ขยับแค่ไหน จึงจะพอ?

ขยับแค่ไหน จึงจะพอ

          ลองมาดูกันสิว่า...คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ ? ...นั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน ง่วงนอนขณะทำงาน แต่เมื่อถึงเวลานอนกลับนอนไม่หลับ มีความเครียดสะสม อ่อนเพลียง่าย หน้าท้องยื่น เอวขยายใหญ่  หรือได้ยินเสียงกุกกัก มีความรู้สึกว่าข้อต่อส่วนต่าง ๆ ยึดติดขัด

          หากมีอาการเหล่านี้แล้ว นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องลุกขึ้นมาขยับ !!

ขยับแค่ไหน จึงจะพอ
 
"ขยับ" ในที่นี้ คืออะไร

          คือ การเคลื่อนไหวร่างกาย หรือทำงานโดยใช้กล้ามเนื้อโครงสร้าง โดยมีการใช้พลังงานของร่างกายมากกว่าในขณะพัก ซึ่งการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือ กิจกรรมทางกายนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะว่าเป็นการออกกำลังกายเท่านั้น แต่รวมถึงการเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวัน และการเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่ทำงานด้วย

          ซึ่งหากมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วยแล้ว ก็จะเป็นพฤติกรรมที่สร้างเสริมสุขภาพ และยังป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ด้วย เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดในสมองตีบ โรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ โรคอ้วน โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

แล้ว "ขยับ" แค่ไหนจึงจะพอ ?

          การเคลื่อนไหวร่างกายที่สามารถช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ คือการใช้กล้ามเนื้อให้ทำงานในระดับปานกลาง เช่น การเดินเร็ว หรือเดินอย่างกระฉับกระเฉง โดยทำต่อเนื่องกันเป็นเวลา 30 นาที ในเกือบทุก ๆ วันของสัปดาห์ ซึ่งหลักฐานทางการแพทย์ระบุว่า การออกกำลังกาย หรือการเคลื่อนไหวร่างกายในระดับปานกลาง โดยทำติดต่อกันอย่างน้อย 30 นาที เท่ากับการใช้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี และทำในเกือบทุกวันของสัปดาห์ ส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้

          แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายมากนัก หรือหาเวลาว่างที่จะเคลื่อนไหวร่างกายติดต่อกันนานถึง 30 นาทีไม่ได้ แนะนำว่าให้แบ่งเวลาการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นช่วง ช่วงละ 10 นาที รวมกันให้ได้ 30 นาทีต่อวัน ก็จะให้ประสิทธิภาพที่ดี ใกล้เคียงกับการทำแบบต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

ขยับแค่ไหน จึงจะพอ

ขยับทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

          เริ่มด้วยการกำจัดข้ออ้างให้หมด ไม่ว่าจะเป็นการไม่มีเวลา ด้วยการทำให้กิจกรรมประจำวันของคุณ เป็นเวลาของการออกกำลังกายไปด้วยเลย เช่น การปั่นจักรยานไปซื้อของใกล้บ้าน การจอดรดให้ไกลกว่าที่ทำงานเพื่อออกแรงเดินบ้าง การเดินไป-มาระหว่างรอเพื่อน การขยับแข้งขยับขาระหว่างรอเครื่องซักผ้า หรือจะเป็นการเล่นกับเด็ก ลูก หลาน ของคุณเอง พาสุนัขไปเดินเล่น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ทำได้ง่าย ๆ ในระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันของเราเอง

ขยับแค่ไหน จึงจะพอ

ขยับพร้อมกับการทำงาน

          หากคุณมีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน ลองมาขยับด้วยการยืดเส้นระหว่างพักการประชุม เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ยืดหดกล้ามเนื้อท้องและหลังในขณะนั่งที่เก้าอี้ หมุนไหล่หรือคอเมื่อนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือยืดเหยียดร่างกายด้วยการยกน้ำหนักสิ่งของ เช่น ขวดน้ำ 1 ลิตร ประมาณ 8-10 ครั้ง 2 รอบ รวมถึงการเดินสบาย ๆ ก่อนรับประทานอาหาร 10 นาที เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย

ขยับแค่ไหน จึงจะพอ

ขยับทำได้ขณะเดินทาง

          ลองเปลี่ยนการขับรถยนต์มาเป็นการเดิน หรือขี่จักรยาน ไปทำงานหรือไปเรียนในสถานที่ใกล้บ้าน หากโดยสารรถประจำทางให้ลงเดินจากป้ายรถเมล์ก่อนถึงจุดหมายสักหนึ่งป้าย

          รู้อย่างนี้แล้ว การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องยากเลย และไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสก็สามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ เพียง "แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย" ตามสโลแกนของ สสส. ที่ได้รณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกายในรูปแบบของกิจกรรมทางกาย (Physical In Activity) เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

          ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี ชวนกันมาขยับ ตามรอยพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ การประชุมสัมมนาเรื่องการออกกำลังเพื่อสุขภาพ เมื่อวันพุธที่ 17 ธันวาคม 2523 ที่ว่า... "ร่างกายของคนเรานั้น ธรรมชาติสร้างมาสำหรับออกแรงใช้งาน มิใช่ให้อยู่เฉย ๆ ถ้าไม่ใช้แรงเลยร่างกายก็จะเจริญแข็งแรงไปไม่ได้"

          นอกจากนี้ เพื่อให้การส่งเสริมกิจกรรมทางกายและสุขภาพ นำไปสู่นโยบายระดับชาติ อีกไม่นานนี้ ประเทศไทยก็จะได้เป็นเจ้าภาพ จัดงานประชุมนานาชาติครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ว่าด้วยการส่งเสริมกิจกรรมทางกายและสุขภาพ หรือ ISPAH ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ในวันที่ 16-19 พ.ย. 2559 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.ispah2016.org

ภาพจาก pexels.com, stocksnap.io

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องโดย เสาวลักษณ์ พิสิษฐ์ไพบูลย์ team content www.thaihealth.or.th

ขยับแค่ไหน จึงจะพอ? โพสต์เมื่อ 25 ตุลาคม 2559 เวลา 13:54:04 4,452 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขยับแค่ไหน จึงจะพอ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP