สธ.สั่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรี

วัคซีนพิษสุนัขบ้าสธ.สั่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรี (ช่อง 3)

          รมต.สธ. สั่งทุกพื้นที่ทั่วประเทศให้พิจารณาการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเป็นเรื่องฉุกเฉิน ประกาศให้ฉีดฟรีทั้ง 5 เข็ม หลังถูกประชาชนร้องเรียน 

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าขณะนี้ กทม.ยังไม่ส่งตัวอย่างวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่เจ้าของคอกสุนัขซึ่งเป็นขรก.สาธารณสุขถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัดจนเสียชีวิตมาให้กระทรวง ซึ่งหากนำมาให้จะใช้วิธีตรวจสอบ 2 แนวทาง คือ 1.ดูว่าวัคซีนได้มาตรฐานหรือไม่ โดยส่งให้กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบ 2.ส่งให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนในต่างประเทศว่าใช่วัคซีนที่แท้จริงหรือไม่ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน

          ส่วนปัญหาการร้องเรียนจากประชาชนว่าไม่สามารถรับบริจาควัคซีนพิษสุนัขบ้าในกรณีฉุกเฉิน และต้องเดินทางมารอรับการบริการกับต้นสังกัด ตามสิทธิของระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเท่านั้น นายจุรินทร์ ได้ใช้สิทธิ์คำสั่งฉุกเฉินให้ประชาชนผู้ใช้สิทธิ์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า สามารถเดินเข้าออกโรงพยาบาลของรัฐ และสถานีอนามัยทั่วประเทศ สามารถรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าฟรีทั้ง 5 เข็ม

          ด้านนายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ปัญหาของวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ไม่ได้ผลต้องตรวจสอบดูว่าประชาชนที่นำวัคซีนไปฉีดเองให้กับสัตว์เลี้ยงได้ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างกล่องที่เขียนไว้ของแต่ละบริษัทหรือไม่ แม้ว่าสัตวแพทย์จะระบุว่าสามารถฉีดได้ทั้งใต้ผิวหนัง หรือกล้ามเนื้อ แต่สิ่งที่ให้ผลดีที่สุด ก็คือการฉีดวัคซีนเข้าที่บริเวณกล้ามเนื้อของสัตว์เท่านั้น และหากไม่ใช่ผู้เชียวชาญก็ไม่ควรนำไปฉีดเอง และจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าวัคซีนที่ผู้ตายนำมาฉีดสุนัขเป็นของบริษัทใด ซึ่งกระทรวงไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ต้องลงพื้นที่เก็บตัวอย่างนำวัคซีนของบริษัทนี้มาตรวจสอบอย่างชัดเจน ว่ามีมาตรฐานดีพอหรือไม่ 

          สำหรับการเฝ้าระวังอาการของสามี และลูกชายของผู้เสียชีวิต ขณะนี้แพทย์ยังคงเฝ้าสังเกตอาการ และติดตามผลของครอบครัวนี้อย่างต่อเนื่อง หลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแล้ววันนี้ ยังเหลืออีก 1 เข็ม ซึ่งเป็นเข็มที่ 5 สุดท้าย ต้องรออีก 90 วัน จึงจะสามารถฉีดได้ เพราะเป็นวัคซีนที่มีฤทธิ์ยาแรงที่สุด และเป็นเข็มสุดท้ายของการฉีดวัคซีนโดยรวม จึงจำเป็นต้องทิ้งช่วงห่าง เพราะไม่ให้เกิดผลข้างเคียง หากฉีดครบ 5 เข็ม โดยไม่มีอาการใด ๆ เกิดขึ้นจึงถือว่าครอบครัวนี้ปลอดภัยดี
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

สธ.สั่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรี โพสต์เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 07:57:38 1,043 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สธ.สั่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !