แนะดึงสติ 3 ข้อคิด 3 ข้อพึงระวัง แปลงความโกรธเป็นพลังบวก

วิธีดูแลสภาพจิตใจ
ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

          กรมสุขภาพจิต ห่วง คนไทยแปลงความรัก ความเศร้าไปสู่ความโกรธจนขาดสติ ชี้ คิดต่างได้ อยู่ร่วมกันได้ ควรดึงสติตามหลัก 3 ข้อคิด 3 ข้อพึงระวัง

          นาวาอากาศตรี นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ในช่วงเวลานี้ ขอให้ระมัดระวังในเรื่องของการมีความเห็นต่าง การส่งต่อความโกรธ การใช้อารมณ์และโทษผู้อื่นที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งนำไปสู่ความรุนแรงในสังคม ทำลายชื่อเสียงของประเทศชาติได้ ซึ่งต้องเข้าใจก่อนว่า ความโศกเศร้าเสียใจที่เกิดขึ้นในเวลานี้เป็นเรื่องปกติและเป็นเรื่องธรรมดาที่แต่ละบุคคลจะมีปฏิกิริยาทางอารมณ์เนื่องจากความสูญเสียแตกต่างกัน


          ทั้งนี้ เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น บุคลิกภาพ ความสามารถในการจัดการกับปัญหา ประสบการณ์ในอดีต และความเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น บางคนอาจใช้เวลาทำใจไม่นาน หรือบางคนอาจทำใจไม่ได้เลย ดังนั้น การจะใส่เสื้อดำหรือเสื้อสี จะร้องไห้หรือไม่ร้องไห้ จะโพสต์ถวายความอาลัยหรือไม่โพสต์ จึงไม่ใช่เครื่องตัดสินว่า คนที่กระทำไม่เหมือนตนเป็นคนไม่ดี ไม่รักพระองค์ จึงขออย่าด่วนสรุป ด่าทอ ต่อว่า หรือตัดสินลงโทษใครจากสิ่งที่เห็นเพียงภายนอก เพียงด้วยเรื่อง "การแสดงออกที่ต่างกัน" ซึ่งบางเหตุการณ์ก็ควรให้ดำเนินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

วิธีดูแลสภาพจิตใจ
ภาพจาก pixbox77 / Shutterstock.com

          อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่าห่วง คือ การแปลงความรักหรือความโศกเศร้าของสาธารณะไปสู่ความรู้สึกโกรธ ก้าวร้าว จนขาดความยั้งคิด เกิดความหุนหันพลันแล่น ทำร้ายตนเองและผู้อื่น เนื่องจากขาดการจัดการความเศร้าที่ดี สิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง คือ ดึงสติกลับมา รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านให้มาก รวมพลังความรักสามัคคี สืบสานพระราชปณิธาน สังเกตและจัดการกับอารมณ์ของตนเอง หากพบคนเห็นต่าง สร้างความไม่พอใจ ให้ลองเงียบ ไม่ตอบโต้ พยายามลดการปะทะ และการกระทบกระทั่งให้มากที่สุด ตลอดจนลองเปลี่ยนความโกรธ ให้เป็นพลังบวก ทำสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ ให้กับสังคม เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความสุข เสริมพลังใจให้กับตนเองและผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

          ที่สำคัญ ต้องช่วยกันหยุดยั้งและห้ามปราม ไม่เพิกเฉยต่อการผลิตซ้ำเหตุกระตุ้นความเศร้า เช่น การพูดยุยง ปลุกปั่น การแบ่งแยกคนที่เห็นต่างว่าผิด หรือการสร้างเหตุอื่นใดไม่ว่าจะด้วยคำพูด ข้อความ หรือภาพที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรงโดยมีจุดมุ่งหมายให้เกิดการลงทัณฑ์ทางสังคมกันเอง เป็นต้น โดยเฉพาะเวลาเสพสื่อโซเชียล ก็ขออย่าเพิ่งคล้อยตาม หรือจับผิดผู้อื่น หยุดคิดสักนิด ใช้สติก่อนแชร์ เพราะอาจกลายเป็นผู้ผลิตเหตุกระตุ้นความเศร้านำไปสู่ความรุนแรง ซ้ำเติมความทุกข์ของพี่น้องคนไทยให้มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว และหากรู้สึกเศร้า หรือเริ่มพบว่ามีผลกระทบด้านลบต่อจิตใจตนเอง ก็ควรลดการใช้สื่อโซเชียลลงบ้าง

วิธีดูแลสภาพจิตใจ
ภาพจาก Adirach Toumlamoon / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ นาวาอากาศตรี นพ.บุญเรือง ได้สรุปเป็น 3 ข้อคิด และ 3 ข้อที่ควรพึงระวัง ดังนี้

3 ข้อคิด ที่ควรระลึกไว้เสมอ

          1. ความเศร้าโศกเสียใจเป็นเรื่องปกติ ไม่ควรปิดกั้นการแสดงออก
         
          2. ต่างคนต่างความคิด จึงควรเปิดใจกว้าง ยอมรับฟังซึ่งกันและกัน
        
          3. เวลาที่เศร้าโศกเสียใจ อาจจะมีหลาย ๆ เหตุการณ์เกิดขึ้น จึงควรมองด้วยเหตุและผล

วิธีดูแลสภาพจิตใจ

ขณะเดียวกัน ขอให้พึงระวัง 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

          1. ระวัง อย่าให้รู้สึกผิดหวังมากเกินไป ให้ใช้วิธีเล่าถึงประสบการณ์ที่ดี ข้อคิดที่ได้จากพระองค์ท่าน การสืบสานพระราชปณิธาน และดูแลช่วยเหลือคนที่มีความเศร้ารุนแรง ด้วย 3 ส. "สอดส่องมองหา ใส่ใจรับฟัง  ส่งต่อเชื่อมโยง"

          2. ระวัง เรื่องความเห็นต่าง ควรปฏิบัติต่อกันอย่างมีสติ และเคารพซึ่งกันและกัน ไม่มองว่าคนที่กระทำไม่เหมือนตนเองเป็นคนไม่ดี หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งนำไปสู่ความรุนแรงในสังคม ทั้งระหว่างบุคคลและสื่อสังคม อาจใช้วิธีนิ่งเสีย ตลอดจนสื่อสังคมไม่ส่งต่อสื่อที่สร้างความโกรธ

          3. ระวัง การใช้อารมณ์และโทษผู้อื่น เพราะจะมีแต่ผลเสีย ทำลายชื่อเสียงของประเทศ ผู้ที่เกี่ยวข้องจึงต้องเตรียมพร้อมที่จะป้องกันความขัดแย้งและความรุนแรง โดยป้องกันไม่ให้เกิดการรวมตัวของฝูงชนที่มีอารมณ์ และไม่นำผู้ต้องหามาเผชิญกับฝูงชน เป็นต้น

          ทั้งนี้ หากตนเองและคนรอบข้างยังคงโศกเศร้าเสียใจมาก ไม่มีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ ไม่สามารถทำอะไรได้ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ คิดวนเวียน ความคิดความจำไม่ดี เริ่มติดเหล้า หรือบุคลิกภาพเปลี่ยนไปอย่างมาก ให้รีบขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิตและสถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่งทั่วประเทศ หรือปรึกษาเบื้องต้นได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง

รวมข่าวในหลวง รัชกาลที่ 9

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมสุขภาพจิต
กรมสุขภาพจิต
แนะดึงสติ 3 ข้อคิด 3 ข้อพึงระวัง แปลงความโกรธเป็นพลังบวก โพสต์เมื่อ 25 ตุลาคม 2559 เวลา 12:23:21 2,457 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP