จึงไม่ทำให้ร่างกายรู้สึกโหยหรือเพลีย จนเผลอซัดขนมหวาน ๆ เติมเข้าไปให้ตัวเองรู้สึกสดชื่นและได้น้ำตาลมาบ่อนทำลายผิวอีก ส่วนประการที่สองนั้น ก็เพราะโปรตีนช่วยซ่อมแซมและเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้สิวทุเลาไว แผนจากสิวหายได้เร็วขึ้น อีกทั้งคอลลาเจนในผิวของคุณก็เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งเหมือนกันนะ กินโปรตีนไปช่วยเสริมโปรตีนแบบนี้ ผิวจะได้สวยเต่งตึงยืดหยุ่นด้วยไงล่ะ

          โปรตีนดี ๆ ที่สาว ๆ กินได้หายห่วง ก็คือโปรตีนที่ได้จากพืช เช่น ผักโขม สาหร่ายสไปรูลินา ถั่วบางชนิด รวมไปถึงกรีกโยเกิร์ต ส่วนโปรตีนที่ได้จากสัตว์ก็เห็นจะเป็นไข่ขาวจากไข่ต้ม ส่วนโปรตีนจากเนื้อนั้นสามารถกินสลับ ๆ กันไปได้ โดยเน้นเนื้อที่ไม่ติดมันจะดีที่สุด

        6. เติมแบคทีเรียดี ๆ ให้ลำไส้

รักษาสิว

          เคยได้ยินกันไหมคะว่าลำไส้ของเราเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียตั้งไม่รู้กี่ล้านตัว แต่แบคทีเรียนี้ก็มีทั้งที่ดีและไม่ดี แบคทีเรียตัวดี ๆ ก็ช่วยย่อยช่วยในการขับถ่าย ส่วนตัวร้าย ๆ ก็ปล่อยของเสียออกมาให้ร่างกายดูดซึมผ่านผนังลำไส้ใหญ่เข้าไป แล้วก็จะไปเผยผลเสีย ๆ หาย ๆ ที่ผิวพรรณของเราก่อนเป็นอันดับแรก กรณีนี้ก็เช่นเเดียวกับสาว ๆ ที่ขับถ่ายดีมีผิวพรรณสดใส ส่วนใครที่ท้องผูกบ่อย ลำไส้แปรปรวน ก็มีผิวพรรณที่หมอง แถมยังหน้าเป็นสิวอีกต่างหาก

          การกินของคุณมีส่วนสำคัญที่สุดที่จะกำหนดได้ว่าในลำไส้ของคุณจะมีแบคทีเรียแบบไหน ถ้าอยากให้สิวหายไวก็ต้องเติมแบคทีเรียที่ดีเข้าไป ซึ่งคุณจะได้แบคทีเรียที่ดีจากอาหารอย่างโยเกิร์ต นมเปรี้ยว มิโสะ กิมจิ ของดอง (ที่คุณดองเองจริง ๆ ไม่ใช่ของดองที่ขายตามในซูเปอร์มาร์เก็ต) เพียวโกโก้ ฯลฯ เป็นต้นค่ะ

        7. กินผักให้มาก

          ไม่ใช่แค่เน้นกินแต่ผักใบเขียวเท่านั้น คุณยังต้องเผื่อแผ่การบริโภคไปถึงผักสีต่าง ๆ ชนิดอื่น ๆ ด้วย ร่างกายจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ทั้งวิตามินเอ บี ซี และเค

          ทั้งนี้วิตามินเคที่พบได้ในผักกาดหอม ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือด ผิวพรรณจึงดูเปล่งปลั่งขึ้นได้ ส่วนแครอท มันเทศ ฟักทอง ซึ่งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ก็ช่วยต่อต้านสิวได้เหมือนกันนะ ยารักษาสิวอย่างแอคคิวเทนที่จริงแล้วก็เป็นสารสังเคราะห์เลียนแบบเบต้าแคโรทีนนะ ฉะนั้นกินให้ได้เบต้าแคโรทันจากผัก สิวก็จะหายได้ ในราคาที่ถูกกว่ากันเยอะเลย

        8. ดื่มชาเขียวชนิดไร้คาเฟอีน

กินดีรักษาสิว

          ชาเขียวมีประโยชน์กับร่างกายเหลือล้น อย่างที่ใคร ๆ ก็รู้ว่ามันมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เต็มเปี่ยม ช่วยต่อต้านสิวและการอักเสบได้ดีสุด ๆ การดื่มชาเขียวเป็นประจำทุกวันจึงดีกับผิวพรรณของคุณอย่างไม่ต้องสงสัย เว้นเสียแต่คาเฟอีนที่ได้จากชากลับทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง คุณจึงรู้สึกเพลียและอยากอาหารหวาน ๆ ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เผลอฟาดขนมนมเนยเข้าแบบลืมควบคุมตัวเอง เพราะฉะนั้นมารับประโยชน์จากชาเขียวเต็ม ๆ แบบไม่มีคาเฟอีนมาเกี่ยว ด้วยชาเขียวชนิดไร้คาเฟอีนดีกว่า (Decag  green tea) และอย่าลืมดื่มเพียว ๆ แบบไม่เติมน้ำตาลด้วยนะ

        9. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ บีบน้ำมะนาวผสมในน้ำด้วย

          การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำให้เป็นนิสัย และถ้าเป็นไปได้ลองบีบน้ำมะนาวเพิ่มลงไปในน้ำที่คุณดื่มดูด้วยสิ น้ำมะนาวช่วยดีทอกซ์ร่างกายโดยรวม โดยเฉพาะที่ตับซึ่งเป็นอวัยวะที่กรองสารพิษออกจากร่างกาย ถ้าระบบภายในดี ผิวพรรณที่อยู่ด้านนอกก็จะดีตามไปด้วยได้ไม่ยาก นอกจากนี้มันยังเต็มไปด้วยวิตามินซีที่ทำให้ผิวสุขภาพแข็งแรง และช่วยให้ผิวซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น ผิวที่เป็นสิวจึงดีวันดีคืนหากคุณได้ดื่มน้ำผสมน้ำมะนาวทุกวันนั่นเองค่ะ


          ปัญหาสิวรักษาได้ใน 2 สัปดาห์ด้วยการกิน จากสิวที่จะปะทุหรือกำลังเป่ง ๆ ก็แห้งลง แต่ทางที่ดี คุณก็ควรจะปรับเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารให้เป็นเช่นนี้ตลอดไป ถ้าทำได้ล่ะก็ร่างกายจะดีจากภายในสู่ผิวพรรรภายนอก ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ อยู่ในวัยไหน ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาสิวอีกเลยล่ะค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินดีรักษาสิวได้ ด้วยวิธีกินรักษาสิวให้หายใน 2 สัปดาห์ อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:22:40 268,737 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP