เป็นหมูแข็งแรงไม่ช่วย ออกกำลังกายแต่ยังปล่อยให้อ้วน ก็เสี่ยงตายเร็วกว่าคนผอมอยู่ดี

ออกกำลังกาย​ แต่ยังอ้วน

          ออกกำลังกาย​ แต่ยังอ้วน ความเสี่ยงต่อโรคก็ยังคงสูง แม้หวังจะเป็นหมูที่แข็งแรง แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้ช่วยให้สุขภาพดีเท่าคนผอมเลย หากไม่พยายามลดน้ำหนักด้วย
   
          การลดน้ำหนัก ให้มีรูปร่างดีขึ้น สิ่งสำคัญที่ควรต้องทำก็คือการออกกำลังกาย และควบคุมอาหารควบคู่กันไป ทว่าบางคนบอกว่ารูปร่างไม่ใช่ประเด็น เราแค่อยากออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรง แต่ทราบไหมคะว่าถึงแม้จะออกกำลังกายจนฟิตปั๋ง กลายเป็นหมูที่แข็งแรง ทว่ารูปร่างยังคงอ้วนอยู่ งานวิจัยก็ชี้ชัดเลยว่าแบบนี้ก็ยังเสี่ยงต่อโรคและมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนผอมอยู่ดีนะ

          งานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ใน International Journal of Epidemiology โดยเขาได้เก็บสถิติการทดลองกับเหล่าอาสาสมัครเพศชายชาวสวีเดน อายุประมาณ 18 ปี จำนวน 1,317,713 คน แบ่งเป็นคนที่มีน้ำหนักในเกณฑ์ปกติ และกลุ่มคนที่มีรูปร่างอ้วน แล้วแจกแบบทดสอบให้ปั่นจักรยานออกกำลังกายทุกวัน โดยมีเงื่อนไขการออกกำลังกายว่า ให้ปั่นจักรยานไปเรื่อย ๆ จะหยุดได้ก็ต่อเมื่อเหนื่อยจนปั่นต่อไม่ไหวแล้ว ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ก็ใช้เวลาเก็บสถิติการทดลองยาวนานกว่า 29 ปีเลยทีเดียว


ออกกำลังกาย​ แต่ยังอ้วน
   
          จนเมื่อ 29 ปีผ่านไป นักวิจัยก็พบว่า กลุ่มคนที่ออกกำลังกายได้ยาวนานกว่า หรือเห็นได้ชัดว่ามีความแข็งแรงกว่า มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการเสี่ยงชีวิตน้อยกว่าคนที่ออกกำลังกายได้แค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งข้อมูลที่ลึกไปกว่านั้นนักวิจัยก็ได้เปรียบเทียบระหว่างคนผอมที่ออกกำลังกาย กับคนอ้วนที่ออกกำลังกาย และพบว่า กลุ่มคนน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติที่ออกกำลังกาย ยังมีแนวโน้มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคต่าง ๆ น้อยกว่าคนอ้วนที่ออกกำลังกายมากถึง 30% แม้ความแข็งแรงของคนอ้วนจะดูมากกว่าก็ตาม
   

          ทั้งนี้งานวิจัยยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้คนน้ำหนักปกติที่ออกกำลังกายน้อยจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าคนที่ออกกำลังกายมาก แต่ความเสี่ยงนั้นยังน้อยกว่าคนอ้วนที่ออกกำลังกายจนฟิตปั๋งอยู่ดี

          แม้จะเป็นหมูที่แข็งแรงมากแค่ไหน แต่หากไม่ควบคุมน้ำหนัก ความเสี่ยงต่อภัยสุขภาพก็ยังไม่มีวี่แววจะลดลงไป ฉะนั้นไหน ๆ ก็ออกกำลังกายจนได้เหงื่อแล้ว ก็เพิ่มการควบคุมอาหารเข้าไปอีกสักอย่างเถอะนะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
International Journal of Epidemiology
Sciencedaily
 
เป็นหมูแข็งแรงไม่ช่วย ออกกำลังกายแต่ยังปล่อยให้อ้วน ก็เสี่ยงตายเร็วกว่าคนผอมอยู่ดี โพสต์เมื่อ 24 ธันวาคม 2558 เวลา 16:51:20 5,003 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เป็นหมูแข็งแรงไม่ช่วย ออกกำลังกายแต่ยังปล่อยให้อ้วน ก็เสี่ยงตายเร็วกว่าคนผอมอยู่ดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP