x close

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

        เทศกาลปีใหม่หมุนกลับมาเจอกันอีกครั้ง ผ่านไป 1 ปีที่แสนไว สุขภาพเราก็ควรจะก้าวหน้าไปพร้อม ๆ กัน


        เคยตั้งเป้าหมายไว้ทุกต้นปีว่าเราจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น คุณภาพชีวิตก็ต้องดีกว่าเดิม เงินทอง อนาคต และชีวิตทุกด้านต้องพัฒนาไปพร้อมกับตัวเลขของปีที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่พอรู้ตัวอีกทีก็ขึ้นปีใหม่อีกครั้งแล้ว เวลาผ่านไปโดยที่เรายังคงใช้ชีวิตอยู่กับวิถีสุขภาพเก่า ๆ ป่วยบ้าง อ้วนขึ้นบ้าง หรือบางคนกลับรู้สึกว่าสุขภาพย่ำแย่กว่าปีที่ผ่าน ๆ มาเสียอีก

        ไม่เป็นไรค่ะ ปีนี้ตั้งปณิธานกันอีกครั้ง New Year New You ปีใหม่คราวนี้ เราจะมาเลเวลอัพให้สุขภาพดี๊ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา !

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

1. ลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

        สารภาพมาเถอะว่าปีที่แล้วน้ำหนักคุณขึ้นแบบก้าวกระโดดจนรูปร่างเริ่มเปลี่ยนไป และสุขภาพก็เริ่มอ่อนแอลงไปด้วย ซึ่งก็คงดีกว่าถ้าปีนี้เราจะเริ่มพลิกฟื้นสุขภาพให้ดีขึ้นด้วยการลดน้ำหนักเป็นอันดับแรก เพราะแค่ลดอ้วน ลดพุง ก็ลดความเสี่ยงของโรคได้ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเรื้อรังอื่น ๆ เลยนะ

สมูทตี้สีเขียว

2. ลดความเสี่ยงมะเร็งด้วยสมูทตี้ยามเช้า

        Dr.Oz นายแพทย์และพิธีกรรายการสุขภาพชื่อดังจากฝั่งอเมริกา เผยว่า การดื่มน้ำผัก น้ำผลไม้ปั่นสด ๆ แบบไม่ใส่น้ำตาลผสมเลยในตอนเช้า สามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะสมูทตี้จากพืชผักใบเขียว

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

3. เชื่อมสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้แน่นแฟ้น

        ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLoS Medicine เมื่อปี 2012 เผยว่า การอยู่โดดเดี่ยวแบบไร้สังคมอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพได้เท่าการดื่มแอลกอฮอล์ การเป็นสิงห์อมควัน และการป่วยเป็นโรคอ้วน !

        เพราะการอยู่ลำพังอย่างเหงา ๆ อาจทำให้ฟุ้งซ่านได้ง่าย และส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติหรือผลิตได้น้อยลง ทั้งนี้ผลการศึกษาก็ยืนยันมาด้วยนะคะว่า คนที่มีสังคมรายรอบตัว มีเพื่อนที่ดี มีมิตรภาพดี ๆ อยู่ในชีวิต ตามสถิติแล้วคนกลุ่มนี้ก็จะมีสุขภาพดีและอายุที่ยืนยาวกว่าคนที่อยู่คนเดียวเหงา ๆ

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

4. ดึงสติ และลดความเครียด

        ความเครียดเป็นตัวบ่อนทำลายสุขภาพที่ร้ายพอ ๆ กับเชื้อไวรัสอันตรายสักตัว และแม้ในความเป็นจริงแล้วเราจะไม่สามารถหลบหลีกจากความเครียดได้พ้น ทว่าเราก็มีทางออกให้ตัวเองเครียดน้อยลงเหมือนกันนะ อย่างการนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจ หรือการเล่นโยคะท่าปราณยามะ (โยคะสร้างสมาธิ) ก็ช่วยคลายเครียดได้

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

5. ออกกำลังกายให้มากขึ้น

        หากปีที่ผ่าน ๆ มาไม่ค่อยได้ออกกำลังกายสักเท่าไร ปีใหม่นี้เรามาตั้งเป้าหมายให้ตัวเองออกกำลังกายได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งกันค่ะ โดยอาจจะเริ่มจากการเล่นกีฬาเบา ๆ อย่างการจ๊อกกิ้ง เดินออกกำลังกาย เล่นโยคะ หรือเล่นกีฬาร่วมกันกับครอบครัว ทำให้ได้อย่างนี้ตลอดปีใหม่ เชื่อเถอะว่าสุขภาพร่างกายของคุณจะฟิตปั๋งมากกว่าเคยแน่ ๆ

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

6. เสริมความแข็งแรงของหัวใจด้วยมะเขือเทศ

        มะเขือเทศผลแดงสดเป็นผลไม้ยอดคุณที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเพียงแค่กินมะเขือเทศสดวันละ 1 ถ้วยตวง ร่างกายก็จะได้รับวิตามินซี 58% ของปริมาณทั้งหมดที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน แถมด้วยวิตามินเอ 22% ไฟเบอร์อีก 8% พร้อมทั้งธาตุโพแทสเซียม ไนอาซิน วิตามินบี 6 โฟเลท เบต้า-แคโรทีน ไลโคปีน และทีเด็ดอยู่ที่สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในมะเขือเทศอีกเพียบ

        โดยผลการวิจัยจากวารสาร Nutrition พบว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไลโคปีน และสารต้านอนุมูลอิสระจากมะเขือเทศ จะมีแนวโน้มความเสี่ยงโรคหัวใจลดลง โดยวิเคราะห์จากระดับไลโคปีนในเลือดที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจที่ลดลงนั่นเอง

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

7. ใส่ใจ 5 จุดสุขภาพที่สำคัญ

        Dr.OZ แนะนำให้ใส่ใจสุขภาพใน 5 จุดสำคัญ ๆ อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งได้แก่ ระดับความดันโลหิต, รอบเอว, น้ำหนัก, คอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด เพราะหากสามารถดูแลสุขภาพใน 5 จุดนี้ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ก็นับว่าพาตัวเองห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ ได้หลายโรค

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

8. ดีท็อกซ์ร่างกายบ้าง

        การทำให้ร่างกายสะอาดอยู่เสมอจะช่วยลดโรค และลดโอกาสกินยาเป็นกอบเป็นกำ ล้างสารพิษตกค้าง และรีบูทระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

        ดังนั้น Dr.Oz จึงแนะนำให้ดีท็อกซ์ร่างกายตัวเองบ่อย ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องซื้อยาดีท็อกซ์ราคาแพงนะจ๊ะ เพราะเรามีสูตรดีท็อกซ์มาฝากตามนี้เลย

        - 10 สูตรน้ำดีท็อกซ์ เครื่องดื่มอินเทรนด์ สีสันสดใสได้สุขภาพ
   
        - ดีท็อกซ์ลำไส้ 7 สูตรควรใส่ให้กลายเป็นน้ำดีท็อกซ์  

        - น้ำดีท็อกซ์ เคล็ดลับสุขภาพดีที่ทำเองได้ที่บ้าน
    
        - สูตรดีท็อกซ์จากแอปเปิล ทำง่าย สบายกระเป๋า
      
New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

9. กินอาหารสุขภาพให้มากขึ้น

        ขึ้นปีใหม่ก็หมายถึงอายุที่เพิ่มขึ้นอีก 1 ปี ฉะนั้นอย่าคิดว่าร่างกายเราจะฟิตปั๋งเหมือนตอนยังเอ๊าะ ๆ ระบบต่าง ๆ ยังคงทำงานกันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ย่อมมีวันเสื่อมโทรมกันบ้าง

        ทางที่ดีเราจึงควรบำรุงดูแลระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายด้วยการเลือกกินอาหารสุขภาพให้มากขึ้น กินคลีนบ้าง ลดอาหารไขมันสูง น้ำหวาน และอาหารทอดบ้าง หรือถ้ากลัวทำไม่ได้อาจลดพลังงานอาหารในแต่ละมื้อลงสัก 100 กิโลแคลอรี หรือแค่กินให้น้อยลงจากเดิมสักหน่อยก็ช่วยให้มีสุภาพดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปแล้วล่ะค่ะ

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

10. เลิกบุหรี่

        หากคุณเคยผ่านความทรมานในการเลิกบุหรี่มาหลายครั้ง และความพยายามนั้นมักจะล่มกลางคันมาตลอด ปีใหม่นี้เราจะเอาจริงกันสักที จบกับบุหรี่ให้เด็ดขาด เปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนปอดสะอาดกันเถอะ อ้อ ! และวันนี้เรามีวิธีเลิกบุหรี่มาเป็นของฝากด้วยนะ

        - 18 วิธีเลิกบุหรี่ทันใจ

        - 5 สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ หนีสเตตัสสิงห์อมควันด้วยของใกล้ตัว

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

11. กลับไปเรียนอีกครั้ง

        ถ้าตอนนี้คุณอยู่ในสถานะที่ห่างการเรียนการศึกษามานานพอสมควร อาจได้เวลาเทคคอร์สอะไรสักอย่าง หรือจะเรียนต่อปริญญาโทในสาขาที่สนใจก็ได้ เพราะการกลับเข้าสู่โหมดการศึกษาอย่างจริงจัง ผลการศึกษาเมื่อปี 2007 ก็บอกไว้ว่าจะช่วยกระตุ้นระบบความจำ และพัฒนาทักษะการพูดได้ โดยเฉพาะกับกลุ่มทดลองวัยกลางคน

New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ !

12. นอนให้พอ

        เหนือสิ่งอื่นใดคือการพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งควรต้องนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นจากความเหน็ดเหนื่อย ระบบและกลไกสุขภาพต่าง ๆ จะได้ถูกเติมพลังให้มีแรงทำงานอย่างเต็มที่ในวันรุ่งขึ้น ตื่นมาจะได้สดชื่น ไม่เสี่ยงโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และโรคอื่น ๆ จากการที่เรานอนน้อย

        เรากำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ในอีกไม่นาน เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมเป็นคนใหม่ในปีใหม่ พลิกฟื้นสุขภาพให้ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมาไปด้วยกันตามวิธีที่เราแนะนำก่อนก็ได้ อ๊ะ ! และอย่าลืมนะคะว่าเราสามารถเฮาฮาปาร์ตี้ได้โดยไม่ต้องมีแอลกอฮอล์ตัวบ่อนทำลายสุขภาพมาเกี่ยวข้อง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Doctor Oz, Health

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
New Year New You ปีใหม่คราวนี้ สุขภาพต้องดีขึ้นให้ได้ ! อัปเดตล่าสุด 12 ธันวาคม 2561 เวลา 16:12:49 3,306 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP