x close

10 ผลไม้บำรุงผิวพรรณ ทานประจำเพื่อหน้าสวยเปล่งปลั่ง

          อยากมีผิวสวย หน้าใส เปล่งประกาย ไม่ต้องไปทำศัลยกรรมที่ไหน แค่ทานผลไม้ที่มีวิตามินซีเป็นประจำ รับรองว่าหน้าสวยเปล่งปลั่งแน่นอน
ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          ใคร ๆ ก็ทราบดีว่า "วิตามินซี" หรือ Ascobic Acid มีประโยชน์ในด้านการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต่อต้านและป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ เช่น โรคหวัด รวมทั้งช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ

          เพราะจริง ๆ แล้ว วิตามินซียังมีสรรพคุณเด็ด ๆ ต่อผิวพรรณของเรา ตรงที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์ขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ให้ผิวเต่งตึง เส้นเลือดแข็งแรง ไม่เปราะ ยืดหยุ่นได้ดี พร้อมช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ดังนั้นจึงช่วยลดริ้วรอย ด่างดำ รอยสิวต่าง ๆ และช่วยปรับสีผิวที่คล้ำจากแสงแดดให้ดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วยนะ

          เห็นไหมว่า วิตามินซี มีดีกับผิวพรรณมากขนาดนี้ ดังนั้นใครที่อยากบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ก็ต้องทานผลไม้ให้มาก ๆ เลยนะคะ เพราะผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินซีชั้นเลิศ ที่หาทานได้ง่าย ๆ จากธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องพี่งสารเคมีแต่อย่างใด ว่าแต่จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่มีวิตามินซีสูง เรานำข้อมูลมาบอกต่อแล้ว...

1. ส้ม

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำและมีไฟเบอร์สูงมากค่ะ ทานแล้วจะช่วยให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้นขึ้น และดูอ่อนเยาว์สดใสอยู่เสมอ
 
2. สตรอว์เบอร์รี

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้อีกชนิดที่มีวิตามินซีสูงมาก ๆ โดยผลการศึกษาจาก American Journal of Clinical Nutrition บอกว่า วิตามินซีที่มีอยู่เยอะในสตรอว์เบอร์รีมีส่วนช่วยลดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และความแห้งกร้านของผิวพรรณที่เกิดจากความเสื่อมตามอายุด้วยนะคะ แถมยังมีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม ที่ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง หากทานสตรอว์เบอร์รีสดเป็นประจำ ผิวพรรณของสาว ๆ ก็จะดูเปล่งปลั่ง และช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

3. ทับทิม

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างทับทิม อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ทั้งยังมีแมกนีเซียม แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างผิวสวยและขาวกระจ่างใส พร้อมช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่สึกหรอได้อีกทาง 

4. แอปเปิล

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          แอปเปิลเป็นผลไม้ที่คู่ควรกับสาว ๆ ที่อยากมีผิวพรรณดีมาก ๆ เลยล่ะ เพราะอุดมไปด้วยเพคติน วิตามินซี และยังมีอิลาสติน คอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึง ขาวใส เปล่งปลั่ง ทานแล้วก็ไม่อ้วนด้วยนะ เพราะแอปเปิลมีไฟเบอร์สูงช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว ใครกำลังมองหาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและช่วยลดน้ำหนักด้วยก็ต้องทานแอปเปิลเลย
 
5. เสาวรส

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          นอกจากความอร่อยและความสดชื่นที่จะได้จากการทานเสาวรสแล้ว ทีเด็ดของเสาวรสอยู่ตรงที่มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา และมีวิตามินซีสูงซึ่งจะช่วยสมานผิว ลดการเกิดสิว ปกป้องไม่ให้ร่างกายสะสมสารพิษเอาไว้ จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพดีขึ้น แถมยังมีไฟเบอร์สูงช่วยไม่ให้ท้องผูก และยังให้แคลอรีต่ำ เหมาะเป็นผลไม้ที่ทานในช่วงลดน้ำหนักสุด ๆ เลย

6. มะเขือเทศ

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          พูดถึงอาหารบำรุงผิวพรรณจะขาดมะเขือเทศไปได้อย่างไรจริงไหมคะ เพราะทราบกันดีอยู่แล้วว่า มะเขือเทศมีวิตามินซีและไลโคปีนสูงมาก จึงช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ หากรับประทานมะเขือเทศสดบ่อย ๆ ยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้ายด้วย

7. ลูกพีช

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          ลูกพีชรสชาติหวานหอม เต็มไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีที่ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ทั้งยังมีกรดเอเอ็ชเอ (AHA) ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้ผิวดูขาวกระจ่างใสด้วยนะคะ หรือถ้าสาว ๆ อยากนำลูกพีชมาขัดผิว ก็แค่นำเนื้อลูกพีชมาบด 3 ลูก ผสมกับน้ำผึ้งและข้าวโอ๊ตอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ขัดนวดหน้าเบา ๆ พอกทิ้งไว้ ประมาณ 5 –10 นาที แล้วค่อยล้างออก รับรองว่าหน้าคุณจะเปล่งปลั่งสดใสขึ้นแน่นอน

8. อะโวคาโด

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          นอกจากจะมีวิตามินเอ บี1 บี2 ซี และวิตามินอีที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณแล้ว อะโวคาโดยังมีกรดไขมันชนิดดีที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นด้วย คนที่มีผิวแห้งกร้าน สามารถนำไขมันของอะโวคาโดมาบำรุงผิวพรรณให้กลับมานุ่มได้เลย โดยนำอะโวคาโดครึ่งลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตครึ่งถ้วย คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกผิวหน้า ทำบ่อย ๆ แล้วผิวพรรณจะกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นค่ะ

9. ฝรั่ง

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          ถึงจะมีรสฝาด ๆ แต่ฝรั่งเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีอันดับต้น ๆ เลยนะ ซึ่งฝรั่งมีสรรพคุณช่วยขับสารพิษในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณแลดูผุดผาดสดใสขึ้นเมื่อกินฝรั่งเป็นประจำ หรือถ้าอยากพอกหน้าด้วยฝรั่ง ก็แค่นำเนื้อฝรั่งมาบดให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้บนใบหน้า หรือบริเวณที่มีผิวกร้าน ก็จะช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นได้

10. มะละกอ

ผลไม้บำรุงผิวพรรณ

          ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมะละกอจึงนิยมถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางหลายชนิด เพราะอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและช่วยเติมความชุ่มชื้นต่อผิว อีกทั้งยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นด้วยนะคะ

          สาว ๆ คนไหนอยากมีผิวพรรณสดใส ใบหน้าเปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย ก็อย่าลืมทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงทั้ง 10 ชนิด ที่เราแนะนำกันไปนะคะ รับรองว่าใครเจอคงทายอายุไม่ถูกเลยทีเดียว ^^


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ผลไม้บำรุงผิวพรรณ ทานประจำเพื่อหน้าสวยเปล่งปลั่ง อัปเดตล่าสุด 19 ธันวาคม 2561 เวลา 18:50:06 271,314 อ่าน
TOP