x close

8 สมุนไพรจีนรับตรุษจีน ต้อนรับปีเฮง ๆ จัดเต็มพร้อมสุขภาพดี

          สมุนไพรจีนมากคุณค่า คัดมาแล้วว่ากินแล้วช่วยบำรุงสุขภาพแบบจัดเต็ม เทศกาลตรุษจีนปีนี้ หามาบำรุงร่างกายกันดีกว่า

สมุนไพรจีน

          ถ้าจะว่ากันถึงสมุนไพรจีนที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็ต้องยอมรับเลยล่ะว่ามีมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งก็มีหลายชนิดที่นอกจากจะมีสรรพคุณโดดเด่นแล้ว ในความเชื่อของจีนก็ยังเป็นอาหารมงคล รับประทานแล้วจะได้รับแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต อย่างเช่นสมุนไพรทั้ง 8 ชนิดที่เราหยิบมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันในวันตรุษจีนนี้ซึ่งล้วนแต่เป็นสมุนไพรจีนที่มีประโยชน์กับร่างกาย แถมยังหารับประทานได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมจะมีสุขภาพดีรับปีเฮง ๆ แล้วละก็ รีบมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. เห็ดหอม

8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          เห็ดหอม เป็นอาหารที่นิยมนำมาใช้แทนเนื้อสัตว์ ด้วยรสสัมผัสที่เหนียวนุ่มและกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีสรรพคุณเด็ด ๆ ทั้งเป็นอาหารช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร บรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดความเครียด และแก้อาการนอนไม่หลับ ขณะที่เอริตาดีนีน (Eritadenine) ที่อยู่ในเห็ดหอมยังช่วยในการลดคอเลสเตอรอลได้

2. เก๋ากี้


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          สมุนไพรจีนที่มีชื่อเรียกอย่างกิ๊บเก๋อีกอย่างหนึ่งว่า โกจิเบอร์รี เป็นสมุนไพรที่ได้รับฉายาว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยให้อายุยืน ด้วยเพราะคุณค่าทางอาหารที่เต็มเปี่ยมทั้งแร่ธาตุและวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นเบต้าแคโรทีน วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงทำให้เก๋ากี้สามารถช่วยบำรุงตับและไต ช่วยในการไหลเวียนของเลือด แก้ปัญหาสายตา เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ และที่สำคัญเก๋ากี้ยังถือเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดในบรรดาอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
 

3. ดอกไม้จีน


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          นอกจากจะถือเป็นหนึ่งในอาหารมงคลแล้ว ดอกไม้จีน ยังมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของสรรพคุณ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาอาการนอนไม่หลับ บรรเทาโรคริดสีดวง บรรเทาอาการดีซ่าน รวมทั้งช่วยล้างพิษในร่างกายได้ ขณะที่ปริมาณแคลอรีของดอกไม้จีนก็ค่อนข้างต่ำ แต่อุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตา เรียกได้ว่ากินแล้วได้ทั้งประโยชน์แถมไม่อ้วน

4. เกาลัด


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          ผลเกาลัดที่เรานิยมนำมารับประทานกันเป็นของว่าง หรือนำไปใส่ในอาหารจีนหลายชนิดนี้ นอกจากจะมีรสชาติหวานอร่อยแล้ว ก็ยังช่วยบำรุงไต กล้ามเนื้อ ม้าม และกระเพาะอาหาร อีกทั้งช่วยแก้ไอ ละลายเสหะ บรรเทาอาการท้องเดินได้ ไม่เพียงเท่านั้น เกาลัดยังถือเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

5. เม็ดบัว


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          หนึ่งในส่วนประกอบของดอกบัวที่เรานิยมมารับประทานกันอย่างเม็ดบัว อุดมไปด้วยโปรตีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส แถมยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์แอล-ไอโซแอสปาทิล เมทิลทรานสเฟอเรส (L-isoaspartyl methyltransferase) ที่ช่วยชะลอความแก่ชรา และในทางการแพทย์ เม็ดบัวก็ยังถูกนำมาใช้เพื่อบำรุงไตและระบบสืบพันธุ์ ขณะที่การรักษาแบบแพทย์แผนจีน เม็ดบัวก็ยังถูกนำมาใช้รักษาอาการท้องเสีย และรักษาอาการนอนไม่หลับได้ด้วย

6. ฮ่วยซัว


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          ถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่สามารถพบได้บ่อยในอาหารจีน เพราะฮ่วยซัวเป็นสมุนไพรในตระกูลกลอยที่สามารถรับประทานได้ทั้งแบบปรุงสุกหรือแบบดิบ โดยฮ่วยซัวเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำรุงม้าม ปอด และไต ช่วยขับสารพิษในอวัยวะเหล่านี้ได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการท้องเสียจากภาวะม้ามพิการ เพิ่มความอยากอาหาร ลดอาการบวมน้ำ บรรเทาอาการไอและโรคหอบหืด นอกจากนี้ก็ยังดีกับสุขภาพผู้หญิง ช่วยแก้อาการตกขาวผิดปกติได้ ซึ่งในปัจจุบันฮ่วยซัวก็ไม่ได้มีให้รับประทานแบบสด ๆ อย่างเดียว แต่ยังมีในรูปแบบของชา เครื่องดื่ม รวมทั้งมีเป็นแบบอาหารเสริมให้เลือกรับประทานกันได้ตามสะดวก

7. แปะก๊วย


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          แปะก๊วย สมุนไพรจีนที่มากไปด้วยสรรพคุณสุดล้ำเลิศ ไม่ว่าจะเป็นช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคมะเร็ง มีแคลอรีต่ำแถมยังช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าและอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่อัดแน่นอยู่ในเมล็ดสีเหลืองกลมรีนี้ ทั้ง โฟเลต ไนอะซิน วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส จะเรียกสมุนไพรชนิดนี้ว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดแบบจีน ๆ ก็คงไม่แปลกค่ะ

8. โป๊ยกั๊ก


8 สุดยอดสมุนไพรรับตรุษจีน

          สมุนไพรที่มีรูปร่างคล้ายดาวหลายแฉกนี้ เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ในการปรุงพะโล้ นอกจากจะมีกลิ่นหอมหวานแล้วก็ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้ ด้วยเพราะมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร ปรับการทำงานของลำไส้ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยขับลม ทำให้ระบบย่อยอาหารทำได้ดีขึ้นส่งผลดีต่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

          การมีสุขภาพที่ดีก็ถือเป็นบ่อเกิดของโชคดีด้วยเช่นกันนะคะ เพราะเมื่อเรามีสุขภาพที่ดีแล้ว ชีวิตของเราในแง่มุมต่าง ๆ ก็จะดีขึ้นไปด้วย ฉะนั้นถ้าอยากให้ชีวิตเฮง ๆ ก็อย่ามัวรอโชคชะตากันเลย มาเริ่มต้นดูแลสุขภาพกันเดี๋ยวนี้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : onlyfoods.net, livestrong.com, chineseherbshealing.com, เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สมุนไพรจีนรับตรุษจีน ต้อนรับปีเฮง ๆ จัดเต็มพร้อมสุขภาพดี อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2566 เวลา 11:24:04 30,215 อ่าน
TOP