หนาวนี้สบายล่ะ !! นักวิทย์ชี้ 6 เหตุผลที่เราไม่ต้องอาบน้ำทุกวันเป็นแบบนี้นี่เอง

เราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมันก็มีเหตุผลนะเออ

          หน้าหนาวพอดี มาดู 6 เหตุผล ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ ยกมาบอกกันว่าการที่เราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมันก็มีเหตุผลนะเออ !!

          ช่วงนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว และเชื่อเลยว่าหน้าหนาวแบบนี้ ใครที่ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นหรือใครที่ไม่อาบน้ำอุ่นคงต้องทำใจอยู่นานสองนานกว่าจะตัดสินใจอาบน้ำก็ได้ แต่ว่าล่าสุด (17 ธันวาคม 2559) มีรายงานที่อ้างอิง 6 เหตุผลจากนักวิทยาศาสตร์ ที่ยกมาบอกว่า จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันก็ได้นะเออ มาดูกันเลย !!

1. คุณไม่ได้สกปรกอะไรมากมาย
          ในเมื่อคุณไม่ได้เข้ายิมทุกวัน และไม่ได้ทำงานในโรงงานเกี่ยวกับสารเคมี ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอาบน้ำทุกวัน เพราะไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซาน ดิเอโกบอกไว้ว่า ผิวหนังของคนเรามีกระบวนการทำความสะอาดในตัวของมันเองอยู่แล้ว

2. ร่างกายคุณต้องการแบคทีเรีย
          ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวไว้ว่า การอาบน้ำทำให้แบคทีเรียที่ดีบางชนิดถูกขจัดออกไป ซึ่งแบคทีเรียตัวนั้นเป็นเสมือนเกาะป้องกันไม่ให้แบคทีเรียชนิดร้ายมาทำลายผิวหนังนั่นเอง เพราะอย่างนั้นแล้วก็ไม่ควรให้ผิวของเราเข้าใกล้สารเคมีในผลิตภัณฑ์อาบน้ำ

3. ผมจะแห้งกรอบไม่สวยงาม
          การสระผมทุกวันจะทำให้น้ำมันที่มีอยู่ในเส้นผมตามธรรมชาติหลุดออก ทำให้ผมชี้ฟูไม่อยู่ทรง งานนี้มีการยกคำของผู้รู้ระบุว่าทางที่ดีควรสระผมอาทิตย์ละ 2 ครั้งเท่านั้น ยิ่งถ้าผมเสีย, ผมอ่อนแอ ก็ไม่ควรสระผมบ่อย

4. ทำให้ผิวแห้ง
          อาบน้ำนานด้วยน้ำอุ่น ทำให้ผิวแห้งลอกเป็นขุย เพราะน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะชะล้างน้ำมันบนผิวออกไป หากอาบน้ำอุ่นไม่ควรอาบเกิน 10 นาที แต่ถ้าต้องการอาบน้ำทุกวันก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำอุ่น

5. เล็บพังเพราะอาบน้ำร้อน
          การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนทำให้เล็บที่ทำมาจากร้านพังได้ เพราะน้ำอุ่นทำให้เล็บขยายตัว ทำให้สีที่ทาเล็บมาหลุดลอกได้ง่ายมากขึ้น และเล็บของคุณจะอ่อนนุ่มยิ่งขึ้นเมื่อถูกน้ำ และมันก็ทำให้เล็บเปราะ หักง่าย

6. ใช้น้ำสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

          ตามองค์การเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ ได้กำหนดค่าเฉลี่ยการใช้น้ำของแต่ละครัวเรือนที่มีสมาชิก 4 คน ไว้ว่าควรใช้น้ำประมาณ 400 แกลลอนต่อวัน ซึ่งน้ำส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อการทำความสะอาด ดังนั้นควรใช้การอาบน้ำแบบฝักบัวจะดีกว่าการอาบน้ำในอ่าง เพราะการอาบน้ำในอ่างนั้นใช้น้ำเปลืองกว่า 3 เท่า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนาวนี้สบายล่ะ !! นักวิทย์ชี้ 6 เหตุผลที่เราไม่ต้องอาบน้ำทุกวันเป็นแบบนี้นี่เอง โพสต์เมื่อ 18 ธันวาคม 2559 เวลา 02:09:55 29,964 อ่าน
TOP