x close

5 ข้อเสียของการไม่ขับถ่ายทุกวัน รู้ยังว่าอันตราย !

          ไม่ขับถ่ายทุกวันไม่เพียงทำให้ท้องผูก แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายจนคาดไม่ถึงเลย

ท้องผูก

          การขับถ่ายถือเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันที่ควรทำให้เป็นนิสัยอย่างยิ่ง เพราะการขับถ่ายที่ดีจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้ดีตามไปด้วย แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ละเลยเรื่องดังกล่าว ไม่ยอมขับถ่ายให้เป็นนิสัยด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีเวลา ถ่ายไม่ออก หรือไม่อยากนั่งห้องน้ำเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งแน่นอนว่าการไม่ขับถ่ายนั้นส่งผลเสียกับสุขภาพแน่นอน แต่จะเป็นอะไรนั้น มาลองดูกันเลย

 ท้องผูก
 

1. ท้องผูก


          แน่นอนว่าการไม่ยอมถ่ายให้เป็นกิจวัตรทุกวันจะนำมาสู่อาการท้องผูกอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเมื่อเราไม่ยอมถ่ายและปล่อยให้อุจจาระอยู่ภายในลำไส้ ร่างกายก็จะดูดน้ำในอุจจาระกลับมาใช้ในร่างกายอีกครั้ง ส่งผลให้อุจจาระที่ไม่ได้ถูกถ่ายออกมาแข็งตัวมากขึ้น ทำให้ถ่ายลำบากจนกลายเป็นอาการท้องผูกในที่สุด

2. เชื้อโรคแพร่กระจาย

          นอกเหนือจากน้ำที่อยู่ในอุจจาระจะถูกดูดกลับไปใช้ในร่างกายแล้ว บรรดาเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เจริญเติบโตขึ้นภายในอุจจาระก็ยังจะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดอีกด้วย ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการอักเสบ รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันก็จะทำงานหนักขึ้น ผลสุดท้ายเชื้อโรคก็จะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนเพลีย มีอาการปวดหัว ท้องอืด ผิวหนังอักเสบ สิวขึ้น แถมยังทำให้คุณอารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่ายอีกด้วย เห็นไหมล่ะว่าแย่ขนาดไหน

3. สารพิษสะสมในร่างกาย

          การขับถ่ายเป็นวิธีที่ร่างกายใช้กำจัดสารพิษ และสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายออกไปได้ แต่ถ้าหากร่างกายไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน ก็จะทำให้สารพิษเหล่านั้นถูกดูดกลับไปสะสมอยู่ในร่างกาย ไม่ว่าจะในกระแสเลือดหรือตามอวัยวะต่าง ๆ อย่างเช่น ตับ หรือลำไส้ใหญ่ และปัญหาที่จะตามมาก็คือสุขภาพของคุณจะเริ่มแย่ลง น้ำหนักจะขึ้น แถมถ้าจะลดน้ำหนักก็ทำได้ยาก เนื่องจากมีสารพิษในร่างกายมากเกินไปนั่นเอง

ท้องผูก

4. มีกลิ่นปากและกลิ่นตัว

          ลองนึกดูสิคะว่าจะน่าสะพรึงแค่ไหนถ้าหากคุณมีกลิ่นปากและกลิ่นตัวที่เหม็นเหมือนอุจจาระ ! ถ้าไม่อยากจะเจอกับสถานการณ์แบบนั้น ก็ต้องหัดขับถ่ายให้ได้ทุกวันค่ะ เพราะการที่เราไม่ขับถ่าย เมื่อเชื้อโรคถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดแล้ว เลือดจะไม่สะอาด เมื่อผ่านไปยังปอด ปอดก็จะฟอกเลือดและขับเชื้อโรคเหล่านี้ออกมาทางลมหายใจและผิวหนังกลายเป็นกลิ่นเหม็น ๆ ที่ตัวเราเองอาจจะไม่ค่อยได้กลิ่น แต่คนรอบข้างเนี่ยล่ะ ส่ายหน้ารัว ๆ เลยจะบอกให้

ท้องผูก

5. เสี่ยงกับโรคผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis)

          เมื่อเราไม่ขับถ่ายและอุจจาระสะสมอยู่ในลำไส้ สิ่งที่ตามมาก็คือ ผนังลำไส้ในส่วนที่อ่อนแอจะเกิดการโป่งพองเนื่องจากต้องรับน้ำหนักของอุจจาระที่แข็งตัวขึ้น และเมื่อถุงที่โป่งพองในลำไส้เหล่านี้มีเชื้อโรคไปสะสมก็อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อกลายเป็นโรคผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ จนอาจทำให้เกิดเลือดออกในลำไส้ เป็นหนอง ผนังลำไส้ทะลุ หรือลำไส้อุดตันได้

          ได้ทราบแบบนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่าการไม่ขับถ่ายทุกวันส่งผลน่ากลัวแค่ไหน ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ละก็ รีบปรับเปลี่ยนนิสัยให้ตัวเองขับถ่ายให้ได้ทุกวันกันเลยดีกว่านะคะ แต่ถ้าหากพยายามแล้วก็ยังมีปัญหาท้องผูกถ่ายไม่ออก ขอแนะนำวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ เหล่านี้จาก บอกลาอาการท้องผูก ด้วย 10 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้ถ่ายได้ทุกเช้า หรือถ้าอยากจะแก้ไขด้วยการรับประทานอาหาร ก็ต้องลอง 10 ผลไม้แก้ท้องผูก กินให้ถูกก็โล่งสบายท้อง หรือจะใช้ตัวช่วยอย่าง 10 สมุนไพรแก้ท้องผูก ปราบทุกอาการถ่ายยากให้อยู่หมัด นี้ก็ได้ เผื่อจะได้อาการดีขึ้น แต่ถ้าลองหมดแล้วก็ยังถ่ายไม่ออก ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของระบบขับถ่ายได้ค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
naturallifeenergy.com 
joyoushealth.com 
themedicalsanctuary.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ข้อเสียของการไม่ขับถ่ายทุกวัน รู้ยังว่าอันตราย ! อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:14:28 105,647 อ่าน
TOP