5 สัญญาณบอกชัด คุณออกกำลังกายลดน้ำหนักเบาไป ไม่ผอมง่าย ๆ แน่ ! ออกกำลังกาย

          ออกกำลังกายเป็นประจำแต่น้ำหนักก็ยังนิ่ง เช็กให้ดีว่ามีสัญญาณของการออกกำลังกายเบาเกินไป ไม่เหมาะกับตัวเองเหล่านี้วนเวียนอยู่หรือเปล่า

          หลายคนมีความพยายามในการลดน้ำหนักเป็นอย่างดี แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่โอเคกับตัวเองสักเท่าไร บ้างก็บอกว่าออกกำลังกายอยู่ตั้งนานเหงื่อไม่เห็นออกเยอะเหมือนที่คาดไว้ หรือออกกำลังกายมาแรมเดือนแล้วแต่ทำไมสัดส่วนยังเท่าเดิม เพิ่มเติมคือความเหนื่อยและท้อ เฮ้อ...ใครเจอแบบนี้ก็คงเหนื่อยใจแย่ล่ะค่ะ ทว่าท้อได้แต่อย่าเพิ่งถอย เพราะจริง ๆ แล้วอาจจะมีทางออกที่ดีกว่าเดิมอยู่ก็ได้ อย่างการกำจัด 5 สัญญาณที่เป็นดั่งพลังงานบางอย่างที่ทำให้เราออกกำลังกายลดน้ำหนัก แล้วไม่เห็นผลดังต่อไปนี้ไง

 ออกกำลังกาย

1. ออกกำลังกายแต่เหงื่อไม่ออก

   
          การออกกำลังกายให้ได้เบิร์น ให้เห็นผลจริง ๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้ออกกำลังกาย แต่ขึ้นอยู่กับจังหวะการเต้นของหัวใจในระดับที่ร่างกายจะได้เผาผลาญ หรือเที่เรียกว่า Maximum heart rate ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดนี้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน โดยสามารถคำนวณได้จากสูตร 220-อายุของเรา หรืออาจสังเกตง่าย ๆ จากปริมาณเหงื่อในระหว่างออกกำลังกาย เพราะหากร่างกายไม่ได้ออกแรงจนอัตราการเต้นของหัวใจถึงจุดที่เริ่มเผาผลาญ ร่างกายก็จะไม่ค่อยขับเหงื่อออกมาสักเท่าไร
   
          ดังนั้นหากคุณก็เป็นคนที่ออกกำลังกายแต่เหงื่อไม่ค่อยออกเลย ลองมาออกกำลังกายบนลู่วิ่งหรือเครื่องออกกำลังกายชนิดที่แสดงอัตราการเต้นของหัวใจให้ดูก่อนก็ได้ค่ะ แล้วคอยจับสังเกตว่าเราต้องวิ่งด้วยความเร็วประมาณเท่าไร อัตราการเต้นของหัวใจถึงจะเข้าขั้นได้เบิร์น

 ออกกำลังกาย

2. ออกกำลังกายไปคุยไป ทำได้ชิล ๆ
   
          การมีเพื่อนไปออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีตราบเท่าที่คุณไม่ได้โฟกัสผิดจุด เพราะอย่าลืมว่าการออกกำลังกายให้ร่างกายได้เผาผลาญ นอกจากปริมาณเหงื่อที่ออกมาจากร่างกายแล้ว จุดสังเกตอย่างหนึ่งคือเราจะไม่สามารถพูดได้เกิน 5 คำ หรืออย่างน้อย ๆ การพูดของเราต้องไม่ใช้การพูดชิล ๆ แบบปกติ แต่จะเป็นเสียงพูดที่ปนเสียงหอบแฮ่ก ๆ ออกมา ฉะนั้นหากการออกกำลังกายของคุณเป็นการออกกำลังกายชนิดที่เหนื่อยเพราะคุย แบบนี้คงไม่ค่อยได้เบิร์นสักเท่าไรแน่ ๆ ถ้าอย่างนั้นการออกกำลังกายครั้งต่อไป ก็พยายามมีสมาธิกับสิ่งที่กำลังทำกันหน่อยนะคะ

 ออกกำลังกาย

3. ไม่รู้สึกเหนื่อย ไม่รู้สึกปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายเลย
   
          หลังออกกำลังกายแล้วไม่รู้สึกปวดเมื่อยหรือเหนื่อยเลย นั่นหมายความว่ากล้ามเนื้อไม่ได้ถูกใช้งาน อัตราการเต้นของหัวใจก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสักเท่าไร ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าร่างกายไม่น่าจะได้เบิร์นแน่ ๆ ดังนั้นแทนที่จะออกกำลังกายแบบเดิมต่อไป ลองศึกษาวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง หรือไม่ก็เพิ่มความเข้มข้นให้การออกกำลังกายของตัวเองจนถึงจุดที่รู้สึกได้ว่าได้เผาผลาญพลังงานสะสมออกไปบ้างดีกว่า

 ออกกำลังกาย

4. ออกกำลังกายหลายชนิดต่อวัน

          การออกกำลังกายที่หลากหลายเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย เพราะจะได้บริหารกล้ามเนื้อให้ครบทุกส่วน ทว่าก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรต้องออกกำลังกายหลาย ๆ ชนิดในวันเดียวนะคะ เพราะการออกกำลังกายแต่ละอย่าง บริหารกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนควรต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 20 นาทีเป็นอย่างต่ำ ดังนั้นหากคุณวิ่ง 10 นาที ปั่นจักรยาน 10 นาที แล้วมาโยคะอีก 20 นาที ร่างกายก็คงตามกิจกรรมที่เราทำไม่ทัน กลายเป็นว่ากล้ามเนื้อก็ไม่ได้ถูกบริหารอย่างที่ควรจะเป็น ไขมันก็ไม่ถึงจุดที่จะได้เบิร์นอย่างที่ตั้งใจ ดังนั้นหากจะออกกำลังกายก็ควรโฟกัสกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งไปเป็นอย่าง ๆ ดีกว่า แล้ววันอื่น ๆ จะลองออกกำลังกายชนิดใหม่ ๆ ก็ไม่ว่ากัน

 ออกกำลังกาย

5.  เหนื่อยยังไงก็ไม่เห็นผล
   
          จุดพีคของการออกกำลังกายที่ทุกคนต้องเจอและผ่านมันไปให้ได้คือจุดที่ออกกำลังกายมาสักระยะแต่กลับไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองสักเท่าไร ซึ่งหลายคนก็มักจะถอดใจและเลิกออกกำลังกายไปเลย แต่ลองวิธีนี้ดีกว่าไหมคะ หากคุณคิดว่าออกกำลังกายไปก็เหนื่อยเปล่า แถมไม่เห็นผล ลองเพิ่มเวลาออกกำลังกายให้นานขึ้นอีกนิด หรือจากที่เคยออกกำลังกายวันละครั้ง ก็เพิ่มรอบเป็น 2 ครั้งต่อวัน อ้อ...แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมควบคุมอาหารไปพร้อมกันด้วยล่ะ

          นอกจากนี้หากสภาพแวดล้อมในการออกกำลังกายไม่เอื้ออำนวย เช่น ห้องคับแคบเกินไป หรือเป็นตัวคุณเองที่ออกกำลังกายไปเซลฟี่ไป จนดูเหมือนว่าจะได้ถ่ายรูปมากกว่าออกกำลังกายซะด้วยซ้ำ แบบนี้หากจะหวังให้ร่างกายได้เบิร์นก็คงยากแบบไม่ต้องสืบ แล้วก็อย่างที่บอกไปตอนต้นด้วยว่า ในระหว่างที่ออกกำลังกายก็ควรควบคุมอาหารไปด้วย เพราะต่อให้ออกกำลังกายหนักและบ่อยเพียงไร แต่หากยังกินเหมือนเดิม กินเท่าเดิม การออกกำลังกายก็คงจะไม่ช่วยในเรื่องลดน้ำหนักหรอกนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
prevention
health


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สัญญาณบอกชัด คุณออกกำลังกายลดน้ำหนักเบาไป ไม่ผอมง่าย ๆ แน่ ! โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2559 เวลา 17:41:32 21,407 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 สัญญาณบอกชัด คุณออกกำลังกายลดน้ำหนักเบาไป ไม่ผอมง่าย ๆ แน่ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP