จิตแพทย์ เผย 5 สัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายของ สิงห์ Sqweez Animal

สิงห์ Sqweez Animal

           จิตแพทย์ เผย 5 สัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายของ สิงห์ Sqweez Animal บนข้อความในมือถือที่เขียนถึงเพื่อนรักก่อนฆ่าตัวตาย แนะ หากได้รับข้อความหรือจดหมายที่มีข้อความในลักษณะนี้ รีบตรวจสอบทันทีว่า ผู้ส่งยังมีชีวิตหรือไม่

           จากกรณีการเสียชีวิตของศิลปินหนุ่มมากความสามารถ "สิงห์ มุสิกพงศ์" หรือที่รู้จักกันในนาม "สิงห์ Sqweez Animal" ไปเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 นพ.เจษฎา ทองเถาว์  แพทย์เฉพาะทางสาขาจิตเวชศาสตร์  จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา ซึ่งเป็นวิเคราะห์สัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายจากจดหมายลาของ สิงห์ Sqweez Animal ที่ส่งให้เพื่อนรัก ก่อนฆ่าตัวตาย ระบุว่า...

           เนื้อหาในจดหมายของ สิงห์ Sqweez Animal เขียนไว้ว่า           "ก้อง ขอบคุณที่ดูแลกูนะ ขอโทษที่ทำให้มึงผิดหวัง สิ่งที่มึงคิดว่ากูกิน มันแค่ช่วยให้กูกล้าไป กูไม่เคยอยากอยู่เลย สิ่งที่รักที่สุดจากกูไปแล้ว กูขอโทษที่เห็นแก่ตัว รักมึงนะ บอกพ่อแม่ พี่แชมป์ น้องเสือด้วยนะ ว่ากูรักมาก ครอบครัวกูมีปัญหาเรื่องเงินด้วย ขาดกูไปคนเดียวมันคงดีขึ้น ลาก่อนเพื่อน"

           และหากลองพิจารณาจดหมายฉบับนี้ให้ดีจะพบประโยคที่เป็นสัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายถึง 5 จุด ประกอบด้วย

           1. การพูดจาสั่งเสีย (ขอบคุณ/ขอโทษ/ลาก่อน)
           2. พูดสื่อว่ามีการใช้สุรา หรือสารเสพติด (เพื่อให้เกิดความกล้า/เพื่อทำให้จิตขาดความยับยั้ง)
           3. พูดถึงความตาย หรือไม่อยากอยู่ "กูไม่เคยอยากอยู่เลย"
           4. พูดถึงความเจ็บปวด/ความสูญเสียที่รุนแรง "สิ่งที่รักที่สุดจากกูไปแล้ว"
           5. พูดว่าตนเป็นภาระของผู้อื่น รู้สึกผิด "ขาดกูไปคนเดียวมันคงดีขึ้น"


           พร้อมกันนี้ นพ.เจษฎา ยังได้แนะนำว่า หากเราเป็นผู้ได้รับข้อความ หรือจดหมายที่มีข้อความในลักษณะนี้ ขอให้รีบตรวจสอบกลับไปทันทีว่า ผู้เขียนหรือผู้พิมพ์ข้อความนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ โดยการโทรศัพท์ไปหา สอบถามจากคนใกล้ชิด หรือรีบไปหายังที่ที่คิดว่าเจ้าตัวอยู่

           และเมื่อพบตัวผู้เขียนหรือผู้พิมพ์ข้อความดังกล่าวขอให้ลองประเมินความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย หากพบว่า มีความเสี่ยงสูงหรือกำลังจะทำร้ายตนเอง ก็ขอให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที แต่หากไม่สามารถพาตัวไปพบแพทย์ได้ ก็ใช้วิธีประสานงานไปยังเครือข่ายบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน อาทิ สายด่วน 1669 หรือตำรวจ เพื่อให้ช่วยนำตัวเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์

เกาะติดข่าว สิงห์ มุสิกพงศ์ เสียชีวิต ทั้งหมด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา , Instagram singhahเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิตแพทย์ เผย 5 สัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายของ สิงห์ Sqweez Animal โพสต์เมื่อ 3 สิงหาคม 2558 เวลา 15:14:28 73,252 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จิตแพทย์ เผย 5 สัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายของ สิงห์ Sqweez Animal ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP