x close

สธ. แนะฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลือง ก่อนไปดูฟุตบอลโลกที่บราซิล

 
วัคซีนไข้เหลือง

สธ. แนะแฟนบอลชาวไทย เกาะสนามเชียร์บอลโลกถึงบราซิล ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง (กระทรวงสาธารณสุข)

          กระทรวงสาธารณสุขแนะแฟนบอลชาวไทยที่บินไปเชียร์ฟุตบอลโลก 2014 ถึงประเทศบราซิล ขอให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองก่อนเดินทางตามกฎหมายระหว่างประเทศ และระวังโรคจากตัวมวน ที่เรียกว่าโรคซากา

          เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2557 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน-13 กรกฎาคม 2557 นี้ จะมีแฟนบอลจากทั่วโลกชมการแข่งขันประมาณ 3 ล้านคน ซึ่งในส่วนของประเทศไทยจะมีประชาชนชมการแข่งขัน 2 กลุ่ม คือชมอยู่ที่บ้าน และเดินทางไปชมที่สนามแข่งขันที่บราซิล ซึ่งคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 500 คน

          ด้วยเหตุนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยความปลอดภัยในสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไปชมการแข่งขัน เนื่องจากประเทศบราซิลเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ อีกทั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น จึงมีโรคคล้ายกับไทย มีที่แตกต่างก็คือไข้เหลือง และโรคจากแมลงประเภทตัวมวน หรือที่เรียกว่าโรคชากา (Chaga disease) เป็นโรคประจำถิ่น ไม่มีในประเทศไทย ดังนั้นจึงขอผู้ที่เดินทางไปชมการแข่งขัน เตรียมตัวให้พร้อม รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ก่อนเดินทางขอให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองตามกฎหมายระหว่างประเทศ โดยฉีดได้ที่สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี เพื่อความปลอดภัยขณะอยู่ในประเทศบราซิล และภายหลังเดินทางกลับประเทศไทย
         
          สำหรับผู้ที่ชมและเชียร์ฟุตบอลในประเทศไทยนั้น นายแพทย์ณรงค์ แนะนำให้รู้จักวางแผน ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เช่น หลังเลิกงานหรือเรียนให้นอนหลับพักผ่อน เพื่อที่จะตื่นมาดูการแข่งขันในคู่ที่ชื่นชอบ และต้องไม่ติดตามรับชมแบบหักโหมต่อเนื่องกันหลาย ๆ คืน เพราะจะทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบนี้แทบทั้งหมดจะแข่งขันกันในเวลาดึกกระทั่งเกือบสว่าง

          ยิ่งถ้าเชียร์ฟุตบอลพร้อมกับดื่ม เช่น ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือ เครื่องดื่มชูกำลัง มากจนเกินไป รวมทั้งการกินขนมขบเคี้ยวหรือขนมหวาน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มอย่างรวดเร็วจากการสะสมไขมัน อาจเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังตามมา เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

          ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สภาพอากาศของประเทศบราซิล ร้อนชื้นคล้ายประเทศไทย มีโรคติดต่อคล้ายคลึงกัน เช่น โรคที่เกิดมาจากยุง แมลงวัน โรคจากอาหารและน้ำไม่สะอาด โรคที่ไม่พบในไทยก็คือไข้เหลือง (yellow fever) และโรคชากา ซึ่งโรคชากาเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัว มีตัวมวนเป็นพาหะ มวนชนิดนี้จะอาศัยอยู่ตามผนังและหลังคาบ้านในชนบทที่ทำจากโคลน หรืออิฐที่ตากแห้งแล้วเผาไฟ หรือมุงด้วยใบจาก ตัวมวนจะกัดคนและปล่อยอุจจาระไว้บริเวณที่มวนกัด เมื่อเกาบริเวณที่ถูกกัดทำให้ผิวหนังถลอก เชื้อจะไชเข้าทางแผล

          อาการป่วยโรคนี้คือ จะมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ตับม้ามโต อ่อนเพลีย อาจมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ หัวใจวาย อาจเสียชีวิตได้ ปัจจุบันโรคนี้ไม่พบในเขตเมืองแล้ว และเป็นโรคที่ไม่ติดต่อกันง่ายนัก เพียงแต่ขอให้ระมัดระวังอย่าให้แมลงกัด


ไข้เลือดออก


          สำหรับโรคไข้เหลือง เกิดจากเชื้อไวรัส มียุงลายเป็นพาหะ โรคนี้สามารถติดเชื้อได้ทั้งในเขตเมืองและในเขตป่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อโดยเฉพาะหลัง และปวดศีรษะ อาจมีอาการตัว ตา เหลือง ไตวาย  มีเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ และเสียชีวิตได้ แต่มีวัคซีนป้องกัน ไม่มีการรักษาที่จำเพาะ โดยเน้นการรักษาตามอาการ ด้วยการให้ยาลดไข้และสารน้ำทางปาก เพื่อลดไข้และทดแทนภาวะขาดน้ำ หรือการให้เลือดชดเชยเมื่อเกิดเลือดออกตามระบบต่าง ๆ  ทั้งนี้ ในการลดไข้และลดปวด ควรให้ยากลุ่มพาราเซตามอล ห้ามใช้แอสไพริน (aspirin) หรือ ยาไอบูโปรเฟน (ibuprofen) เนื่องจากจะเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกในระบบต่า งๆ ของร่างกายได้ง่าย

          ในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองล่วงหน้า ควรฉีดก่อนออกเดินทางไปประเทศที่เป็นเขตติดโรคไข้เหลือง 10 วัน วัคซีนไข้เหลืองเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลสูง จะให้ภูมิคุ้มกันโรคได้นาน 10 ปี และอาจอยู่ได้ถึงตลอดชีวิต ร้อยละ 95 ของผู้ที่ได้รับวัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคภายใน 1 สัปดาห์ ผลข้างเคียงของวัคซีนพบน้อยมาก 

          นายแพทย์โสภณกล่าวต่อว่า ในการป้องกันโรคระหว่างที่อยู่ในประเทศบราซิล ขอให้ประชาชนยึดหลักปฏิบัติดังนี้

          ระมัดระวังเรื่องการบริโภคอาหารและน้ำ ควรเลือกดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มที่บรรจุหรือผนึกฝาที่สนิทแน่นจากโรงงานผลิต

          เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ใหม่ และสะอาด

          ล้างมือให้สะอาด ล้างบ่อย ๆ

          หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกัน

          สวมใส่เสื้อผ้าที่ปิดร่างกายมิดชิด หรือทาสารป้องกันแมลงกัด

          นอนในมุ้ง โดยเฉพาะกรณีที่ไปท่องเที่ยวในพื้นที่ชนบท เพื่อป้องกันการถูกแมลงหรือสัตว์กัด

          ทั้งนี้ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักระบาดวิทยา โทร 02-5901723 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. แนะฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลือง ก่อนไปดูฟุตบอลโลกที่บราซิล อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2557 เวลา 16:13:06 1,605 อ่าน
TOP