แพทย์ มช. โชว์ผลงาน ผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันวัย 6 เดือนสำเร็จ !


 แพทย์ มช. โชว์ผลงาน ผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันวัย 6 เดือนสำเร็จ
 แพทย์ มช. โชว์ผลงาน ผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันวัย 6 เดือนสำเร็จ

 แพทย์ มช. โชว์ผลงาน ผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันวัย 6 เดือนสำเร็จ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

          คณะแพทย์ มช. แถลง ประสบความสำเร็จผ่าตัดอวัยวะส่วนเกินเด็กแฝดชาวรัฐฉานวัย 6 เดือนสำเร็จ และเตรียมผ่าตัดแก้ไขหัวใจเร็ว ๆ นี้

          เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2557 ที่ห้องประชุมชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) รศ. นพ.วัฒนา นาวาเจริญ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. ได้แถลงผลงานประจำปีถึงความสำเร็จของคณะแพทยศาสตร์ มช. กรณีการผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันไร้ศีรษะวัย 6 เดือน แห่งรัฐฉานได้สำเร็จ โดยเป็นผลการผ่าตัดของ ผศ. นพ.เจษฏา สิงห์เวชสกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหน่วยกุมารศัลยศาสตร์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ และ รอง ผอ.รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการผ่าตัด

 แพทย์ มช. โชว์ผลงาน ผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันวัย 6 เดือนสำเร็จ

          ผศ. นพ.เจษฏา กล่าวว่า การผ่าตัดเด็กแฝดตัวติดกันนั้น ทางแพทย์ได้รับการติดต่อจาก นางคำหน่วย อายุ 20 ปี ชาวรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ผู้เป็นมารดา ที่คลอดลูกเป็นเด็กผู้หญิงชื่อว่าแสงดาว โดยมีหมอตำแยทำคลอดให้โดยธรรมชาติ แต่ปรากฏว่าเด็กหญิงแสงดาวมีความผิดปกติในร่างกาย บริเวณหน้าอกพบก้อนคล้าย อวัยวะเพศหญิง แขน ขา อย่างละ 2 ข้างติดอยู่ ไม่พบลำตัวและศีรษะในส่วนอวัยวะที่เกินมา ซึ่งก้อนอวัยวะที่เกินก็โตขึ้นตามตัวและมีขนาดเล็กกว่าอวัยวะปกติเล็กน้อย พัฒนาการของเด็กอยู่ในอาการปกติ ก้น แขน ขาและอวัยวะเพศที่เกินมาไม่สามารถขยับได้เอง แต่สามารถแกว่งตามการเคลื่อนไหวได้ บริเวณอวัยวะที่เกินมีการขับปัสสาวะออกมาได้เอง ซึ่งไม่สัมพันธ์กับการขับปัสสาวะปกติของผู้ป่วย นอกจากนั้นยังมี ไต เกินมา 1 ข้าง

          โดยเด็กหญิงแสงดาวได้ถูกส่งตัวมารับการรักษาใน รพ.มหาราชฯ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2557 ขณะอายุได้ 6 เดือน ทีมแพทย์ทุกสาขาจึงให้การช่วยเหลือ ทั้งด้านกุมารศัลยศาสตร์ ด้านศัลยแพทย์ตกแต่ง ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ ศัลยแพทย์ทั่วไป กุมารแพทย์หัวใจและทีมทางการพยาบาล โดยได้รับการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อประเมินอวัยวะภายในทั้งหมด เพื่อเตรียมการผ่าตัดแยกร่างเด็กแฝด หลังจากนั้นก็เข้ารับการผ่าตัด ในขณะนี้เด็กอายุได้ 1 ปีเศษแล้ว สุขภาพกลับมาสมบูรณ์แข็งแรง แผลผ่าตัดสมานตัวได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วขณะนี้ก็ได้ให้พักดูอาการในโรงพยาบาล ก่อนให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านในรัฐฉาน แต่ผู้ป่วยยังมีโรคหัวใจที่ต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขผนังกั้นห้องหัวใจ ซึ่งทางทีมแพทย์คาดว่าเดือนมกราคม 2558 จะดำเนินการผ่าตัดหัวใจต่อไป






อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

   






เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์ มช. โชว์ผลงาน ผ่าตัดฝาแฝดตัวติดกันวัย 6 เดือนสำเร็จ ! โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2557 เวลา 13:33:02 1,217 อ่าน
TOP
x close