ฟิตหุ่น 1 ปี ลดน้ำหนักได้ 30 กิโลกรัม แถมไขมันสะสมในร่างกายก็หายไปด้วย

ลดความอ้วน

          เวลา 1 ปี เปลี่ยนแปลงอะไรได้มากมาย ดูอย่างคนที่เคยอ้วนมาตลอดยังเปลี่ยนมาเป็นคนหุ่นดีได้ เพราะลดน้ำหนักไปตั้ง 30 กิโลกรัม

          สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้อยู่ที่เราจะไปถึงผลสำเร็จเมื่อไร แต่อยู่ที่ว่าเราจะพร้อมเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงด้วยใจที่เต็มร้อยเมื่อไรต่างหาก เหมือนอย่าง คุณอุ๋มอิ๋มจ๊ะจ๋า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เธอเริ่มต้นลดน้ำหนักด้วยตัวเองมาอย่างตั้งใจและมีวินัย จนกระทั่งเวลาหมุนไปครบ 1 ปี และนี่คือผลลัพธ์ที่เธอภูมิใจแชร์ให้โลกได้รู้ !

ลดน้ำหนัก


ฟิตหุ่น 1 ปี ลดไขมันได้ 30 กิโลกรัม ด้วยการทานอาหารให้ถูกสัดส่วนและออกกำลังกาย โดยคุณ อุ๋มอิ๋มจ๊ะจ๋า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ลดความอ้วน

          สวัสดีค่ะ เราชื่ออุ๋ม อายุ 24 ปี วันนี้เป็นวันครบรอบของเรา ครบรอบของการเริ่มต้นออกกำลังกายได้ 1 ปี และคุ้มค่ากับผลลัพธ์ที่ได้มา

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          การจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง มันต้องมีเหตุผลและแรงบันดาลใจ

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          แค่อยากหุ่นดี ใคร ๆ ก็อยากได้ ใคร ๆ ก็พูดได้ แต่อยู่ที่ว่าเราอยากได้มันมากพอไหมกับการที่ต้องแลกด้วยการลุกไปออกกำลังกายเป็นประจำ ต้องเลือกและคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอ

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          และมันก็ใช่ อุ๋มยอมแลก เพราะว่าถ้าเราไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเราก็ต้องยอมรับกับสภาพที่เป็น อุ๋มเป็นคนชอบแต่งตัวและมันก็อ้วนถึงจุดที่ว่าใส่อะไรก็ถ่ายรูปไม่สวย ส่องกระจกก็ไม่เคยพอใจ เวลาเดินผ่านกระจกก็ถึงกับต้องเมินหน้าหนี

          อุ๋มเป็นคนอ้วนตั้งแต่เกิด เคยผอมด้วยการอดอาหารช่วงมัธยมปลาย ผอมได้แป๊บเดียวก็โยโย่เอฟเฟกต์ขึ้นมามากกว่าเดิม

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่เราก็ต้องเริ่ม อุ๋มไม่มีแรงบันดาลใจอะไรนอกจากความรู้สึกที่ว่าอยากไปให้พ้นจากสภาพอ้วน ๆ ไม่สวยแบบนี้สักที ตอนเริ่มต้นก็คิดแค่ว่าจะอดทนก้มหน้าก้มตาทำไป แล้วก็อดทนรอเดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นเอง

          วันแรกที่เริ่มต้นมีความรู้แค่ว่า กินให้น้อย ออกกำลังกายให้เยอะ และห้ามอดอาหารเท่านั้น ที่ตั้งใจไม่อดเพราะเคยอดแล้วมันไม่ยั่งยืน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน


          ไม่มีการลงทุนซื้อชั่วโมงเทรนเนอร์ตามฟิตเนสใหญ่ ไม่มีการซื้อคอร์สลดน้ำหนักตามสถาบันความสวยความงาม อุ๋มเอาความตั้งใจของตัวเองเท่านั้นเป็นจุดยืนที่สำคัญ อุ๋มมีความเชื่ออย่างหนึ่งคือ...

          “ไม่มีอะไรที่ตัวฉันเองทำไม่ได้หากตั้งใจจริง”

          พอคิดและตั้งใจ อีกวันก็ไปฟิตเนสฟรีของมหาวิทยาลัยเลยค่ะ วันแรกทีขึ้นไปเห็นฟิตเนส ไม่เหมือนที่เคยคิดไว้เลย ที่นั่นไม่มีลู่วิ่ง ไม่มีจักรยานให้ปั่น มันเป็นยิมเพาะกายสำหรับผู้ชายชัด ๆ ไม่มีผู้หญิง เราไม่รู้จักใคร และที่สำคัญฉันเล่นเวทไม่เป็น แต่ขึ้นมาแล้ว ตั้งใจมาแล้ว ตัดสินใจมาแล้ว เราไม่ยอมแพ้ตั้งแต่ด่านแรกแน่นอน เล่นก็เล่นค่ะ

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          แต่เราเล่นอะไรไม่เป็นเลย ทำไง ก็ถามสิคะ ถามมั่ว ถามทุกคน เขาก็ตอบตามที่ถามนิด ๆ หน่อย ๆ  จนมีพี่คนนึงชื่อพี่เหรียญ (รุ่นพี่ในมหาวิทยาลัย) เดินเข้ามาสอนให้อยู่ 4-5 ท่า ให้เล่นท่าละ 4 เซต เป็นอันจบการออกกำลังกายวันแรก

          ช่วงเดือนแรกก็ถามพี่เหรียญ ให้พี่เขาสอนอยู่หลายท่า อาศัยการตื๊อถามเท่านั้น อยากรู้อะไรก็ถาม เพราะพี่แกไม่ค่อยสอน ไม่ค่อยบอก ต้องถามถึงบอก มาถามตอนหลังพี่เขาบอกว่าแต่ก่อนก็บอกหมดแต่ไม่ค่อยมีคนทำตาม หลัง ๆ เลยไม่บอกละ

          ผ่านมาเดือนนึงเริ่มพอเล่นได้ ก็เริ่มเล่นเอง เล่นเวทแบบ whole body คือวันนึงจะเล่นทุกส่วน ส่วนละท่า พออีกวันก็เล่นส่วนละท่าเหมือนกันแต่ไม่ท่าซ้ำกับเมื่อวาน ไม่มีตารางเล่นค่ะ ก็วางแผนวันต่อวันว่าวันนี้แต่ละส่วนจะเล่นท่าไหน ตารางอาหารก็ไม่มี ตอนนั้นพี่เขาแนะนำให้ทานโปรตีนอย่างดเนื้อสัตว์ ก็เลยหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตว่าต้องกินโปรตีนประมาณเท่าไหนดี

          ทีนี้ก็พยายามกินโปรตีน แต่พอเราโฟกัสที่โปรตีนก็จะสังเกตว่าอาหารที่ขายในมหาวิทยาลัยหากินยากเพราะซื้อข้าวจานนึงจะได้เนื้อสัตว์น้อย ที่สำคัญคือเนื้อสัตว์มันติดมันและการประกอบอาหารก็ใส่น้ำมันซะมันย่อง

          จึงเริ่มต้นคิดที่จะทำอาหารกินเองค่ะ ตอนนั้นอีกความคิดนึงคือ เราจะทำกินเองทุกมื้อเลยเหรอ เกินไปเปล่า แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจทำค่ะ เพราะอีกความคิดคืออยากหุ่นดีกว่าคนอื่นก็ต้องทำมากกว่าคนอื่น

          พอเริ่มทำอาหารเอง ตอนแรกวุ่นวายมาก เพราะเป็นคนทำกับข้าวไม่เป็น ต้มมาม่ากับเวฟไส้กรอกเป็นอย่างเดียว ทอดไข่ก็ทำไม่เป็นค่ะ

          เริ่มแรกคือฝึกผัดผักใส่น้ำมันน้อย ๆ ส่วนโปรตีนเราเอาอกไก่หมักกระเทียมพริกไทยไปเวฟกิน กินทีก็หมักที กว่าจะได้กินแต่ละทีก็ต้องทำกับข้าวเป็นครึ่งชั่วโมง ที่สำคัญตอนนั้นทำไม่อร่อยเลย ใช้คำว่าทนกินค่ะ

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          ทนกินได้เกือบเดือนไม่ไหว มันทรมานใจเกินไป หลัง ๆ หลุดไปซื้อของอร่อยกินตลอด เลยคิดว่าเราทำแบบนี้ไปได้ไม่ทั้งชีวิตหรอก เดี๋ยวก็กลับมามีพฤติกรรมการกินเหมือนเดิม เลยฝึกทำอาหารให้อร่อยแต่สนใจเรื่องส่วนประกอบ คือคิดว่าถ้าผัดเราก็จะผัดให้ไม่มันและใช้น้ำมันที่เป็นไขมันดี ส่วนเนื้อสัตว์เราก็เน้นอกไก่ หมูไม่ติดมัน และปลาค่ะ

          ฝึกอยู่หลายเมนู ไม่มีคนสอน หัดทำเอาตามวิธีในอินเทอร์เน็ต ฝึกไปฝึกมาชอบทำอาหารเลยค่ะ หลัง ๆ ทำอร่อยด้วย เลยไม่ต้องใช้คำว่าทนแล้ว

          เราต้องไปเรียนทุกวัน เข้าเรียน 9 โมงเช้า เราตื่นประมาณตี 5 เพื่อเตรียมอาหารสามมื้อ อาบน้ำแต่งตัว ทานอาหารเช้า และไปมหาวิทยาลัย

          ห่อข้าวเที่ยงไปกินทุกวันค่ะ

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          ตอนนั้นเสาร์-อาทิตย์จะต้องเตรียมแพ็กเนื้อสัตว์ไว้ ถุงละประมาณ 1.5 ขีด ทั้งอกไก่ หมูไม่ติดมัน และปลาแล่เนื้อ ส่วนใหญ่ทานปลานิล แซลมอนบ้างนาน ๆ ที คือถุงนึงก็จะกินมื้อนึง (เอามาประกอบอาหารก่อนนะคะ เช่น เอามาทำผัดกะเพรา ผัดฉ่า ผัดซอส) อุ๋มคิดง่าย ๆ ว่าทั้งวันเราก็จะได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์รวม 4.5 ขีด คิดเป็นโปรตีนเพียว ๆ ประมาณ 100 กรัม และได้โปรตีนจากถั่ว จากนม จากโยเกิร์ตที่กินระหว่างมื้ออีกนิดหน่อย ซึ่งก็น่าจะเพียงพอต่อวัน

          ส่วนคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งก็ต้องกินค่ะ อุ๋มกินข้าวขาวเป็นหลักเพราะไม่ชอบกินข้าวกล้อง คาร์โบไฮเดรตอุ๋มไม่คิดมากว่าต้องกินเท่านั้นเท่านี้ อุ๋มกินให้อิ่มแต่กินช้า ๆ ในมื้อหลัก ลองคิดดูนะคะ เรามีเนื้อสัตว์ไม่ติดมันขีดครึ่ง แล้วเคี้ยวข้าวช้า ๆ จนอิ่มแต่ไม่ยัดนะคะ เราจะกินข้าวได้แค่ไหนกันเชียว กินเถอะค่ะจะได้ไม่ไปกินจุบจิบระหว่างมื้อ และไม่ต้องทนหิว

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          ไขมันก็กินค่ะ กินจากน้ำมันที่เลือกมาใช้ประกอบอาหารและถั่ว คือเลือกเฉพาะไขมันดี ส่วนไขมันไม่ดีอาจติดมาจากเนื้อสัตว์ จากนม จากชีส (เลือกมอสซาเรลล่าชีส) บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ไม่ซีเรียสเหมือนกัน แต่ไขมันต้องคุมปริมาณถึงจะเป็นไขมันดีก็ตาม

          ทุกเย็นหลังเลิกเรียนจะไปวิ่งรอบสนามบอล 5 กิโลเมตร ส่วนเวทเทรนนิ่งจะเล่นตอนคาบว่างช่วงกลางวัน ถ้าวันไหนไม่มีคาบว่างก็เล่นตอนพักกลางวันค่ะ
 
          ทุกวันเสาร์จะตามใจปาก กินอะไรก็ได้หนึ่งวันในสัปดาห์ แต่กินแบบให้หายอยาก ไม่ใช่ตะบี้ตะบันกินนะคะ ทำมาครบหนึ่งปี ที่ทำสำเร็จไม่ใช่เพราะไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยตบะแตก แต่เพราะเรามีสติและไม่เลิก ไม่ยอมแพ้ค่ะ ผิดพลาดก็ทำใหม่ ตบะแตกก็ตั้งสติฮึดใหม่ ทำมันอย่างสม่ำเสมอ

ลดความอ้วน

ลดความอ้วน

          ติดตามได้ในเฟซบุ๊กนะคะ เดี๋ยวนี้ทำอาหารคลีนอร่อย เราโพสต์อาหารประจำ เผื่อใครอยากได้ไอเดียในการทำอาหาร ไอเดียว่าอุ๋มกินอย่างไร เรายังออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ กินอาหารที่มีประโยชน์สม่ำเสมอ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากหุ่นดีค่ะ

         ผลลัพธ์ครั้งนี้คือ จากน้ำหนัก 94 กิโลกรัม เหลือ 64 กิโลกรัม ไขมันสะสมในร่างกาย จาก 41% เหลือ 21%

https://www.facebook.com/aoomily.chiz


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 
คุณอุ๋มอิ๋มจ๊ะจ๋า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟิตหุ่น 1 ปี ลดน้ำหนักได้ 30 กิโลกรัม แถมไขมันสะสมในร่างกายก็หายไปด้วย โพสต์เมื่อ 20 มกราคม 2560 เวลา 14:55:58 82,675 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฟิตหุ่น 1 ปี ลดน้ำหนักได้ 30 กิโลกรัม แถมไขมันสะสมในร่างกายก็หายไปด้วย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP