ต้นตีนเป็ด กลิ่นไม่ธรรมดา สรรพคุณทางยาก็ไม่น้อยหน้าใครต้นตีนเป็ด

         ต้นตีนเป็ดหรือต้นพญาสัตบรรณ ที่หลายคนส่ายหัวให้กับกลิ่นเหม็นฉุนของต้นไม้ชนิดนี้ แต่เบื้องหลังกลิ่นเหม็น ๆ ของดอกตีนเป็ด แอบมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ และยังเป็นพันธุ์ไม้พระราชทานอีกด้วยนะ

          เห็นต้นตีนเป็ดเป็นต้นไม้ที่หลายคนไม่ค่อยปลื้มเท่าไร แต่ความสำคัญของต้นไม้ชนิดนี้มีประวัติที่ควรต้องจารึกไว้เลยทีเดียวนะคะ เพราะเป็นพันธุ์ไม้พระราชทาน เมื่อครั้งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินไปเป็นองค์ประธานในการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี โดยพระองค์พระราชทานพันธุ์ไม้ "สัตบรรณ" แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร จากนั้นต้นพญาสัตบรรณก็ปลูกอยู่ทั่วพื้นที่ จนกลายเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสมุทรสาครนับแต่นั้นเป็นต้นมา


ต้นตีนเป็ด

ต้นตีนเป็ด ลักษณะเป็นยังไง


          ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ หรือสัตบรรณ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Devil Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alstonia scholaris จัดอยู่ในวงศ์โมก เป็นไม้ยืนต้นรูปทรงสูงใหญ่ ลำต้นสามารถเจริญเติบโตสูงได้ถึง 30-40 เมตร เป็นไม้เนื้อไม่แน่นและค่อนข้างเปราะ มีเปลือกหนาเป็นเกร็ดสีน้ำตาล เนื้อไม้มีสีขาวอมเหลือง ผิวไม้กรีดแล้วจะมียางสีขาวออกมา
   
          ลักษณะต้นมีรูปทรงพุ่มสูงคล้ายฉัตร ใบเป็นแบบเลี้ยงเดี่ยว มีลักษณะรูปวงรี เนื้อหนาและเหนียว มีติ่งที่ปลายใบ ผลเป็นฝัก ออกดอกเป็นช่อมีสีขาวอมเหลืองและเขียวนิด ๆ กลีบดอกเป็นรูปวงรี มีขนภายในดอก ลักษณะเด่นคือดอกมีกลิ่นหอมแรงไปจนกระทั่งฉุน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน กลิ่นของดอกต้นตีนเป็ดจะฉุนรุนแรงมากเป็นพิเศษ โดยต้นตีนเป็ดมักจะออกดอกช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม

          ทว่าที่มากไปกว่ากลิ่นดอกแสนฉุนของต้นตีนเป็ดแล้ว รู้หรือไม่ว่าสรรพคุณทางยาของต้นตีนเป็ดก็เด็ดไม่แพ้ใครเลยเชียวล่ะ

ต้นตีนเป็ด

ต้นตีนเป็ด สรรพคุณเด็ดทุกส่วน !

          นอกจากต้นตีนเป็ดจะเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ให้ร่มเงา และมีชื่ออันเป็นมงคลแล้ว ต้นตีนเป็ดยังเป็นต้นไม้พื้นบ้านดั้งเดิมของไทย สรรพคุณของต้นตีนเป็ดจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์มาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยสามารถแยกสรรพคุณทางยาของต้นตีนเป็ดได้ตามนี้

- ดอกตีนเป็ด

          แก้เลือดพิการ แก้ไข้ตัวร้อน โดยนำดอกตีนเป็ดมาต้มกับน้ำ แล้วดื่มแก้อาการผิดปกติ

- ใบตีนเป็ด

          แก้ไข้หวัด แก้ไข้ตัวร้อน รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคลักปิดลักเปิด หรือโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง โดยนำใบมาต้มกับน้ำแล้วดื่ม นอกจากนี้ใบตีนเป็ดยังทำมาตำแล้วพอกเพื่อดับพิษต่าง ๆ ได้ด้วย

- เปลือกตีนเป็ด

          คนโบราณมักจะนำเปลือกตีนเป็ดมาต้มกับน้ำ ใช้ทั้งกินทั้งอาบ โดยเปลือกตีนเป็ดมีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ดีพิการ แก้บิด ขับพยาธิไส้เดือน แก้ไข้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ สมานลำไส้ เจริญอาหาร โดยใช้ต้มกับน้ำเป็นยาขม หรือบางคนนำเปลือกตีนเป็ดมาต้มกับน้ำแล้วอาบแก้อาการน้ำเหลืองเสีย รักษาแผลติดเชื้อ แผลเป็นหนอง และรักษาเชื้อราบนผิวหนัง

- ยางตีนเป็ด

          สามารถนำยางต้นตีนเป็ดไปผสมกับน้ำมันสมุนไพร แล้วนำมานวดแก้ปวดหู บำรุงร่างกาย หรือจะใช้ยางต้นตีนเป็ดใส่แผลที่เป็นตุ่มหนอง ช่วยให้แผลแห้งเร็วก็ได้ อีกทั้งยังสามารถนำยางต้นตีนเป็ดมาอุดฟัน หยอดล้างหูก็ได้เช่นกัน

- กระพี้ต้นตีนเป็ด
   
          ขับผายลม ขับเลือดให้ตก โดยนำกระพี้มาต้มกับน้ำแล้วดื่ม

- รากตีนเป็ด

          ช่วยขับผายลมในลำไส้ แก้ไข้ แก้น้ำดีผิดปกติ โดยนำรากตีนเป็ดมาต้มกับน้ำ ดื่มเป็นยาบรรเทาโรค

          อย่างไรก็ตาม ต้องเตือนไว้สักหน่อยกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เพราะกลิ่นและละอองเกสรของต้นตีนเป็ดอาจทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ ฉะนั้นควรอยู่ห่างจากรัศมีที่มีต้นตีนเป็ดให้ไกล ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ เพระาแม้จะใส่หน้ากากอนามัยป้องกันแล้ว แต่ละอองเกสรของดอกไม้นั้นมีขนาดเล็กมากพอจะเล็ดลอดผ่านหน้ากากเราไปได้

          นอกจากสรรพคุณทางยาของดอกตีนเป็ดแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ยังถูกนำไปแปรรูปเป็นของใช้ในและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านด้วย และถึงแม้ต้นตีนเป็ดกลิ่นจะฉุนไปหน่อย แต่พอได้เห็นประโยชน์และสรรพคุณของเขาแล้ว ก็ต้องบอกว่าครอบจักรวาลจนลืมกลิ่นเหม็น ๆ ของดอกตีนเป็ดไปเลยเนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โครงการเผยแพร่ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นบนพื้นที่สูง
Thai Herbal
พืชเกษตร


ต้นตีนเป็ด กลิ่นไม่ธรรมดา สรรพคุณทางยาก็ไม่น้อยหน้าใคร โพสต์เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17:44:17 23,050 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ต้นตีนเป็ด กลิ่นไม่ธรรมดา สรรพคุณทางยาก็ไม่น้อยหน้าใคร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP