x close

Google บุกวงการแพทย์ ! พัฒนาสมาร์ทวอทช์ตรวจเลือดได้ไม่ง้อเข็ม

Google พัฒนา นาฬิกาสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

          ผู้ป่วยโรคเบาหวานเตรียมเฮ เมื่อ Google กำลังพัฒนาสมาร์ทวอทช์ที่สามารถตรวจเลือดได้โดยไม่ต้องใช้เข็ม

          ถ้าจะว่ากันแล้วในปัจจุบันเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขภาพนั้นต่างก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนบางกลุ่มที่จำเป็นจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเหล่านี้ในการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ อย่างเช่น ผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังบางชนิด อาทิ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น

          และวันนี้เราจะพาไปดูกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ Google พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งถ้าหากประสบความสำเร็จแล้วละก็ จะถือเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการผลิตนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และยังอาจจะเป็นรายแรกของโลกที่สามารถพัฒนาการวิธีตรวจเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแบบใหม่โดยไม่ต้องพึ่งพาเข็มเจาะเลือด  ว่าแต่โครงการพัฒนานี้จะเป็นอย่างไรลองไปดูที่เว็บไซต์ sciencealert.com หยิบมาฝากกันในวันนี้เลยค่ะ

Google พัฒนา นาฬิกาสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

          โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2558 Google ได้ออกมาประกาศว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนาและยื่นจดสิทธิบัตรสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ล่าสุดให้สามารถเก็บตัวอย่างเลือดได้โดยไม่ต้องเข็มเจาะเลือด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานทราบระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองได้ทันทีที่ต้องการ เนื่องจากในปัจจุบันการตรวจเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานยังคงต้องพึ่งพาการใช้เข็มเจาะเลือด ไม่ว่าจะเป็นการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วหรือการเจาะเลือดโดยใช้เข็มฉีดยา ซึ่งข้อมูลที่ได้ก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่ในหลาย ๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นการเก็บรักษาข้อมูลหรือความเที่ยงตรงของข้อมูลในขณะนั้น

          ขณะที่สมาร์ทวอทช์ที่ว่านี้จะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพและเจ็บน้อยกว่าการเจาะเลือดด้วยเข็ม เนื่องจากเทคโนโลยีที่ถูกบรรจุในสมาร์ทวอทช์เพื่อใช้ในการเก็บตัวอย่างเลือดนั้นถือเป็นเทคโนโลยีล่าสุด นั่นก็คือการใช้ส่งแก๊สด้วยความเร็วสูงเข้ายังเยื่อหุ้มเซลล์เพื่อเป็นการเจาะผิวหนังทำให้เกิดเลือดหยดเล็ก ๆ จากนั้นหยดเลือดที่เกิดขึ้นจะถูกดูดกลับเข้าไปในหลอดสุญญากาศเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ผลเลือดต่อไป

          ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google หันมาให้ความสนใจกับการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะก่อนหน้านี้ Google ก็ได้เคยพัฒนาคอนแทคเลนส์อัจฉริยะเพื่อช่วยติดตามระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ก็ยังเคยผลิตพลาสเตอร์ที่ช่วยติดตามระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเช่นกัน

          ถือเป็นก้าวที่สำคัญของวงการแพทย์ ไม่แน่ว่าในอนาคตนาฬิกาที่เราสวมใส่อาจจะสามารถช่วยวิเคราะห์เรื่องสุขภาพเบื้องต้นของเราได้ ทำให้เราสามารถดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้นะ
    

ภาพจาก sciencealert.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Google บุกวงการแพทย์ ! พัฒนาสมาร์ทวอทช์ตรวจเลือดได้ไม่ง้อเข็ม อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2558 เวลา 16:18:13 4,242 อ่าน
TOP